เปิดใจ "สาวหูไม่ได้ยิน" สู้ชีวิตจนสอบติดจุฬาฯ อดีตแม่ "ฉี ด ย า ขั บ" แต่หนูกลับรอดออกมา!

LIEKR:

"ตอนท้องแม่จะเอาหนูออก"หนูโตมากับคุณปู่คุณย่า... #ไม่เคยเจอหน้าแม่เลยสักครั้ง แม้ชีวิตจะลำบากแค่ไหนหนูก็หาเงินเรียนเอง เพราะหนูก็มีมือมีเท้าเหมือนคนทั่วไป

        เฌอ-ภาณิชนันท์ ทิพนัด สาวน้อยวัย 22 คนนี้ หลายๆ คนมองแล้วอาจจะคิดว่าก็เป็นเด็กสาววัยรุ่นธรรมดาทั่วไป แต่ในความเป็นจริงแล้ว ชีวิตของเธอมีอะไรมากกว่านั้น 

        เธอทั้งเจอเรื่องร้ายๆ ที่ทำให้เธอต้องสู้ตั้งแต่ยังไม่ลืมตาดูโลก รวมไปถึงต้องสู้กับชีวิตเพื่อให้ได้การได้ยินกลับคืนมาอีกครั้ง จนทำให้เราอยากนำเสนอเรื่อราวชีวิตของเธอที่อาจจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ท้อหลายๆ คนได้กลับมามีแรงสู้อีกครั้ง

 

Sponsored Ad

 

        ตั้งแต่เกิดมา เฌอ ภาณิชนันท์ เป็นเด็กปกติ แต่ตอน 5 ขวบเธอติดเชื้อคางทูม ทำให้เธอหูดับไป หนึ่งข้าง รวมไปถึงมีภาวะโรคประสาทหูเสื่อมการได้ยินจะลดลงเรื่อยๆ ทุกปี และเมื่อเธออายุ 21 ปี หูเธอดับสนิดไม่ได้ยินเลย จึงต้องรับการผ่าตัดเพื่อเรียกการฟังกลับคืนมา

 

Sponsored Ad

 

        การผ่าตัดของเธอได้ทางทีมโรงพยาบาลศรีนครินทร์ ขอนแก่น และพี่หมอแอ๋มเป็นคนขอทุนจากเดนมาร์กให้ในการรักษากว่า 850,000 บาท ทำให้เธอมีโอกาสผ่าตัดได้นั่นเอง หลังจากผ่าตัดใส่ประสาทหูเทียมเธอต้องเริ่มฝึกพูดและฟังใหม่ทั้งหมด เลยเป็นเหตุที่ตอนนี้เธอยังพูดไม่ชัดเท่าไหร่

        ซึ่งเธอเผยว่าสาเหตุที่เธอมีความผิดปกติทางการได้ยินนั้นมาจากคุณแม่ของเธอที่ฉีดยาขับตั้งแต่ตอนที่เธออยู่ในท้อง เลยทำให้สภาวะการได้ยินของเธอยิ่งโตหูเลยไม่ได้ยิน จนกลายเป็นผู้พิการในที่สุด

 

Sponsored Ad

 

        เธอมองว่าถึงแม้เธอจะต้องเจอกับสิ่งที่เลวร้ายแบบนี้จะทำให้เธอมีความแตกต่างจากคนอื่นและมีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน แต่เธอก็มองว่าสิ่งเหล่านี้ทำให้เธอเป็นคนที่เข้มแข็งแบบในทุกวันนี้ แต่เธอก็ใช้ชีวิตเติบโตมากับปู่และย่าอย่างมีความสุขแม้จะไม่เคยเจอหน้าแม่ของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

        นอกจากนั้นเธอยังได้เผยว่า เธอไม่ได้มองว่าตัวเองเป็นคนพิการ ความพิการไม่ได้มาปิดกันโอกาสของเธอ เธอไม่มีขีดจำกัดในการทำ หรือไม่ทำอะไร เธอทำทุกอย่างได้เหมือนคนปกติ เธอเพราะสู้มาตลอด

        และถึงจะมีความพิการ เธอก็สามารถสอบติดสาขาสื่อการแพทย์ที่มหาวิทยาลัยขอนแก่นได้ และเรียนมาแล้วถึงสามปีก่อนที่จะหยุดไปรักษาตัว ก่อนที่จะสอบติด คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งในตอนนี้เธอต้องหาค่าเทอม 21,000 บาทในการเป็นทุนค่าเทอมเพื่อศึกษาที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รวมไปถึงค่าแบตเตอรี่สำหรับการได้ยินในราคา 5,000 บาทต่อเดือน ซึ่งเธอต้องการหาเงินจากน้ำพักน้ำแรงของตัวเอง ไม่อยากขอเงินใคร เพราะเธอคิดว่าเธอคือคนปกติ ที่มีมือมีเท้าเท่าคนอื่น อยากที่จะทำงานเพื่อตัวเอง โดยเธอเปิดร้านค้าออนไลน์ ใน IG ชื่อ chershop56 ขายขนมปังกรอบและครีมเพื่อหาเงินในการเลี้ยงชีพตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

        เธอยังเสริมอีกว่า เธอใช้เวลาว่างในการไปสอนหนังสือให้กับคนตาบอดด้วย เพราะเธอคิดว่าตัวเธอนั้นโชคดีที่ได้โอกาสมา เธอก็อยากที่จะตอบแทนด้วยการให้โอกาสกับคนอื่นๆ ด้วยนั่นเอง

.

.

.

.

.

.

.

.

ข้อมูลและภาพ จาก sanook

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ