องค์จักรพรรดิ ทรงเลื่อน "ขบวนเสด็จฉลองครองราชย์" เพราะประชาชนกำลังประสบความลำบาก

LIEKR:

สมเด็จพระจักรพรรดิ ทรงเลื่อน "ขบวนเสด็จ" เนื่องจากประชาชนกำลังประสบความทุกข์ยากจากไต้ฝุ่น

        เว็บไซต์สำนักข่าวต่างประเทศ เอ็นเอชเค รายงานว่า การญี่ปุ่นแถลงเลื่อน "พระราชพิธีริ้วกระบวนรถยนต์พระที่นั่ง" ของ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ และ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ พระมเหสี ซึ่งจะเสด็จพระราชดำเนินไปตามถนนในกรุงโตเกียวเพื่อทักทายพสกนิกร เนื่องในวาระเฉลิมฉลองพระราชพิธีบรมราชาภิเษกในวันที่ 22 ต.ค. ออกไปเป็นวันที่ 10 พ.ย. แทน

        ภายหลังทั่วทั้งประเทศยังโ ศ ก เ ศ ร้ า จากเหตุ พ า ยุ ไ ต้ ฝุ่ น ฮากีบิสเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งยอดผู้ เ สี ย ชี วิ ต เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 77 ราย ยัง สู ญ ห า ย อีก 10 คน และมีมูลค่าความเสียหายประเมินในเบื้องต้นสูงถึง 9,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 27,300 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

.

สภาพบ้านเรือนหลังพ า ยุ ไ ต้ ฝุ่ น ฮากีบิส

        ก่อนหน้านี้ทางการญี่ปุ่นเผยกำหนดการพระราชพิธีฉลอง หลังจากจักรพรรดินารุฮิโตะทรงเถลิงถวัลย์ขึ้นเป็นประมุขแห่งญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 1 พ.ค.2562 ต่อจากสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ พระราชบิดา ซึ่งสละราชบัลลังก์ในเดือน เม.ย.ปีเดียวกัน

 

Sponsored Ad

 

.

        โดยช่วงเช้าองค์จักรพรรดิจะเสด็จประทับซุ้มปราการบุษบกทากามิกูระ และมีพระราชานุญาตให้ข้าราชบริพาร รวมถึงพระราชอาคันตุกะ ทั้งเชื้อพระวงศ์และผู้นำจากราว 190 ประเทศทั่วโลก ร่วมเข้าเฝ้าฯ ส่วนพระราชพิธีขบวนเสด็จที่ยกเลิกนั้น เดิมทีมีกำหนดจัดขึ้นในช่วงบ่าย

ข้อมูลและภาพจาก khaosod, nhk

บทความที่คุณอาจสนใจ