เปิดประวัติ "คิม โยจอง" สตรีที่ทั่วโลกจับตามอง ในฐานะเงาของพี่ชาย "คิมจองอึน" ผู้นำเกาหลีเหนือ

LIEKR:

อนาคตจะเป็นอย่างไร ก็ต้องจับตาดูกันต่อไป...

    จากกระแสข่าวลือ คิมจองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ อาจกำลังอาการหนัก และบางข้อมูลบอกถึงขั้นว่าเขานั้นอาจจะอยู่ในสภาพเจ้าชายนิทรา ทำเอาคนทั้งโลกจับตามอง คิมโยจอง ผู้เป็นน้องสาว สตรีคนแรกที่จะก้าวสู่ตำแหน่งสูงสุดของประเทศ

    ย้อนกลับไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปีที่แล้ว กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม ได้มีการจัดการประชุมสุดยอดครั้งที่ 2 ระหว่างประธานาธิบดี “โดนัลด์ ทรัมป์” ของ สหรัฐอเมริกา กับ “คิมจองอึน” ผู้นำจากเกาหลีเหนือ ในประเด็นการคว่ำบาตร ซึ่งผลการเจรจาในครั้งนี้ไม่ดีนัก ทำให้การลงนามทำข้อตกลงล้มเหลว

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งในเวลานั้น นอกจากทุกสื่อจะจับจ้องไปที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” และ “คิมจองอึน” แล้ว ก็ยังมีสปอตไลต์โฟกัสไปที่สตรีเกาหลีเหนือ คิมโยจอง (Kim Yo Jong) น้องสาวร่วมสายเลือดของท่านผู้นำเกาหลีเหนือในฐานะ “เงาของพี่ชาย” 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ "คิม โยจอง" นั้นเป็นน้องสาวคนสุดท้องซึ่งมีแม่คนเดียวกันกับ “คิม จองอึน” โดยมารดาของเธอนั้นเป็นชาวเกาหลีเหนือ ที่มีเชื้อสายญี่ปุ่น ในปัจจุบันไม่มีใครทราบอายุที่แน่นอนของเธอ ซึ่งคาดว่าน่าจะราวๆ 30 ปี 

    “คิม โยจอง” จบการศึกษาระดับมัธยมที่โรงเรียน Liebefeld-Steinhölzli ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนจะเข้าศึกษาต่อปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยคิมอิลซุงในกรุงเปียงยาง สำหรับประวัติด้านอื่นๆของเธอหาได้ยาก เพราะเธอมักจะใช้นามแฝงในการใช้ชีวิต ประกอบกิจกรรมต่างๆ แต่ก่อนเธอเคยนั่งรองผู้อำนวยการใน กองโฆษณาชวนเชื่อและการเคลื่อนไหวของพรรคแรงงานเกาหลี 

 

Sponsored Ad

 

    โดยส่วนมากเธอมักจะเป็นปราการด่านแรก ในการเข้าไปถึง “คิมจองอึน” เธอทำทุกอย่างอำนวยความสะดวกสบายให้กับพี่ชาย แม้กระทั่งการยืนถือ ที่ เ ขี่ ย  บุ ห รี่ ให้กับเขา ว่ากันว่าที่เธอต้องทำถึงขนาดนั้น เพราะกลัวว่าดีเอ็นเอจะหลุดออกไป 

    “คิมโยจอง” มักได้รับความไว้วางใจให้ดำเนินงานสำคัญ โดยเฉพาะเกี่ยวกับความสัมพันธ์กับประเทศเกาหลีใต้ เธอค่อนข้างมีบทบาทเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกันจัดการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาว ปี 2018 รวมถึงการประชุมสุดยอดเมื่อปี 2019 ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับตำแหน่งของเธอในปัจจุบันคือ อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์  หน้าที่หลักคือการสร้างภาพลักษณ์ของ “คิม จองอึน” ให้ดูดีในสายตาชาวโลก นอกจากนี้ เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหนึ่งในสมาชิกโปลิตบูโร ซึ่งเธอถือว่าเป็นสตรีที่มีอิทธิพลสูงสุดในเกาหลีเหนือรองจากพี่ชายของเธอเลยทีเดียว

.

 

Sponsored Ad

 

    อย่างไรก็ตาม มีรายงานอย่างไม่เป็นทางการว่าการประชุมสามัญของคณะกรรมการพรรคแรงงานที่จัดขึ้นในกรุงเปียงยางเมื่อปลายปีที่ผ่านมา พวกเขาตัดสินใจที่จะมุ่งเน้นอำนาจทั้งหมดไปที่คิมโยจอง เนื่องจากตอนนี้ “คิมจองอึน” ไม่สามารถกุมอำนาจต่อไปได้เนื่องจากปัญหาสุขภาพ และตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา 

 

Sponsored Ad

 

    คำสั่งมากมายของพรรคก็เป็นการลงนามของคิมโยจอง นอกจากนี้ยังมีการรายงานจากสำนักข่าวต่างประเทศว่าคิมจองอึนเคยให้สัมภาษณ์ว่าน้องสาวของเขาสนใจอยากทำงานการเมือง ซึ่งจากหลายกระแสที่ออกมาทำให้ตอนนี้เธอการเป็นเต็งหนึ่งว่าที่ผู้นำเกาหลีเหนือคนต่อไป ซึ่งนี่ถือเป็นปรากฏการณ์ที่น่าจับตามองมาก เพราะเธออาจเป็นสตรีคนแรก ที่ก้าวขึ้นตำแหน่งสูงสุดของเกาหลีเหนือก็เป็นได้!

.

.

.

.

.

.

.

ที่มา : hankyung, forbes | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ