จาก "เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน" สู่ "พระโพธิสัตว์แม่กวนอิม" เหตุใดผู้ที่นับถือ ถึงไม่ทานเนื้อวัว!

LIEKR:

เปิดตำนาน จาก "เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน" สู่ "พระโพธิสัตว์แม่กวนอิม" เหตุใดผู้ที่นับถือถึงไม่ทานเนื้อวัว!

        พอเริ่มเข้าสู่ เทศกาลถือศีลกินเจ หลายคนนึกถึง “เจ้าแม่กวนอิม” องค์พระโพธิสัตว์ที่หลายคนเคารพนับถือ และผู้ใดที่นับถือองค์เจ้าแม่กวนอิม เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า จะไม่รับประทานเนื้อวัว แต่มีใครรู้บ้างว่าเพราะเหตุใด คนที่เคารพนับถือ “เจ้าแม่กวนอิม” ถึงห้ามรับประทานเนื้อวัว

Sponsored Ad

        สำหรับตำนานของ “เจ้าแม่กวนอิม” นั้น มาจากเจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน เป็นพระธิดาองค์สุดท้องของเมี่ยวจึงฮ่องเต้ ฮ่องเต้ผู้นี้เป็นผู้นำที่นิสัยไม่ดีเท่าไรนัก ค่อนข้างโหดร้าย หวงอำนาจ อยากมีลูกชายมาก แต่ปรากฏว่ามีแต่พระธิดาหมดทั้ง ๓ พระองค์

Sponsored Ad

        เจ้าหญิงเมี่ยว ซ่าน แตกต่างจากพระบิดาสิ้นเชิง ทรงเสวยอาหารเจตั้งแต่อยู่ในครรภ์ (พระมารดากินเนื้อไม่ได้เลย) พอโตขึ้นมาก็เป็นผู้ที่มีรูปโฉมงดงามยิ่งนัก แต่ที่งามยิ่งกว่าคือเป็นผู้มีจิตใจดี เมตตาแก่ทุกคน แม้เชลยศึกที่ถูกขังทรมาน เจ้าหญิงก็แอบไปช่วยเหลือ เพราะต้องการช่วยทุกชีวิตให้พ้นทุกข์และพบกับความสุข เมื่อถึงวัยที่ต้องมีคู่ครอง เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน ทูลพระบิดาว่าจะขอออกบวชเป็นภิกษุณีจนกว่าจะบรรลุพระโพธิสัตว์ ซึ่งฮ่องเต้ไม่พอพระทัยมากๆ แต่ก็ปล่อยให้เจ้าหญิงออกบวช เพราะคิดว่าพอไปเจอความลำบากแล้วก็คงจะกลับคืนวังเอง

Sponsored Ad

        ระหว่างที่เจ้าหญิงเมี่ยวซ่าน ออกบำเพ็ญธรรม ฮ่องเต้ก็กลั่นแกล้งต่างๆนานา แต่ก็สู้ผลแห่งความดีที่พระธิดาทำไว้ไม่ได้ สุดท้ายจึงเรียกพระธิดากลับและสั่งให้ทหารประหารเจ้าหญิง แต่ปรากฏว่าดาบใดๆ ก็ไม่สามารถทำร้ายเจ้าหญิงได้ จนในที่สุดมีเทพพยัคฆ์มาช่วยพาเจ้าหญิงออกจากวัง และเมื่อหนีออกมาได้ พยัคฆ์นั้นก็กลายร่างเป็นหนุ่มรูปหล่อ ขอเจ้าหญิงแต่งงาน แต่เจ้าหญิงจิตใจหนักแน่น มุ่งมั่นบำเพ็ญธรรมจึงปฏิเสธไป เทพนั้นจึงเปิดเผยออกมาว่า ความจริงแล้วต้องการทดสอบความแน่วแน่ของเจ้าหญิงเมี่ยวซ่านนั่นเอง ซึ่งเท่ากับว่าเจ้าหญิงสอบผ่าน

Sponsored Ad

        จากนั้น ๙ ปี เจ้าหญิงบำเพ็ญธรรมจนสำเร็จพระโพธิสัตว์ เป็นเจ้าแม่กวนอิม ขณะที่พระบิดากำลังประชวรหนัก แถมยังมีหนอนบ่อนไส้มากมาย จึงเสด็จไปช่วยพระบิดา ซึ่งไม่ยอมให้แพทย์คนไหนมารักษา เจ้าแม่กวนอิมปลอมเป็นพระสงฆ์และยอมใช้แขนและดวงตาตนเองมาทำยารักษาพระบิดา ความดีครั้งนี้ทำลายกำแพงความร้ายกาจของฮ่องเต้ได้หมด และได้คิดว่าเจ้าแม่กวนอิมนั้นดีถึงขนาดยอมสละอวัยวะช่วยผู้อื่น โดยไม่สนอดีตที่ถูกกลั่นแกล้ง ฮ่องเต้และพระราชวงศ์จึงสละราชสมบัติออกบำเพ็ญธรรมในบั้นปลายชีวิต ส่วนเจ้าแม่กวนอิมนั้นได้ดวงตาและแขนกลับคืนดังเดิม

Sponsored Ad

        ตามตำนานกล่าวว่า พระโพธิสัตว์กวนอิม เป็นโพธิสัตว์ฝ่ายพระ พระองค์เป็นพระโพธิสัตว์ที่มีชาวพุทธนับถือมากที่สุด เพราะทรงมีพระเมตตากรุณาโปรดสัตว์ทั่วไตรภูมิ ให้พ้นจากทุกข์ทั้งปวง กลับใจคนชั่วให้กลายเป็นคนดี เมื่อพระองค์จะเสด็จไปโปรดสัตว์ พระองค์จะแปลงกายให้ผู้พบเห็นยำเกรง ถ้าโปรดยักษ์มาร พระจะแปลงองค์มีมือมากมาย โปรดกษัตริย์ก็จะแปลงเป็นกษัตริย์ ถ้าโปรดอิสตรี พระองค์จะแปลงร่างให้งดงามกว่าหญิงทั้งปวง เหตุที่พระองค์ต้องปฏิบัติเช่นนี้เพราะต้องการลดทิฐิของผู้มีอำนาจง่ายต่อการสั่งสอนธรรม

Sponsored Ad

        สำหรับเหตุผลที่ผู้นับถือเจ้าแม่กวนอิมไม่กินเนื้อวัว หลายคนสงสัยว่าทำไมคนที่นับถือเจ้ากวนอิมจึงไม่กินเนื้อวัว อย่างไรก็ตามด้วยความที่พระบิดาของเจ้าแม่กวนอิม ทรงโหดร้ายต่อราษฎรมามาก เมื่อตายไป พระบิดาต้องไปเกิดเป็นวัวเพื่อชดใช้กรรม ประชาชนผู้เคารพเลื่อมใสในเจ้าแม่กวนอิมจึงพร้อมใจไม่บริโภคเนื้อวัว ด้วยเกรงว่าจะไปกินถูกเนื้อบิดาของพระองค์เข้า โดยที่พระกวนอิมก็ไม่บริโภคของคาวอยู่แล้ว

ข้อมูลและภาพจาก share-si

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ