หุงข้าวแล้วเหลือทานไม่หมด "แค่ข้าว1ถ้วยเล็ก" ก็เอามาทำของว่างแสนอร่อยได้

LIEKR:

ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อยู่บ้านก็อร่อยได้ต้องเมนูนี้เลย

    ต่อไปนี้หากคุณหุงข้าวแล้วกินไม่หมด มีเหลือก็ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะมันสามารถนำมาทำเป็นอาหารของว่างทานเล่นได้ ในวันนี้แอดมินจะนำขั้นตอนการทำแพนเค้กจากข้าวมาฝากกัน รับรองหรือว่ากินแล้วจะต้องติดใจอย่างแน่นอน

    สร้างประโยชน์จากของเหลือ ดีกว่าเราเอาข้าวขาวไปทิ้งเฉยๆนะ เพราะว่าข้าวกว่าจะได้แต่ละเม็ดมา รู้ไหมว่าชาวนาหมดเหงื่อไปเท่าไหร่ ว่าแล้วเรามาเตรียมส่วนผสมกันก่อน

 

Sponsored Ad

 

    1. ข้าว 1 ถ้วย

    2. ไข่ไก่ 1 ฟอง

    3. แป้งขนมปัง 20 กรัม

    4. ซีอิ๋ว 1-2 ช้อน

    5. เกลือ

 

Sponsored Ad

 

    6. รสดี

    วิธีทำ

    1. ก่อนอื่นตักข้าวออกมาจากหม้อก่อน และใช้ทัพพีคลี่ข้าวที่เกาะเป็นก้อน เติมแป้ง ,ซีอิ๋ว,เกลือ,ผงรสดี ลงไปในข้าว จากนั้นผสมให้เข้ากัน


 

Sponsored Ad

 

    2. ตอกไข่ ๆ แล้วตี ๆ ๆ

    3. จากนั้นนำไข่ลงไปในถ้วยที่ใส่ข้าวที่ผสมเรียบร้อยแล้ว

    4. ตั้งกระทะเปิดไฟเบาที่สุด เทน้ำมันลงไปพอประมาณ น้ำมันเดือดประมาณ 60% ใส่ข้าวลงไปในกระทะเล็กน้อย จากนั้นใส่ข้าวที่คลุกเคล้าเรียบร้อยลงกระทะ โดยตักทีละช้อน เพื่อให้เป็นแผ่นวงกลม

 

Sponsored Ad

 

    5. ทอด 1 นาที จากนั้นพลิกอีกด้าน หากชอบกรอบหน่อยก็สามารถทอดต่อไปได้อีกสักครู่ เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะโรยด้วยพริกไทยแล้วแต่ความชอบ

    เห็นไหม "ข้าว" ที่เหลือจากหม้อหุงให้มีประโยชน์มากกว่าที่เราคิด ใครที่ข้าวเหลือในหม้อก็ลองเอาสูตรนี้ไปทำดูนะ หรือจะทำเป็นมื้อเช้าห่อไปทานที่ทำงานก็เด็ดมาก อย่าทิ้งข้าวเปล่าไปนะเอามาประยุกต์แบบนี้จะดีมากกว่า มองแล้วเหมือนขนมโดรายากิที่โดเรม่อนชอบกินเลย

ที่มา:postsara,kknews

บทความแนะนำ More +