คู่รักสร้าง "บ้านลอยน้ำ" จากของเหลือใช้ โดยใช้อุปกรณ์แค่เลื่อยมือและค้อน ผลิตไฟฟ้าเอง

LIEKR:

บ้านในฝันที่ฮิปแบบสุดๆ ไม่ต้องมีที่ดินก็สร้างได้

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

    คุณเคยมีความฝันที่อยากจะมีชีวิตหรือบ้านในแบบที่วาดฝันไว้ไหม? มีผู้คนมากมายยอมทุ่มทั้งชีวิตเพื่อทำตามความฝันที่วาดไว้ เหมือนเช่นสามีภรรยาคู่นี้ ที่อยากมีวิถีชีวิตสุดฮิปตามความฝัน โดยสร้างบ้านบนเกาะลอยน้ำจากของเหลือใช้ มีชีวิตสุดสงบกลางป่า...

    แต่สิ่งก่อสร้างลอยน้ำนี้เป็นป้อมปราการลอยน้ำขนาดย่อม ที่นี่มีทั้งพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย วิ่งเล่น ปลูกผัก และอีกหลายกิจกรรมที่ทุกคนอาจจะคาดไม่ถึงเลยทีเดียว 

 

Sponsored Ad

 

    แคทเธอรีน คิง (Catherine King) และ เวย์น อดัมส์ (Wayne Adams) สองสามีภรรยาร่วมกันลงมือลงแรงกว่า 24 ปี ต่อเติมและสร้างบ้านลอยน้ำ “Freedom Cove” ที่มีครบทุกอย่างนี้ขึ้นทีละนิด มันอยู่ห่างจากเมืองที่ใกล้ที่สุดของเกาะ Vancouver 45 นาทีด้วยการเดินทางทางน้ำ ซึ่งพวกเขาก็เปรียบ “Freedom Cove” นี้ให้เป็นเหมือนป้อมปราการ เพราะพวกเขาสามารถทำกิจกรรมทุกอย่างได้อย่างยั่งยืนในป้อมลอยน้ำนี้

 

Sponsored Ad

 

    Wayne ให้สัมภาษณ์ว่า “วิธีที่จะเดินทางมาถึงป้อมลอยน้ำนี้มีแค่ทางน้ำเท่านั้น ที่นี่ถนนไม่เข้าถึง น้ำเป็นเหมือนถนนสายหลักของพวกเรา”

    Catherine เล่าว่า “ทุก ๆ อย่างที่คุณเห็นนั้นลอยน้ำอยู่ เราผูกที่ดินลอยน้ำแห่งนี้กับชายฝั่งด้วยเชือก เราไม่ได้ทอดสมอลงไปในน้ำ บนเกาะมีบ้านหลักที่เราอาศัยอยู่หนึ่งหลัง มีฟลอร์เต้นรำกลางแจ้ง มีประภาคาร มีเรือนกระจกปลูกต้นไม้ 4 หลัง และด้วยความที่ฉันเริ่มปลูกสวนและกำลังขยายมันให้ใหญ่ขึ้น พื้นที่ลอยน้ำนี้จึงต้องมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับสวนนี้เช่นกันด้วย”

 

Sponsored Ad

 

    ยิ่งไปกว่านั้น บนพื้นที่ลอยน้ำแห่งนี้ยังมีแกลเลอรี่ไว้เก็บรูปภาพ ห้องผลิตเทียนไข แผงโซลาร์ 6 แผง และน้ำตกขนาดย่อมในสวนที่สร้างเพื่อให้น้ำบนพื้นที่นี้ไหลเวียนอยู่ตลอด ซึ่งถือว่าเจ๋งแบบสุดๆ ไปเลย

 

Sponsored Ad

 

    และสิ่งก่อสร้างทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ก็สร้างด้วยสองมือของพวกเขาทั้งนั้น 

    พวกเขาใช้แค่เลื่อยมือและค้อน ไม่ได้ใช้อุปกรณ์ไฟฟ้าเลย ทุกอย่างเสร็จได้ด้วยการนำสิ่งของเหลือใช้ที่ได้มาจากคนตัดไม้และชาวประมงในเมืองมาประกอบและตอกตะปูให้เข้าด้วยกัน ซึ่งมวลทั้งหมดที่เราเห็นลอยน้ำอยู่นั้นมีน้ำหนักประมาณ 500 ตันหรือ 1 ล้านปอนด์

 

Sponsored Ad

 

    Wayne เล่าให้ฟังว่า “ตั้งแต่ผม 7 ขวบผมเริ่มสร้างบ้านต้นไม้เอง และผมก็บอกพ่อของผมว่า “ผมจะปลูกบ้านต้นไม้กลางน้ำ” ถือว่าเป็นคนที่มีความมุ่งมั่นตั้งแต่เด็กเลย โดยเขายังบอกอีกด้วยว่า ในการอยู่ที่นี้ เขาไม่เคยเมาเรือเลย “เวลาเข้าเมือง ผมมักเมาพื้นดินมากกว่า” 

 

Sponsored Ad

 

    ป้อมลอยน้ำนี้ตั้งอยู่ในบริเวณมีชื่อว่า Clayoquot Sound ทางชายฝั่งตะวันตกของเกาะ Vancouver ประเทศแคนาดา ภาพดังกล่าวที่เห็นถ่ายตั้งแต่ปี 2016 

    ดังนั้นบริเวณนี้จะมีมวลชีวภาพ (Biomass) หรือสารอินทรีย์ที่เป็นแหล่งกักเก็บพลังงาน ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดบนโลกนี้เลยก็ว่าได้ ทั้ง Catherine และ Wayne จึงสามารถตกปลาและนำมาทำอาหารได้ง่าย แค่พายเรือแคนูออกไป พวกเขาก็สามารถจับปลาได้แล้วภายใน 10 นาที ส่วนวันไหนที่มีลมแรง Wayne บอกว่าเขาแค่นั่งอยู่ในบ้าน เปิดช่องสี่เหลี่ยมที่เขาเจาะไว้ที่พื้น และหย่อนเบ็ดลง แค่นี้ก็ได้ปลาแล้ว

Sponsored Ad

    ซึ่งสำหรับสาเหตุที่พวกเขาตัดสินใจสร้างป้อมลอยน้ำหลังนี้ Wayne เล่าว่า “ผมตั้งใจจะหาเงินจากอาชีพศิลปิน ดังนั้นการอยู่อย่างประหยัดพอเพียงเป็นสิ่งที่พวกเราทำได้ในฐานะศิลปิน เราไม่สามารถซื้อที่ดินได้ ดังนั้นเราต้องสร้างกันเอง ซึ่งมันก็เป็นโอกาสที่ดีมากที่เราจะได้ออกจากเมือง มาใช้ชีวิตเพื่อให้รู้ว่าเราสามารถดำรงชีวิตอยู่ที่นี่ได้ไหม ตอนนี้ 24 ปีแล้ว เราก็ยังคงทำได้อยู่”

    ป้อมลอยน้ำป้อมนี้ก็มีอายุกว่า 28 ปีแล้ว ซึ่งถึงก็ยังคงตั้งอยู่เพื่อมอบความสงบ และความใกล้ชิดกับธรรมชาติกับสองสามีภรรยาชาวแคนาดาคู่นี้สร้างเพื่อให้น้ำบนพื้นที่นี้ไหลเวียนอยู่ตลอด เจ๋งจริง ๆ มีทั้งพื้นที่สำหรับอยู่อาศัย วิ่งเล่น ปลูกผัก และอีกหลายกิจกรรม

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

    เป็นวิถีชีวิตการอยู่ได้ด้วยตนเองที่น่าสนใจมากๆ แถมได้อยู่บนน้ำดูชิคๆ มีบ้านอยู่บนน้ำ แถมโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติแนวคิดดีที่ใช้ของเหลือมาทำประโยชน์ใช้สอยได้ 

    ใครเห็นแล้วอยากมีบ้านลอยน้ำแบบสองสามีภรรยาคู่นี้ก็ดูไอเดียได้จากพวกเขานะคะ 

ชมคลิป 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ที่มา : kaijeaw

บทความที่คุณอาจสนใจ