หมอแนะ ถ้าสงสัยติดโควิด อาการเล็กน้อย 80 เปอร์เซ็น หายได้เอง ถ้าปฏิบัติตามนี้

LIEKR:

ช่วงนี้อย่าออกไปไหนกันเลยนะ อยู่บ้านดีที่สุด

    ในช่วงที่มีโควิด-19 ระบาดไปทั่วโลกแบบนี้ ทำให้หลายคนเริ่มกังวลว่าหากติดไวรัสจะเป็นอะไรไหมและรู้สึกเป็นอันตราย หลายคนกังวลจนจิตตก แต่แพทย์รายหนึ่งได้ออกมาเผยว่า 80% ของคนที่ติดเชื้อ สามารถหายได้เอง วันนี้เราได้นำวิธีการดูแลตัวเองมาฝากกัน

     โดยเฟซบุ๊ก Wong Wiriya ซึ่งเป็นนายแพทย์ที่โรงพยาบาล สรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี ได้ออกมาโพสต์ให้ความรู้เรื่องโรคโควิดระบุว่า 'มีคนถามหมอเยอะว่าเมื่อเข้าสู่ระยะนี้แล้ว จะทำอย่างไร หมอตอบว่าแค่สงสัยว่าติด covid หรือไม่ ไม่มีอาการ ไม่สัมผัสผู้ป่วย ให้สังเกตุอาการ ที่บ้าน

 

Sponsored Ad

 

       ไม่ต้องมา รพ. ครับ ถ้าสงสัยติด แต่อาการเล็กน้อย เช่น น้ำมูก เจ็บคอเล็กน้อย ไม่หอบ ดูแลร่างกายให้แข็งแรง กักตัวเอง 14วัน พักผ่อนให้เพียงพอ อาการส่วนใหญ่ 80% หายเองครับ จริงๆแล้วไม่ต้องตรวจเชื้อเลยครับ ให้กลับบ้าน กักตัวครับ และถ้า มีเชื้อแต่ไม่มีอาการ ตรงนี้ก็ไม่จำเป็น ต้องให้ยา การรักรักษาประคับประคอง สังเกตุอาการ ต้องนอน รพ. กักตัวเอง 14วัน จนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อ (แต่สำหรับหลายประเทศเขาให้กลับบ้าน กักตัวเอง14วันแล้วครับไม่ไห้นอน รพ. ให้สังเกตุอาการที่บ้าน)

 

Sponsored Ad

 

     ระวังคนอื่น แยกข้าวของเครื่องใช้ ออกจากผู้อื่น สังเกตุอาการ เพราะจริงๆแล้วผู้ติด covid แต่ไม่มีอาการ ก็ไม่ได้ให้ยาเฉพาะอยู่แล้ว เชื้อจะตายเองและดีขึ้นเมื่อร่างกายมีภูมิที่ดี ข้อสำคัญ ต้องกักตัวเอง มีระเบียบวินัยต่อคนอื่นและรับผิดชอบ เพื่อไม่ให้เชื่อแพร่สู่คนอื่นๆ โดยสรุปตอนนี้ เรื่องcovid อาการที่สำคัญ ทีจะมา รพ. คือ ไอมาก ไข้สูง หายใจลำบาก หรือหอบ นี่คือสัญญาณอันตราย ฝากทุกท่านนะครับ อยู่ที่บ้านดีสุดครับ และดูแลคนในบ้านด้วยนะครับ สำหรับเด็กๆที่ต่ำกว่า9ปี ไม่มีรายงานติด แต่อย่าประมาทเพราะเขาอาจเป็นคนมีเชื้อแต่ไม่มีอาการ สามารถแพร่เชื้อ ให้คนในครอบครัวได้ โชคดีที่ปิดเทอมแล้ว โอกาสที่เขาจะติดน้อยครับ ดูแลตัวเองและบุตรหลานของท่านด้วยนะครับ ค่อยเจอกันอีกนะ'

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุดคุณหมอได้อัพเดตเพิ่มเติมว่า ที่post ไปเมื่อวาน บางประโยค มีการกระโดดข้ามนะครับ ต้องขออภัยนะ หมอขอแก้บางประโยค ที่อาจเข้าใจไม่ตรงกัน ว่า คนที่พบเชื้อ ไม่มีอาการ การรักษาประคับประคองสังเกตอาการ ไม่ให้ยา แต่นอน รพ. เพื่อกักตัว 14วันนะจนกว่าจะตรวจไม่พบเชื้อครับ การให้ยาขึ้นอยู่พิจารณาของหมอครับ ตอนนี้ยังเป็นประกาศนี้อยู่ครับฝากแชร์ อีกนิดครับ ส่วนต่างประเทศ หลายประเทศใช้ วิธีที่หมอว่ามาจาก post เดิมครับ ขอปรับความเข้าใจครับ ขอบพระคุณครับ

    สำหรับสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ของไทยเราตอนนี้ก็นับว่ารุนแรงเพิ่มมากขึ้นในทุกๆวัน ยังไงก็ขอให้ทุกคนดูแลตัวเองด้วยนะคะ งดออกจากบ้านถ้าไม่จำเป็น 

ข้อมูลและภาพจาก Wong Wiriya

บทความที่คุณอาจสนใจ