"กษัตริย์หนุ่ม" ทรงทุ่มเงินกว่า 500 ล้าน ซื้อรถหรูให้ชายาทั้ง 14 พระองค์ แต่ประชาชนไม่มีกิน

LIEKR:

"พระมหากษัตริย์ทรงไม่สนใจพสกนิกร ทั้งทรงใช้เงินสนองความต้องการให้แก่พระชายาของพระองค์เอง" -นักการเมือง-

    กษัตริย์สวาซิแลนด์ ทรงซื้อรถ Rolls-Royce 19 คัน และรถ BMW 120 คัน เป็นของขวัญให้พระชายา 14 พระองค์ ด้านนักการเมืองฝ่าย ต่ อ ต้ า น โร่ วิ จ า ร ณ์ ทรงกระทำไม่เหมาะสม เพราะพสกนิกร อ ด อ ย า ก ไม่มีจะกิน

    เมื่อวานนี้ เว็บไซต์เดลี่เมล รายงานว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 แห่งเอสวาตีนี (King Mswati III of Eswatini) พระมหากษัตริย์แห่งประเทศเอสวาตีนี หรือประเทศสวาซิแลนด์ ทรงซื้อรถหรู โรลส์-รอยซ์ (Rolls-Royce) จำนวน 19 คัน และรถบีเอ็มดับเบิลยู (BMW) จำนวน 120 คัน รวมมูลค่ากว่า 13 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 505 ล้านบาท เพื่อพระราชทานเป็นของขวัญให้แก่พระชายา 14 พระองค์

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก GianluijiGuerciaAFP

    บนสังคมออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อมูลว่า มีผู้พบเห็นรถยนต์หรูจำนวนมากถูกส่งจากแอฟริกาใต้ไปยังสวาซิแลนด์ ซึ่งอยู่ในเขตแดนของแอฟริกาใต้ ตามคำสั่งซื้อของสมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 โดยในจำนวนนี้มี รถยนต์ BMW X3 และ BMW Series 5 ซึ่งแต่ละคันมีมูลค่ามากกว่า 30,000 ปอนด์ หรือกว่า 1.16 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก kenyandigest.com

    รายงานระบุว่า รายได้เฉลี่ยของประชากรชาวสวาซิแลนด์อยู่ที่ 10,000 ปอนด์ต่อปี หรือประมาณ 388,915 บาท (อ้างอิงจากอัตราแลกเปลี่ยนปัจจุบัน) ทางด้านข้อมูลจากเว็บไซต์ Salary Expert ก็ระบุตัวเลขที่ไม่ห่างจากเดลี่เมลมากนัก โดยระบุว่า รายได้เฉลี่ยต่อเดือนของชาวสวาซิแลนด์จะอยู่ที่ 15,812 สวาซีลีลังเกนี หรือประมาณ 31,948 บาท เท่ากับรายได้ต่อปีคือ 189,744 สวาซีลีลังเกนี  หรือราว 383,476 บาท

    ดังนั้นหมายความว่า ประชาชนทั่วไปไม่สามารถซื้อรถยนต์หรูหราเป็นของตัวเองได้ และการซื้อรถโรลส์-รอยซ์ สักคัน ประชาชนทั่วไปจะต้องทำงานเก็บเงินเป็นเวลานานถึง 70 ปี จึงจะสามารถซื้อได้

 

Sponsored Ad

 


ภาพจาก kenyandigest.com

    Mzilikazi wa Afrika สื่อแนวสืบสวนสอบสวนของแอฟริกาใต้ ได้แชร์ภาพหนึ่งในขบวนรถหรูลงบนทวิตเตอร์ วิจารณ์ว่าเป็นภาพที่ทำให้ หั ว ใ จ ส ล า ย เพราะแม้ว่าสภาพเศรษฐกิจของสวาซิแลนด์จะอยู่ในช่วง ย า ก ลำ บ า ก ประชาชนกำลัง อ ด อ ย าก หิ  ว โ ห ย แต่พระมหากษัตริย์กลับทรงไม่สนใจพสกนิกร และทรงใช้จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อซื้อรถ ส น อ ง ค ว า ม ต้ อ ง ก า ร ให้แก่พระชายาของพระองค์เอง


 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก MOHD RASFAN / AFP


    ด้าน นายวันดิเล ดลูดลู นักการเมืองสวาซิแลนด์ผู้อยู่ฝั่งตรงข้ามกับกษัตริย์ ได้วิจารณ์ว่า สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 ทรงใช้ชีวิตส่วนพระองค์อย่างหรูหราอยู่เสมอ และการกระทำล่าสุดของพระองค์ เป็นการแสดงถึงความ เ ย่ อ ห ยิ่ งและ ทำ ร้ า ย จิ ต ใ จ พสกนิกรที่ ย า ก จ น แห่งสวาซิแลนด์ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเหมาะสม

ภาพจาก PABALLO THEKISO / AFP

 

Sponsored Ad

 


ภาพจาก sowetanlive.co.za

    นายดลูดลู กล่าวอีกว่า สิ่งที่สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 ทรงกระทำ เปรียบเสมือนการชูนิ้วกลางแก่ผู้ที่ไม่เห็นด้วย และเป็นการแสดงออกว่าตัวพระองค์เองคือกฎหมายที่สามารถกระทำสิ่งใดก็ได้

    ทั้งนี้พบว่า ก่อนหน้านี้ สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 ทรงมีพระชายา 15 พระองค์ แต่พระชายาพระองค์หนึ่งได้ สิ้ น พ ร ะ ช ม ม์ ด้วย โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ผิ ว  ห นั ง ทำให้ในปัจจุบัน พระชายาใน สมเด็จพระราชาธิบดีอึมสวาตีที่ 3 จึงมีทั้งหมด 14 พระองค์ 

ข้อมูลและภาพ จาก dailymail

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ