สาวหล่ออยากมีลูก แต่ไม่อยากแต่งงาน แม้คนอื่นมองว่า "เห็นแก่ตัว" ไม่กังวลถ้าลูกถามว่าพ่อเป็นใคร

LIEKR:

คำว่า "ครอบครัว" ไม่ได้มีแค่ พ่อ แม่ ลูก ในแบบที่เรารู้จักอีกต่อไปแล้ว

        เมื่อคุณได้อ่านเรื่องราวของเธอ คุณจะประทับใจ ชีวิตของเธอเป็นกำลังใจให้กับผู้หญิงอย่างเรามากมาย ใครบอกว่าผู้หญิงไม่สามารถยืนด้วยลำแข็งของตัวเองได้ ? ใครบอกผู้หญิงที่ไม่มีผู้ชายมีชีวิตดีๆ ไม่ได้ ? 

        การเลือกของเธอทำให้ผู้หญิงที่หย่าร้างมีกำลังใจ ถ้าพวกเราแข็งแกร่ง พวกผู้ชายที่ไม่ให้ความสำคัญกับครอบครัวอย่างพวกคุณ ก็หลบไปยืนไกลๆ เลย

 

Sponsored Ad

 

        พูดถึงเธอ เธอคือ Ye Haiyang ผู้หญิงเท่ๆ คนนึง ไม่ใช่คนมีชื่อเสียง แต่กลับทำเรื่องที่คนดังยังไม่กล้าทำ ตอนอายุ 29 Ye Haiyang ที่ยังโสดตัดสินใจทำเรื่องไม่ธรรมดา เธอต้องการมีลูก ลูกที่เป็นของเธอ เธอซื้อสเปิร์มจากธนาคารในอเมริกามา 3 หลอด ตั้งท้อง แล้วก็คลอด Doris  ลูกสาวลูกครึ่งหน้าตาน่ารัก

 

Sponsored Ad

 

        ใน Weibo ของ Ye Haiyang มีบันทึกของ Doris ตั้งแต่เกิด เรื่องราวทุกอย่างในชีวิต เธอบอก Doris ว่าไปเที่ยวกัน แล้วก็พาลูกไปสถานที่ต่างๆ มากมาย เธอบอกว่า Doris คือนางฟ้าที่สวรรค์มอบให้เธอ เธอกับลูกสาวเป็นชีวิตของกันและกัน เธอว่า แม่จะทำให้ดีที่สุด ให้ลูกน้อยไป ลูกอย่ายอมแพ้ ให้ลูกมากไป ลูกอย่าเหลิง แม่อยากหาคนมารักลูกเพิ่มอีกคน แต่แม่พบว่ามันยากมาก ถ้าไม่สามารถมีครอบครัวที่เข้ากันได้ งั้นลูกก็อยู่กับแม่ ไปเที่ยวด้วยกันให้ทั่ว

        Ye Haiyang รู้ว่าตัวเองมีความเป็นผู้ชายมากกว่า เธอไม่มีอะไรเหมือนผู้หญิง ไม่ได้ไว้ผมยาวใส่กระโปรงยาว สิ่งที่เห็นจากตัวเธอคือความหล่อ เธอแต่งตัวกลางๆ ใส่เสื้อเชิ้ต กางเกงยีนส์ขาดๆ รองเท้ากีฬา ผมตัดสั้น ให้ความรู้สึกปลอดภัย หน้าตาเธอดูสะอาด เรียบร้อย อารมณ์ของเธอแสดงออกมาตรงไปตรงมาและไม่ถูกจำกัด

 

Sponsored Ad

 

        เธอทำธุรกิจเครื่องสำอางค์ มีโรงงานของตัวเองในกวางตุ้ง ใส่นาฬิกาแบรนด์เนม ขับปอร์เช่ เธอมีฐานะดีพอที่จะเลือกชีวิตแบบที่ต้องการ รวมถึงเธอรู้สึกว่าหาคนที่จะมาใช้ชีวิตด้วยไม่ได้ ก็สามารถเลือกวิธีนี้เพื่อมีลูก ความรักที่มากพอและความกล้าหาญสามารถมอบครอบครัวที่มีความสุขให้ลูกได้ เธอเป็นทั้งพ่อและแม่ เธอบอกว่าไม่มีเงิน ก็ต้องหาทางหาเงิน อยากมีลูกแต่ไม่อยากแต่งงาน ก็ต้องใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์ช่วย เธอก็เป็นคนง่ายๆ แบบนี้ ไม่แคร์ว่าคนอื่นจะมองยังไง

 

Sponsored Ad

 

        แต่ Ye HaiYang ก็ยังถูกโจมตีทางโลกออนไลน์หลายครั้ง มีคนมากมายหาว่าเธอ “เห็นแก่ตัว” ถามเธอ “ครอบครัวของคุณไม่มีผู้ชาย ครอบครัวก็ไม่สมบูรณ์ สำหรับเด็กๆ เป็นความโชคร้ายของแก”

        Ye Haiyang ไม่ได้ถูกน็อค ในฐานะผู้หญิงรุ่นใหม่ที่เป็นอิสระ คนในระดับต่ำไม่สามารถเข้าใจในโลกทัศน์ของเธอ เธอมีสติ มีเหตุผล มีตรรกะที่ดีมาก เธอว่า “ฉันไม่ได้ไปรบกวนคนอื่นในสังคม พวกเราใช้ชีวิตของพวกเราเอง ในฐานะผู้หญิง ฉันพยายามทำอย่างเต็มที่เท่าที่สามารถทำได้ พยายามมอบความรักให้ลูกในฐานะพ่อ มอบความรักให้ในฐานะแม่ พยายามในการใช้ชีวิต อย่างนี้แล้ว ยังเรียกเห็นแก่ตัวหรอ ?”

 

Sponsored Ad

 

        ในเรื่องการมีลูก การเห็นแก่ตัวจริงๆ คืออะไร ? เราเห็นด้วยกับความเห็นของชาวเนตคนนี้มาก

        Ye Haiyang ยังถามคนที่สงสัยในตัวเธอกลับไปว่า “แล้วถ้าฉันเป็นผู้ชาย คุณจะคิดว่ายังไง คุณจะบอกว่า น้องชาย นายเจ๋งมาก”

 

Sponsored Ad

 

        ใช่แล้ว ในสังคมปัจจุบัน ไม่ว่าแม่จะทุ่มเทเพื่อลูก เพื่อครอบครัวแค่ไหน ก็ถูกมองว่าเป็นเรื่องที่ต้องทำอยู่แล้ว ส่วนผู้ชายแค่ดูแลลูกนิดหน่อยก็เอาไปอวดได้ข้ามวัน ยิ่งคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวยิ่งได้รับความเห็นใจจากสังคมนับไม่ถ้วน

        แน่นอน Ye Haoyang ก็ไม่ใช่ไม่เคยกังวล ถ้าอีกหน่อย Doris ถาม “พ่อของหนูเป็นใคร” จะตอบยังไง ?

Sponsored Ad

        เธอสารภาพว่า “ฉันเคยคิดจะหาผู้ชายสักคน มาเป็นพ่อของลูก ถ้าเขาสามารถอยู่ได้ไปชั่วชีวิตก็ดี แต่ถ้าระหว่างทางเขาหายไป ยิ่งจะเป็นการทำร้ายลูก ดังนั้น ฉันเลยซื้อแตงโมลูกใหญ่ ขูดเนื้อออกมาจนหมด เอา Doris ใส่ลงไปแล้วถ่ายรูป อีกหน่อยพอลูกถามว่าหนูมาจากไหน ฉันก็จะบอกลูก แม่ซื้อแตงโมมา พอเปิดออก ก็เจอหนู”

        Ye Haiyang บอกว่า “ฉันเชื่อว่า คนที่เข้าใจจะมากขึ้นเรื่อยๆ ครอบครัวและชีวิตแต่งงานมีรูปแบบที่แตกต่างกันมากมาย...” ฉันเชื่อมาโดยตลอดว่า ชีวิตแต่งงานที่ล้มเหลวทำให้เด็กบาดเจ็บและเป็นเงามืดในใจ เป็นโชคร้ายของทั้งสองครอบครัว

        โลกนี้เต็มไปด้วยสิ่งเลวร้าย ถ้าคุณไม่พยายามให้เข้ากับภายนอกได้ดี ชีวิตจะยากขนาดไหน อารมณ์ไม่ดีและอารมณ์ด้านลบจะส่งไปถึงเด็กโดยตรง ครอบครัวที่น่ากลัวแบบนี้จะส่งผลกระทบต่อเด็กไปชั่วชีวิต

        ฉันก็หวังจะได้พบใครคนนั้น ในอนาคต จะได้จัดข้าวสามจานบนโต๊ะอาหาร ถ้าไม่มีโอกาสได้เจอ ฉันก็ยังคงใช้ชีวิตอย่างสมบูรณ์ ทำให้ครอบครัวเล็กๆ ของฉันดำเนินไป ทำให้คนในครอบครัวยิ้มแย้ม นี่คือคุณค่าของฉันในชีวิตนี้ มีคำพูดถึงของ Ye Haiyang ที่เรารู้สึกว่าจริงมาก “ชีวิตจะยาวนานแค่ไหนไม่สำคัญ สิ่งที่สำคัญคือ ชีวิตนี้คุณได้เป็นตัวของตัวเองมั้ย”

.

.

.

.

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ