หนุ่มใหญ่พ่อเลี้ยงเดี่ยววัย 54 แม้เดินไม่ได้ ฮึดสู้ขี่สี่ล้อปลูกสวนมะม่วง 20 ไร่ ส่งลูกเรียนหนังสือ

LIEKR:

แม้จะโชคร้ายจู่ๆ กลายเป็นผู้พิการ แต่ขอหาเลี้ยงชีวิตตนเองและลูก เพราะไม่อยากเป็นภาระใคร!

    หลายครั้งที่เรามักจะโทษว่าโชคชะตานั้นเล่นตลก แต่สำหรับหนุ่มคนนี้ เขากลับไม่ยอมแพ้และขอลุกขึ้นสู้กับอุปสรรคที่เข้ามา เพื่อหาเลี้ยงตัวเองและลูกสาวคนเดียว ให้มีกินและลืมตาอ้าปากได้ในที่สุด

    นายพุทธกะ รัฐไชย หรือ พ่อคม วัย 54 ปี อาศัยใน อ.สมเด็จ จ.กาฬสินธุ์ เปิดใจว่า จากที่เคยเดินได้ จู่ๆ ก็ต้องมาขยับร่างกายตั้งแต่อกจนถึงปลายเท้าไม่ได้ เพราะพลัดตกต้นมะม่วงขณะกำลังตัดแต่งกิ่ง

 

Sponsored Ad

 

    วินาทีแรกที่รู้ข่าว สภาพจิตใจของพ่อคมแย่มาก ใช้เวลาปรับตัวอยู่อาทิตย์กว่า ด้วยกำลังใจจากลูกสาวและครอบครัว และปรับแนวคิดตัวเองใหม่ว่า ถึงจะเดินไม่ได้ แต่ต้องไม่เป็นภาระใคร

    พ่อคมยังคงยึดอาชีพทำสวนมะม่วงเหมือนเดิม โดยลงทุนใช้เงินเก็บซื้อที่สวนมะม่วง 7 ไร่ และมีสวนของพ่อที่ยกให้ทำอีก 13 ไร่ ถึงจะต้องขี่รถสกู๊ตเตอร์สี่ล้อมาทำงานสวน ใช้เพียงสองมือ แต่พ่อคมก็ทำได้ไม่แพ้คนที่ปกติ

 

Sponsored Ad

 

    โชคไม่ดีที่ครอบครัวต้องมาเจอมรสุมชีวิตถึง 2 ครั้ง เมื่อผู้เป็นแม่จากไป ทำให้เหลืออยู่เพียงสองพ่อลูก ที่ผู้เป็นพ่อก็ได้มุมานะ ตั้งใจทำงานแม้จะเดินไม่ได้ เพื่อส่งลูกเรียนหนังสือให้จบ จะได้มีอนาคตที่ดีต่อไป

.

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนลูกสาว น.ส.โชติมา รัฐไชย หรือ เอ วัย 21 ปี กำลังเรียน ปวส. การโรงแรมที่วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีมหาสารคาม เปิดใจว่า ตนไม่เคยอายที่พ่อเดินไม่ได้ แม้จะเรียนไกล แต่ก็จะวิดีโอคอลมาคุยกับพ่อเสมอให้พ่อไม่เหงา อีกทั้งวันหยุดก็จะมาช่วยพ่อทำสวนเสมอ

    เวลาที่พาพ่อไปข้างนอก ตัวเองก็เป็นคนอุ้มพ่อขึ้นลงรถเอง ถึงจะมีคนบอกให้หาคนช่วยหามพ่อ แต่ตนมองว่า คนอื่นถ้ามาช่วยแล้วไม่รู้จังหวะ ก็อาจจะเสียศูนย์ได้ ตนเองยังมีแรง มีโอกาสได้ดูแลพ่อ ก็จะขอดูแลพ่อต่อไป โดยตอนนี้ก็ขายของออนไลน์หารายได้เสริมควบคู่การเรียนไปด้วย

 

Sponsored Ad

 

.

    สุดท้ายนี้ เอ ก็ขอฝากแง่คิดไว้ว่า ลูกที่มีโอกาสได้ดูแลพ่อแม่ ถือว่าเป็นคนมีบุญที่สุด และการกตัญญูต่อพ่อแม่นั้นคือหน้าที่ที่ดีของคนเป็นลูก ไม่ใช่ภาระ

.

.

.

.

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ