ทำไมแม่ค้าออนไลน์ต้องใช้ "จัมโบ้ไลฟ์" ระบบดูดออเดอร์และจัดการหลังบ้านอันดับ 1 ในเอเชีย

LIEKR:

        ต้องยอมรับเลยว่าปัจจุบันนี้ตลาดอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนว่าผู้ที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ต่างต้องการมองหาเครื่องมือหรือผู้ช่วยที่จะมาช่วยจัดการร้านค้าและทำให้การขายของง่ายขึ้น โดยในปี 2023 พบว่าการไลฟ์สดขายของในไต้หวันสามารถสร้างมูลค่าได้สูงถึง 4.5 หมื่นล้านดอลลาร์ไต้หวัน โดยคิดเป็น 10% ของตลาดอีคอมเมิร์ซทั้งหมด ทั้งนี้ทาง McKinsey ได้คาดการณ์ว่าในปี 2026 การไลฟ์สดขายของจะสามารถครองตลาดได้ถึง 10-20% ของตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลก

 

Sponsored Ad

 

        และวันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ JamboLive แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ใหญ่ที่สุดในภาคพื้นเอเชีย โดย แคสเปอร์ เฉิง ผู้ร่วมก่อตั้ง JamboLive ได้เผยว่า ปัจจุบันขายของอยู่ในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซอย่างเดียวไม่ได้ ต้องพาแบรนด์ไปให้ทุกคนรู้จักด้วย [อ่าน : JamboLive ลุยตลาดไทยแล้ว พร้อมช่วยพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ให้ขายของกันได้ง่ายขึ้น]

        โดย แคสเปอร์ เฉิง ได้มองว่าบริษัทอีคอมเมิร์ซทั่วไปมุ่งเน้นไปที่การให้ข้อมูลอย่างเดียว แต่ในทางกลับกันพฤติกรรมของผู้บริโภคในปัจจุบันมักจะชอบเปรียบเทียบราคาเพื่อให้ได้ราคาที่ถูกที่สุด 

 

Sponsored Ad

 

 

        แต่การขายสินค้าแบบไลฟ์สดสามารถช่วยทำให้แบรนด์อีคอมเมิร์ซไม่ต้องตกอยู่ภายใต้การแข่งขันตัดราคา เนื่องจากปัจจุบันการเปรียบเทียบราคาในแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซโหดร้ายขึ้นเรื่อย ๆ ส่งผลให้กำไรที่ควรจะได้รับน้อยลง แต่ในทางกลับกันทางด้านพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไลฟ์สดกลับแข็งแกร่งขึ้นเรื่อย ๆ เพราะพ่อค้าแม่ค้าที่ไลฟ์สด ไม่ใช่แค่ร้านค้าทั่วไป แต่เป็นเหมือนภาพจำของแบรนด์ไปแล้ว

 

Sponsored Ad

 

        อย่างไรก็ตามในปัจจุบันยังมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องไลฟ์สดขายของ เพราะการไลฟ์สดขายของนั้นจะทำให้ลูกค้าได้เห็นสินค้าจริง ๆ ที่ไม่ได้ผ่านการปรับแต่งรูป ได้เห็นวิธีการใช้งาน ทำให้เพิ่มความมั่นใจในตัวสินค้าได้มากกว่าการดูรูปภาพหรืออ่านเพียงแค่รายละเอียดสินค้าเท่านั้น

        นอกจากนี้ยังมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์จำนวนมากยังไม่เข้าใจว่าทำไมต้องใช้ระบบดูดออเดอร์ช่วยในการทำงาน ทั้งหมดก็เพราะว่าปัจจุบันความเร็วเป็นปัจจัยหลักของการขายสินค้าออนไลน์ มีการทำการสำรวจพบว่าบริษัทแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซทั่วไปสูญเสียรายได้จากการที่ลูกค้าเลือกซื้อสินค้าใส่ตะกร้าทิ้งไว้แต่ไม่ได้ทำการชำระเงินสูงถึง 70% แต่การซื้อสินค้าผ่านไลฟ์สดจะทำให้ลูกค้ามีเวลาตัดสินใจที่น้อยลง จึงทำให้ปริมาณการยกเลิกสินค้าน้อยลงตามไปด้วย เพราะฉะนั้นจึงทำให้พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ที่ไลฟ์สดขายของไม่สูญเสียรายได้อีกด้วย

ที่มา : jambolive