ลูกค้าสงสัย ซื้อข้าวหมูแดงมา พอจะเปิดกินเห็นแต่หมูดำ หมูแดงหายไปไหนหมด ทำใจกินดีไหมเนี่ย

LIEKR:

ลูกค้างง ซื้อข้าวหมูแดง แต่ได้เป็นข้าวหมูดำ จะกินดีไหม?

    สำหรับเมนู ข้าวหมูแดง เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ถือคนส่วนใหญ่มักเลือกที่จะสั่ง เนื่องจากหากินได้ทุกพื้นที่ในประเทศไทย ข้าวหมูแดงที่มีน้ำซอสราดบนหมูแดงที่เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หอมกรุ่นอร่อย สีส้มน่ารับประทาน ยิ่งร้านไหนมีน้ำราดรสเด็ด ยิ่งเป็นเมนูที่อร่อย 

       แต่ก็มีหนุ่มคนหนึ่ง ไปสั่งข้าวหมูแดง แต่กลับสังเกตเห็นชิ้นเนื้อหมูแดงที่มีสีไม่ปกติ มีพิรุธ เพราะมันกลับเป็นหมูสีดำหม่น จนดูไม่น่ารับประทาน และไม่รู้ว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ 

 

Sponsored Ad

 

    โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ชื่อ Santhawee Sanyang ผู้ประสบกับเหตุการณ์นี้ จึงได้โพสต์สอบถามมีพร้อมภาพประกอบด้วย ซึ่งระบุว่า "สั่งข้าวหมูแดงมา  ทำไมมันดำแบบนี้ครับ

(สั่งมาตอนเช้าพึ่งมาแกะกินตอนเย็นไม่รู้เกี่ยวไหม)" ผ่านกลุ่มที่เราจะแกล้งเป็นเชฟในร้านเดียวกัน 

 

Sponsored Ad

 


    มาดูกันว่าจะมีคนรู้จริงช่วยหาคำตอบแก้ข้อสงสัยนี้ได้หรือไม่

    ตอนเรียนเชฟก็ไม่เคยเจอเคสแบบนี้นะ เดาว่าอาจจะใช้น้ำตาลกรวด ต้มทำน้ำหมูแดง, หนุ่มเจ้าของโพสต์ก็ออกมาตอบว่า แสดงว่ากินได้ (ถึงจะกินไม่ได้ แต่ผมก็กินหมดแล้ว555)

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีคนที่เปิดร้านขายข้าวหมูแดงออกมาอธิบายว่า "อันนี้ขอตอบในฐานะที่บ้านเราก็ขายข้าวหมูแดงค่ะ เป็นปกติที่ถ้าทิ้งไว้นานๆหมูแดงที่หั่นทิ้งไว้จะดำ คือมันมีปัจจัยหลายอย่างทั้งส่วนของเนื้อหมูสันนอกสันในหรือที่หันออกมาจากเนื้อหมูสามชั้นแต่ของร้านเราใช้วิธีย่างไม่ได้ต้มแล้วเอาไปย่างอีกทีนึงแต่บางร้าน ว่าแต่จานนี้ราคาเท่าไหร่คะเนี่ยทำไมหมูได้น้อยจังเลยของเราหมูแดงหมูกรอบไม่ใส่ไข่แค่ 45 บาทใส่ไข่เป็ดลูกนึง 55 มีต้นหอมแถมให้ด้วย"

    ตอนเรียนเชฟอยู่อลาสก้าก็ไม่เคยเจอเคสแบบนี้ เดาว่าอาจจะใช้น้ำตาลกรวด(ขันทศกร) ต้มทำน้ำหมูแดง...ฮิฮิกุมีสาระ ,แสดงว่ากินได้ (ถึงกินไม่ได้ แต่ผมก็กินหมดแล้ว 555), กินได้ครับ ผมถามเชฟไก่ เชฟเอียด เขาบอกว่าข้าวสวยมันร้อนหั่นหมูไปมันจะเกิดปฎิกริยาทางเคมี หมูออสโมซีดความร้อน ข้าวก็ทำปฏิกริยาควอนตัมกับหมูไม่ร้อน..สรุปกินได้

 

Sponsored Ad

 

( ภาพข้าวหมูแดงปกติทั่วไป)

    ถือเป็นอีกความรู้ใหม่ๆ สำหรับการทำปฎิกิริยาของหมูแดงกับสภาพแวดล้อมต่างๆ คงคลายข้อสงสัยให้หนุ่มคนนี้ได้แล้ว แต่ถึงอย่างไรก็ตามหนุ่มก็บอกแล้วว่าๆ กินหมดแล้ว หมดก่อนที่จะมีผู้รู้มาช่วยตอบคำถามนี้เสียอีก ดีนะที่สรุปว่ากินได้ ถ้ากินไม่ได้ขึ้นมา ไม่รู้จะทำไงดีลงท้องหมดแล้ว 555 

ที่มา :  Santhawee Sanyang, กลุ่มที่เราจะแกล้งเป็นเชฟในร้านเดียวกัน

บทความแนะนำ More +