ชายทุ่มเงิน 5 ล้าน สร้างห้องสมุดให้เด็ก สุดท้ายเงินหมด กลายเป็นหนี้ และเจอเมียขอแยกทาง

LIEKR:

"ผมยอมแพ้ไม่ได้!" เขาลำบากถึงขั้นไม่มีเงินจ่ายค่าห้อง ต้องกินบะหมี่สําเร็จรูปนาน 8 เดือน ภรรยาไม่เข้าใจ จึงเลือกที่จะขอแยกทาง

        ชายในรูปคนนี้ เขากลับไปที่บ้านเกิดของเขาเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ เกือบ 2,000 คน ใครจะไปรู้ว่าเขาเคยเกเรเป็นคนที่นิสัยไม่ดี เกิดอะไรขึ้นกับเขาถึงได้เปลี่ยนแปลงไปเยอะขนาดนี้

        ชายรายนี้มีชื่อว่านาย Chen Junlang ไปทำงานที่ไทเปตั้งแต่ยังเป็นหนุ่ม และเคยเป็นนักเลงมาก่อน ไม่ว่าอาชีพไหนก็ทำมาหมดแล้ว เพราะว่าห่างไกลบ้านมาหลายปี ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขากับภรรยาและลูกไม่ค่อยดี

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเขาตระหนักถึงความสำคัญของครอบครัว จึงตัดสินใจลาออกจากงานแล้วกลับไปอยู่บ้าน หลังจากกลับมาที่บ้าน เขาพยายามอ่านหนังสือนิทานให้ลูกฟังทุกวัน สอนการบ้านและการเล่นกีต้าร์ให้ลูกฟัง มีเวลาก็จะพูดคุยกับลูกชายของเขา พยายามปฏิบัติหน้าที่การเป็นพ่อให้ดีที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาลูกชายก็ชวนเพื่อน ๆ มาฟังนิทานและทำการบ้านด้วยกัน เด็ก ๆ มาที่บ้านมากขึ้นทุกวัน หลังจากคุยกับเด็กพวกนี้แล้ว เขาสังเกตเห็นว่า เด็ก ๆ ที่น่ารักพวกนี้ หลายคนดูไม่มีความสุขเนื่องจากได้รับผลกระทบจากปัญหาทางครอบครัว เนื่องจากกังวลถึงอนาคตของเด็กเหล่านี้ เขาจึงทำการตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิต

        ในสมัยยังเป็นหนุ่ม เขาเคยเดินผิดทาง ตอนนี้เห็นเด็กพวกนี้หลายคนกำลังประสบปัญหาทางครอบครัว บางคนพ่อแม่ไม่สนใจ บางคนถึงขึ้นอดมื้อกินมื้อเพราะไม่มีเงิน เขาจึงคว้าเงินเลี้ยงเด็กเหล่านี้กินข้าว และเขาสังเกตเห็นว่า นักเรียนที่มีปัญหาในสายตาของทางโรงเรียน นิสัยไม่ได้แย่อย่างที่พวกเขาเห็น แต่ขาดการดูแลและความรักจากครอบครัวและสังคม เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กเหล่านี้เดินทางผิด เขาตัดสินใจจะสร้างที่ที่อบอุ่นให้กับเด็กเหล่านี้

 

Sponsored Ad

 

        เขากับเพื่อนของเขาได้ร่วมกันจัดตั้งห้องสมุด โดยหวังว่าเด็ก ๆ จะได้รับแรงจูงใจในการเรียนและไม่ยอมแพ้เพราะความอ่อนแอโดยธรรมชาติ และสามารถกลายเป็นคนดีในอนาคตได้

        อย่างไรก็ตามการเสียสละที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้ กลับสร้างความลำบากให้เขาไม่น้อย เนื่องจากเขาใช้เงินออม 5 ล้านไปจนหมด แถมยังเป็นหนี้กว่า 2 ล้าน ลำบากถึงขั้นไม่มีเงินจ่ายค่าเช่าห้อง ต้องกินมาม่านานเกือบ 8 เดือน จนสุขภาพร่างกายเริ่มมีปัญหา ภรรยาไม่เข้าใจจึงเลือกที่จะหย่าขาดกับเขา อย่างไรก็ตามเขามักจะบอกตัวเองว่าเขายอมแพ้ไม่ได้และต้องดำเนินการต่อ

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อเขากำลังจะรู้สึกหมดหวัง พี่สาวของเขารู้สึกสงสาร จึงนำเรื่องราวของเขาโพสต์ลงเน็ตและทำให้เกิดการตอบรับอย่างดีจากชาวเน็ต หลังจากได้รับเงินบริจาคจากชาวเน็ต ห้องสมุดของเขาก็มีทุนเปิดต่อไปได้ เขาเปิดห้องสมุดมาตั้งแต่อายุ 36 ปี ถึงตอนนี้ครบ 11 ปีแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        เดิมทีเขาตั้งใจจะกลับไปที่บ้านเกิดเพื่อไปดูแลลูกชายของเขา แต่หลายปีผ่านไป ตอนนี้เขาก็กลายเป็น "พ่อ" ของเด็กหลายพันคนไปแล้ว ตอนนี้ห้องสุดของเขามีทั้งหมดแปดแห่ง ห้องสมุดของเขาไม่เพียงแต่ช่วยทำให้เด็ก ๆ มีความหวังกับชีวิต แถมยังสอนทักษะการใช้ชีวิตที่หลากหลายให้กับเด็ก ๆ ด้วย

        แม้ว่าการเปิดห้องสมุดจะได้ประสบความสำเร็จ แต่เป้าหมายสูงสุดของเขาคือ ไม่ต้องการให้มีห้องสมุดเพิ่ม นั้นหมายถึงว่าเด็กที่ประสบปัญหาทางครอบครัวและต้องการความช่วยเหลือลดน้อยลง ถึงตอนนั้นเขาก็สามารถเกษียณได้แล้ว เขาบอกกับทุกคนว่า "เป้าหมายของผมไม่ใช่ขยายห้องสมุด แต่เป็นเด็ก ๆ ที่ไม่ต้องการความช่วยเหลือของเราอีกในอนาคต"

 

Sponsored Ad

 

        เขาดูแลเด็ก ๆ ทุกคนที่มีประสบการณ์เจ็บปวดอย่างกับลูกตัวเอง ขอขอบคุณที่ทำให้เด็กๆ มีวัยเด็กและมีประสบการณ์การเติบโตที่ดี

ที่มา : 中視新聞, เฟซบุ๊ก 孩子們的書屋 | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ