"มาร์ช จุฑาวุฒิ" รู้ซึ้งบทเรียน ใช้ชีวิตค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท เท่านี้พอใช้จริงหรือ

LIEKR:

ให้แง่คิดกับสังคมถึงการทวงถามถึง "ค่าแรงขั้นต่ำ" นั้น เหมาะสมแล้วจริงหรือ? #ค่าแรงขั้นต่ำ

    โลกออนไลน์แห่อวย "มาร์ช จุฑาวุฒิ" ทำคอนเทนต์สะท้อนสังคม ใช้ชีวิตแบบพนักงานออฟฟิศ 1 วัน ด้วยค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาท เผยผลสรุปเงินไม่พอใช้ แถมยังเป็นหนี้ ได้เรียนรู้หลาย ๆ บทเรียนครั้งนี้

    นักแสดงหนุ่มฮอต "มาร์ช จุฑาวุฒิ" ได้ผุดคอนเทนต์ทดลองใช้ชีวิต 1 วัน ด้วยเงินจำนวน 450 บาท โดยอ้างอิงตามนโยบายค่าแรงขั้นต่ำของพรรคการเมืองที่กำลังจะจัดตั้งรัฐบาลใหม่ ก่อนสรุปบทเรียนชีวิตจริง ที่นักการเมืองไม่มีวันเข้าใจว่า เงินจำนวนเท่านี้ไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตให้มีความสุขได้

 

Sponsored Ad

 

    โดยในคลิปหนุ่ม "มาร์ช" ได้เผยให้เห็นถึงความยากลำบากตั้งแต่เริ่ม ซึ่งได้เลือกใช้รถสาธารณะประจำทาง แทนการใช้รถส่วนตัว แค่ค่เริ่มต้นเดินทาง ก็ต้องใช้เวลานาน และต้องต่อรถหลายต่อ

.

 

Sponsored Ad

 

    รวมไปถึงค่าอาหารการกินที่มีราคาแพงมากขึ้นสวนทางกับค่าแรงขั้นต่ำ แม้ว่าเจ้าตัวจะพยายามประหยัดสุด ๆ ทั้งค่าเดินทาง และยังไม่ร่วมค่าจิปาถะอื่น ๆ แต่ก็ยังไม่เพียงพอ

    ซ้ำหนักยังมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นมาแบบฉุกเฉินด้วย เช่น ค่ายา ค่าภาษีสังคมงานบวช ค่าภาษีสังคมในการเข้าสังคมกับกลุ่มเพื่อนออฟฟิศ สุดท้ายก็พบว่าแท้จริงแล้วนั้น ค่าใช้จ่ายก็ยังเกินงบ 450 บาทอยู่ดี

 

Sponsored Ad

 

    ในท้ายคลิปหนุ่ม "มาร์ช" ก็ได้ออกมาเผยผลสรุปว่า ได้รับบทเรียนและประสบการณ์อันมีค่าจากคอนเทนต์ดังกล่าว ค่าแรงขั้นต่ำ 450 บาทสำหรับตนนั้น เรียกได้ว่าไม่เพียงพอ ทั้งยังมีหนี้ที่ต้องหยิบยืมเพื่อนจำนวน 240 บาทอีกด้วย 

    ซึ่งหนุ่มมาร์ชเผยความรู้สึกว่า เป็นหนึ่งวันที่ยาวนานมาก ด้วยการเดินทางที่ยาวนาน และไม่ค่อยได้จับจ่ายใช้สอยตามใจตนเองซักเท่าไหร่ เพราะต้องคำนึงถึงรายได้ หากต้องแบ่งเป็นเงินใช้จ่ายทั่วไป เงินฉุกเฉิน และเงินออม บอกเลยว่าไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตให้ได้มาตรฐานและมีคุณภาพในสังคมไทยปัจจุบัน

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนคนที่ปากบอกแต่ให้ประหยัด เก็บหอมรอมริบเพียงอย่างเดียว ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าฐานเงินเดือนของกลุ่มคนเหล่านั้นมากน้อยเพียงใด พวกเขาจะต้องเสี่ยงอันตรายบนท้องถนน หรือปัญหาการจราจรติดขัด โรคภัยไข้เจ็บ และอีกสารพัดปัญหา เฉกเช่นประชาชนคนธรรมดารึเปล่าก็ไม่มีใครรู้แน่ชัดน

    หลังจากคอนเทนต์นี้ถูกเผยแพร่ในโลกออนไลน์ ก็มีชาวเน็ตเข้ามาคอมเมนต์ชื่นชมเป็นจำนวนมาก เป็นคอนเทนต์ที่สะท้อนความเป็นจริงของสังคมเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังให้แง่คิดกับสังคมถึงการทวงถามถึง "ค่าแรงขั้นต่ำ" นั้น เหมาะสมแล้วจริงหรือ?

 

Sponsored Ad

 

ความคิดเห็นบางส่วนจากชาวเน็ต

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

ที่มา : มีนาคม


บทความที่คุณอาจสนใจ