เธอต้องเป็นแม่คน ตั้งแต่อายุ 22 ยอมรับเป็นแม่ที่เห็นแก่ตัว ชมสามีสอนลูกเก่งกว่าอีก

LIEKR:

การเลี้ยงดูเด็ก ๆ ไม่ง่ายจริง ๆ

        ดาราสาวลูกครึ่ง Hannah Quinlivan วัย 26 ปีแต่งงานกับ Jay Chou นักร้องขวัญใจชาวเอเชียเมื่อ 5 ปีก่อน 

        หลังจากแต่งงานก็มีลูกสองคนคือ Hathaway ลูกสาว และ Romeo ลูกชาย ครอบครัวเล็ก ๆ แสนสุขที่ทำให้ใครเห็นก็ต้องอิจฉา

 

Sponsored Ad

 

        เพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของเด็ก ๆ สองสามีภรรยาก็เลยตัดสินใจไม่เปิดเผยหน้าตาของลูกทั้งสองตั้งแต่แรก 

 

Sponsored Ad

 

        ถึงแม้จะมีรูปโผล่ขึ้นมาบนโซเชียลมีเดียก็จะเห็นแค่ด้านหลัง ไม่ใช่เห็นด้านหน้า

        หรือต่อให้เป็นด้านหน้า Jay Chou กับ Hannah ก็จะโพสรูปลูกพร้อมใส่แว่นตาดำให้ ทำให้ไม่เคยมีใครรู้ว่าพวกแกหน้าตาเป็นยังไง 

 

Sponsored Ad

 

.

        แม้ว่าแฟนคลับและสื่อจะอยากรู้อยากเห็น แต่พวกเขาก็ยังอยากให้ลูกได้เติบโตอย่างเป็นอิสระ ไม่อยากให้ลูกถูกแอบถ่ายหรือเป็นข่าวได้รับความกดดันแค่เพราะพ่อแม่เป็นดารา

 

Sponsored Ad

 

        แถม Hannah แต่งงานกับ Jay Chou ตั้งแต่อายุ 21 ปี มีลูกคนแรกตอนอายุ 22 การเป็นคุณแม่ในวัยนี้ทำให้เธอต้องระมัดระวังมาก และใช้วิธีที่ดีที่สุดในการดูแลลูก แต่ก็เพราะมีลูกตั้งแต่ยังอายุน้อย บางครั้งเธอก็รู้สึกแย่ ไม่อยากถูกยึดอยู่กับบ้านไปทั้งชีวิต

        เร็ว ๆ นี้ Hannah ให้สัมภาษณ์กับ Marie Claire พูดคุยกันถึงเรื่องข้อดีข้อเสียของการมีลูกตั้งแต่อายุ 20 นิด ๆ เธอบอกว่าข้อดีคืออายุไม่ต่างจากลูกมาก อีกหน่อยคงเป็นเหมือนเพื่อนกันได้ 

 

Sponsored Ad

 

        แต่ข้อเสียคือเพราะว่าตัวเองยังเด็กมาก เวลาอบรมสั่งสอนลูกก็จะหงุดหงิดง่าย บางครั้งก็รู้สึกแย่ที่ต้องอยู่แต่บ้านตลอดเวลา แต่ก็ไม่กล้าแยกห่างจากลูก ก็เลยพาลูกบินไปด้วยทุกที่ “ทำได้แค่พาลูกไปด้วยกันทุกที่ Jet lag ไปด้วยกัน บางครั้งก็รู้สึกว่าตัวเองเป็นแม่ที่เห็นแก่ตัว” มันยากที่เลือกว่าอยากเป็นแม่หรือทำตามความฝันกับอาชีพของตัวเอง

 

Sponsored Ad

 

        เพราะอายุน้อย ทำให้ตอนเริ่มต้นดูแลลูกคนแรกเธอจึงเป็นกังวลไปทุกเรื่อง เธอย้อนคิดถึงตอนนั้น เธอเข้มงวดกับตัวเองและลูกมาก สองคนกินอาหารต้องทำแบบไม่ใส่เกลือ ไม่ใส่น้ำมัน และไม่สามารถใส่เครื่องปรุงรสใด ๆ ทำให้อาหารทุกเมนูจืดชืด 

        การใช้ชีวิตแบบนี้ทรมานมาก แต่เธอก็โน้มน้าวจิตใจตัวเอง “เด็กไม่รู้หรอกว่าอะไรเรียกว่าอร่อย เธอต้องทำได้”

Sponsored Ad

        ตอนที่โอเวอร์มาก ๆ แม้แต่น้ำแตงโม Hannah ก็ไม่ให้ลูกสาวดื่ม เพราะเธอรู้สึกว่ามันหวานเกินไป จนวันนึงเธอเห็นเด็กคนนึงอายุประมาณลูกสาวกินเฟรนฟราย อยู่ดี ๆ เธอก็รู้สึกตัวว่าเธอเข้มงวดเกินไป เด็ก ๆ ไม่ได้อ่อนแอขนาดนั้น นาน ๆ กิน Junk Food ทีก็เป็นเรื่องปกติ นับแต่นั้นมาเธอก็เริ่มใจกว้างขึ้น ไม่จำกัดลูกมากเกินไป

        Hannah เล่าอย่างใจกว้างว่า เธอกังวลว่าตัวเองอายุน้อยเกินไป เวลาสั่งสอนลูกจะหงุดหงิดง่าย แต่ Jay Chou มีทัศนคติที่ดีในการสอนลูก “จุดนี้สามีทำได้ดีกว่าฉันมาก เขาจะปลอบให้ลูกสงบลงก่อน พูดเรื่องอื่นก่อน รอจนทุกคนสงบลง เขาค่อยพูดเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้นกับลูก”

        จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้เวลาให้สัมภาษณ์ Hannah ก็บอกว่าเธอเป็นคนกังวลง่าย โดยเฉพาะตอนที่ลูกสาวเพิ่งเกิด เพราะว่ากลัวว่าลูกจะต้องเจอกับสิ่งรอบตัวที่ไม่สะอาด เพราะงั้นเวลาออกไปข้างนอกเธอจะต้องพกทิชชู่เปียกจะได้ทำความสะอาดมือและสิ่งของต่าง ๆ ได้ตลอดเวลา 

        นอกจากนั้นเธอยังพกหนังสือนิทานสองภาษาตลอดเวลา เพื่อเสริมสร้างพัฒนาการด้านภาษาให้ลูก

        พร้อม ๆ กับที่ลูกสาวโตขึ้น Hannah ก็มีประสบการณ์ความเป็นแม่มากขึ้น เธอเคยเล่าว่าลูกสาวเอาแต่ใจตัวเอง ไม่ยอมถูกควบคุม เพราะงั้นถ้าเกิดอะไรขึ้น Hannah จะใช้วิธีสงครามเย็น ให้ตัวเองและลูกสงบสติลงก่อนแล้วค่อยพูดกัน จากประสบการณ์ทำให้เธอค่อย ๆ หาวิธีการอบรมสั่งสอนลูกที่เหมาะสมได้

        พูดได้คำเดียวว่าเป็นแม่คนไม่ง่ายเลย ทุกคนเคยเป็นมือใหม่ ตั้งตื่นเต้น กังวล ไม่รู้จะทำยังไง การอบรมสั่งสอนลูกเป็นหน้าที่ของทั้งพ่อและแม่ โชคดีที่ Hannah มี “สามีที่ยอดเยี่ยม” เชื่อว่าลูก ๆ ของพวกเขาจะต้องโตขึ้นมาเป็นเด็กดีอย่างแน่นอน

ที่มา : marie claire

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ