สูตร "ชาตะไคร้ใบเตย" สมุนไพรมากสรรพคุณใกล้ตัว ทำกินเองง่ายๆ ที่บ้าน ชื่นใจได้สุขภาพ!

LIEKR:

เซฟเก็บไว้เลย! สูตร "ชาตะไคร้ใบเตย" ชื่นใจได้สุขภาพดี!

        ปัจจุบัน เรื่องสุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับคนเราเป็นอย่างมาก หลายๆ คนล้วนแล้วแต่หันมาดูแลใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย หรือเลือกที่จะรับประทานอาหาร เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับร่างกาย สมุนไพรพื้นบ้านจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการรักษาสุขภาพ

        หนึ่งในสมนุไพรที่สามารถหาได้ง่ายทั่วไปในเมืองไทย คงจะขาดชื่อของ "ตะไคร้" และ "ใบเตย" ไปไม่ได้ เพราะเป็นสมุนไพรที่มีสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งสารแอนติออกซิแดนท์ ป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจเกิดกับร่างกาย ลดความเสี่ยงของโอกาสในการเป็น ม ะ เ ร็ ง ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของระบบย่อยอาหาร ช่วยลดระดับความดันในเส้น เ ลื อ ด แถมช่วยลดไขมันและน้ำหนัก 

 

Sponsored Ad

 

ตะไคร้

ใบเตย

        วันนี้เรามีสูตรน้ำสมุนไพร นั่นก็คือ น้ำชาตะไคร้ใบเตย ที่มีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แก้อาการ ปวดขา ปวดข้อ รักษาเกาต์ อีกทั้งยังช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกตกค้าง ที่อยู่ในร่างกายของเราให้หมดไป เหมาะมากๆ สำหรับคนที่รักสุขภาพ สูตรที่เราบอกวันนี้รับรองได้เลยว่าไม่มีสารตกค้างอย่างแน่นอน

สูตรชาตะไคร้ใบเตย

 

Sponsored Ad

 

        ส่วนประกอบที่ต้องเตรียม

        1. ตะไคร้ 4-5 ต้น

        2. ใบเตย 2-3 ใบ

        3. น้ำสะอาด 2 ลิตร

วิธีทำน้ำชาตะไคร้ใบเตย

 

Sponsored Ad

 

        1. เริ่มแรกเราจะเริ่มต้นด้วยการต้มสมุนไพรที่เราเตรียมไว้มาต้มจนเดือด (ตะไคร้ ใบเตย มัดเป็นกำแล้วใส่ลงไปต้มในน้ำ ) พอเดือดแล้วให้ลดไฟลง ต้มต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 15 นาที

        2. ในระหว่างที่ต้มอยู่นั้นอย่าเปิดฝา เมื่อครบ 15 นาที ให้พักทิ้งไว้ให้อุ่น แล้วนำมาดื่มได้เลย

 

Sponsored Ad

 

        3. สำหรับวิธีการดื่มน้ำสมุนไพรให้ดื่มแทนน้ำเปล่าติดต่อกัน 7 วัน จะช่วยล้างกรดยูริคใน โ ล หิ ต ได้ ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของอาการปวดเข่าจากโรคเกาต์ได้ดีมากๆ จะช่วยคุณลดอาการปวดโดยที่คุณไม่ต้องพึ่งย าใดๆ เลย

        น้ำสมุนไพรสูตรนี้เป็นสูตรที่ได้มาจากผู้ชงดื่มจริง และเห็นผลดีมากๆ อาจจะทำให้ปัสสาวะบ่อยมากขึ้น วิธีการดื่มให้หลีกเลี่ยงการดื่มก่อนเข้านอนก่อน 2 ชม. เพื่อที่จะได้ไม่ต้องลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางดึก

 

Sponsored Ad

 

        หรือจะทำแบบเย็นก็อร่อยไปอีกแบบ หากต้องการเติมน้ำตาลสามารถต้มให้ร้อนแล้วเติมได้ค่ะ กรณีทำเก็บแนะนำว่าเมื่อดิ่มค่อยทำการเติมน้ำตาลจะดีกว่า

ข้อมูลและภาพจาก khaosanok, sistacafe, เฟซบุ๊ก หมอบ้านบ้าน