รักต่างวัย อายุห่างกัน 47 ปี แต่ความต่างระหว่างวัยไม่ใช่อุปสรรค มีลูกสาวด้วยกันถึง 2 คน

LIEKR:

คนมักถามว่า "คุณตาพาหลานมาเที่ยวเหรอ" แต่ก็สวนไปว่า นี่คือ "ลูกของผม" และ "นี่คือภรรยาผม"

    เป็นเรื่องราวแห่งความรัก ที่อายุไม่ใช่อุปสรรค แม้ฝ่ายชายอายุมากกว่าหญิงถึง 47 ปี แต่กลับรักกันแนบแน่น เข้าใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งฝ่ายชายก็ไม่ธรรมดา แม้อายุ 71 แต่มีลูกสาวเป็นโซ่ทองคล้องดวงใจด้วยกันถึง 2 คน

    เรื่องราวความรักที่อายุห่างกันถึง 47 ปี เกิดขึ้นที่ จ.ฉะเชิงเทรา โดยฝ่ายหญิง คือ น.ส.สุคนธ์ ชัยพินิจนรชาติ หรือ มิกกี้ วัย 24 ปี ทายาท “ครัวเรือนธารา” ใน อ.บางปะกง ซึ่งเธอได้พบ นายพิชัย อธิเกียรติ์ หรือ พิชัย เป็นครั้งแรกที่ร้านอาหารของครอบครัว ขณะเธออายุ 20 ปี 

 

Sponsored Ad

 

    นายพิชัย เป็นเพื่อนของเพื่อนแม่และมากินอาหารที่ร้าน จากนั้นได้เจอกันบ่อย เพราะนายพิชัยมากินข้าวที่ร้านทุกวัน เมื่อได้พูดคุยกันบ่อยๆ ทำให้ทั้งสองต่างรู้สึกดี ถูกชะตาต่อกัน จากนั้นเริ่มเปิดใจศึกษากัน 

    ในตอนนั้น นายพิชัย อายุ 67 ด้วยความห่างกันของอายุที่มากถึง 47 ปี สิ่งที่นายพิชัยรู้สึก คือกลัวว่า น.ส.สุคนธ์ จะรับไม่ได้ แต่เพราะความรู้สึกที่ดีต่อกัน และความรัก ความเข้าใจกัน รวมถึงครอบครัวของทั้งสองฝ่ายรับได้ ความสัมพันธ์ของทั้งสองจึงเริ่มเปลี่ยนสถานะจากลูกค้ากลายเป็นคนรัก โดยไม่มีข้อแม้เรื่องความต่างของอายุ

 

Sponsored Ad

 

    เพราะความเป็นผู้ใหญ่ของนายพิชัยนี่เอง ที่คอยให้คำแนะนำ ให้รู้จักทำมาหากิน สนับสนุน น.ส.สุคนธ์ ในทุกๆ เรื่อง เช่น ช่วยหาแหล่งซื้อของไว้ขายในร้าน พาลูกค้าของบริษัทซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวกับห้องเย็น คลังสินค้ามากินข้าวที่ร้าน รวมถึงการดูแล เอาใจใส่และให้ความรัก ให้คำปรึกษา ให้ข้อคิดดีๆ ดั่งพ่อที่คอยอบรมลูก น.ส.สุคนธ์จึงใช้คำเรียกคนรักของตัวเองว่า “ป๊า”

 

Sponsored Ad

 

    ด้วยวัยที่ต่างกันถึง 47 ปี ขณะศึกษาดูใจกัน ทั้งสองก็มีปัญหาพ่อแง่แม่งอน ไม่เข้าใจกันบ้างในช่วงแรกๆ แต่ไม่บ่อยเพราะความคิดเห็นไม่ตรงกันจากความเป็นเด็กของ น.ส.สุคนธ์ นอกจากนี้เพื่อนรักของทั้งสองต่างรู้สึกเป็นห่วงว่า นายพิชัย จะถูกหลอกหรือเปล่า เพราะอายุเยอะ 67 ปี ฝั่งเพื่อนของ น.ส.สุคนธ์ ก็รู้สึกกังวลว่าฝ่ายชายอาจมีลูกมีเมียซุกไว้

    น.ส.สุคนธ์ ได้ฟังแล้วรู้สึกกังวลใจ แต่ด้วยความรักต่อกันที่มั่นคงและเข้าใจกันของทั้งสอง ทำให้ผ่านปัญหานี้ไปได้ด้วยดี จากคำสอนของนายพิชัยว่า อย่าสนใจ ใส่ใจคำพูดคนอื่น ให้แคร์คำพูดเฉพาะคนที่รัก ส่วนเรื่องอาจซุกลูกซุกเมียนั้น นายพิชัยหย่าภรรยามา 10 ปีแล้ว และอดีตภรรยา ลูก ก็เข้าใจและสนับสนุนความรักของทั้งสอง ต่อมาทั้งสองจึงตัดสินใจหมั้น และแต่งงานกันในเวลาต่อมา น.ส.สุคนธ์ กล่าวความรู้สึกรักครั้งแรกในชีวิตของเธอว่า

 

Sponsored Ad

 

    “มิกกี้ฝันว่าอยากมีครอบครัวที่มีความสุข ในวันนี้มิกกี้มีแล้ว ถือว่าโชคดีมากๆ ที่รักครั้งแรกก็สุขและสมหวัง”

    ชีวิตหลังแต่งงาน ทั้งสองรักและเข้าใจกันมากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะเกิดช่องว่างระหว่างวัย แต่ไม่เคยมีปัญหาชีวิตคู่ เพราะต่างคนต่างปรับตัวเข้าหากัน และทำความเข้าใจกัน นายพิชัยเล่นแอปฯ ในโทรศัพท์ไม่เป็น น.ส.สุคนธ์ ก็ช่วยสอน ส่วนการทำอาหารต่างคนต่างผลัดกันดูแล บางครั้งนายพิชัยก็ทำกินเอง หรือ น.ส.สุคนธ์ ทำให้ โดยจะเลือกทำเมนูที่ไม่รสจัด ไม่ใช่ของทอด เพื่อสุขภาพที่ดีของนายพิชัย ที่อายุมากแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    การมีเมียเด็กอาจทำให้เกิดปัญหาหึงหวง แต่ทั้งสองไม่เคยมีปัญหานี้เลยสักครั้ง น.ส.สุคนธ์ บอกวิธีครองคู่ว่าสิ่งสำคัญนอกจากไว้ใจ เชื่อใจกันและกันแล้ว นิสัยส่วนตัวของนายพิชัยเองไม่ได้เป็นคนเจ้าชู้ อีกทั้งทั้งสองอยู่ด้วยกันตลอดเวลา ไม่จำเป็นต้องหึงหวง ไม่เช็กโทรศัพท์กัน เพราะถือเป็นสิทธิ์ส่วนตัว รวมถึงไม่ห้าม น.ส.สุคนธ์ เล่นเฟซบุ๊กด้วย

 

Sponsored Ad

 

    “ความเชื่อใจกันจะทำให้ชีวิตคู่ไม่มีปัญหา ถ้าคอยระแวงทำให้อึดอัดทั้งคู่ ป๊าสอนว่าไม่จำเป็นต้องมาคิดเรื่องนี้ เป็นเรื่องไร้สาระ คนเราอยู่ด้วยกันต้องเชื่อใจกัน อายุกับความรักเป็นแค่ตัวเลข ต่อให้อายุมาก อายุน้อย ถ้าอยู่ด้วยความรัก ความเข้าใจกัน อายุไม่ใช่ปัญหาเลย ขึ้นอยู่กับคนสองคนว่าจะปรับตัวเข้ากัน ทำความเข้าใจกันได้มากแค่ไหนมากกว่า”

    แต่งงานได้เพียง 1 เดือน เกิดเรื่องราวน่ายินดีอย่างเหลือเชื่อ สร้างความดีใจและความสุขให้กับ น.ส.สุคนธ์ และนายพิชัย เป็นอย่างมาก เพราะใครจะคาดคิดว่า นายพิชัย จะมีลูกตอนอายุ 67 ได้ น.ส.สุคนธ์ เล่าว่าหลังแต่งงาน ไม่ได้กินยาคุมกำเนิด แต่ใช้วิธีปล่อยตามธรรมชาติ และโดยปกติประจำเดือนมาตรงเวลาตลอด เมื่อประจำเดือนขาด 1 เดือน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจ ผลขึ้น 2 ขีด จึงรู้ว่าตั้งท้อง

Sponsored Ad

    น.ส.สุคนธ์ ดีใจมากๆ เนื่องจากคิดว่าคงมีลูกไม่ได้ เพราะ นายพิชัย อายุเยอะแล้ว แต่ น.ส.สุคนธ์ คิดว่าลองปล่อยดูก็ไม่เสียหายอะไร เพราะอยากมีลูกด้วยกันอยู่แล้ว เธอรีบนำผลไปให้นายพิชัย นายพิชัยก็รู้สึกดีใจเช่นกัน จากนั้น น.ส.สุคนธ์ ก็รีบไปพบหมอทันที เพราะรู้สึกกลัวว่าลูกจะปกติไหม จะแข็งแรงหรือเปล่า หลังฝากท้อง ผลตรวจทุกอย่างระบุปกติแข็งแรงดี

    สาเหตุที่ทำให้มีลูกได้นั้น จากการสอบถาม หมอได้บอกกับ น.ส.สุคนธ์ ว่า ผู้ชายบางคนถึงจะอายุมาก หากร่างกายแข็งแรง เชื้อแข็งแรง ก็สามารถมีลูกได้ แต่ผู้หญิงก็ต้องร่างกายแข็งแรงด้วยเช่นกัน สำหรับนายพิชัยที่สามารถมีลูกได้ในวัย 67 นั่นเป็นเพราะร่างกายที่แข็งแรง ชอบออกกำลังกายด้วยโยคะมา 10 ปี และให้ความสำคัญกับอาหาร โดยไม่กินรสจัด ไม่กินของทอดมาตั้งแต่หนุ่มๆ

    แม้จะเป็นพ่อคนในวัย 67 ปี แต่นายพิชัยก็ได้ทำหน้าที่สามีและพ่ออย่างดี ไม่ต่างกับผู้ชายหนุ่มๆ ที่อายุยังน้อย ตั้งแต่ น.ส.สุคนธ์ กำลังท้อง นายพิชัยดูแลเธอและลูกเป็นอย่างดี หาก น.ส.สุคนธ์ อยากกินอะไรก็พาไปกิน บางครั้งหิวดึกๆ ก็ขับรถไปหาซื้อมาให้ หากเธอปวดเมื่อยก็นวดให้ ทายาหม่องให้ และนายพิชัยชอบมานอนลูบท้องคุยกับลูกเป็นประจำทุกคืน หลังคลอดแล้ว นายพิชัยก็ทำหน้าที่สามีและพ่อเป็นอย่างดี 

    “ช่วงคลอดลูกใหม่ๆ ป๊าช่วยเลี้ยงลูกทุกอย่าง อาบน้ำ สระผม แต่งตัว ชงนมให้ ทำแทนมิกกี้ได้ทุกอย่าง จนถึงทุกวันนี้ก็ยังทำเหมือนเดิม พอมีลูกยิ่งทำให้เรารักกันมากขึ้น ผูกพันกันมากขึ้น เพราะเหมือนเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์ มีพ่อ แม่ ลูก ช่วยกันเลี้ยง ช่วยกันดูแล”

    2 ปีต่อมา ขณะ นายพิชัย อายุ 69 ปี สถานะเขาเปลี่ยนไปอีกครั้ง จากคุณพ่อลูกหนึ่งกลายเป็นคุณพ่อลูกสอง และยังทำหน้าที่สามีและพ่อของลูกได้อย่างดีเหมือนเช่นเคย ปัจจุบัน นายพิชัย อายุ 71 ปี หากออกนอกบ้านพร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ แม่ และลูกสาวทั้งสอง ถือเป็นเรื่องปกติที่มักมีคนมองว่า “ลูกทั้งสอง” คือ หลาน ภรรยาคือ “ลูก”

    บางครั้งถูกถามว่า “คุณตาพาหลานมาเที่ยวเหรอ” แต่นายพิชัยไม่เคยอายหรือกลัว กลับพูดบอกคนอื่นด้วยความเต็มใจทุกครั้ง นี่คือ “ลูกของผม” และ “นี่คือภรรยาผม” ที่ไม่รู้สึกอายนั้น เขาบอกเหตุผลกับ น.ส.สุคนธ์ ว่า “จะไปอาย จะไปแคร์สายตาของคนอื่นทำไม ให้แคร์คนที่เรารักไม่ดีกว่าหรือ”

    รวมถึง น.ส.สุคนธ์ เองก็รู้อยู่แล้วเช่นกันว่าต้องมีคนมองและคิดเช่นนั้น หากจะไปห้ามความคิดหรือต้องคอยอธิบายให้คนอื่นเข้าใจก็เป็นไปไม่ได้ และเธอก็ไม่เคยรู้สึกอายเช่นกันที่มีสามีอายุมากคราวปู่ เพราะไม่เพียงแต่เชื่อคำสอนของสามี แต่สิ่งสำคัญคือเชื่อในความรู้สึกของหัวใจตัวเอง กับรักแท้ที่มั่นคงต่อกัน

“น้องมะลิ” ลูกสาวคนโต ปัจจุบันอายุ 3 ปี 6 เดือน ส่วนคนเล็ก "น้องมาลัย" อายุ 2 ขวบ

    “ครอบครัวทั้งสองฝ่ายรับได้ เข้าใจ แค่นี้พอแล้ว ไม่จำเป็นต้องอาย ก่อนแต่งงานป๊าบอกมิกกี้ว่า ชีวิตคู่ที่แท้จริง คือ คู่ชีวิตที่เป็นทั้งเพื่อน คู่คิด และคนรัก ถึงอายุเราห่างกัน 47 ปี แต่ป๊าเป็นพ่อที่ดี สามีที่ดีเสมอมา”

    มุมมองในเรื่องอายุกับความรัก สำหรับ น.ส.สุคนธ์ นั้น เธอบอกว่าไม่ว่าจะเป็นใคร อายุเท่าไรก็สามารถมีความรักต่อกันได้ อายุเป็นเพียงตัวเลขกำหนด อายุห่างกัน 47 ปี ไม่ใช่ปัญหา สิ่งสำคัญคือการช่วยกันประคองความรัก ให้ความห่วงใย เอาใจใส่กันและกันแค่ไหน

    ความรักคือสิ่งที่สวยงาม ปัจจุบันครอบครัวของเธอ เป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แบบแล้ว มีลูกน้อยทั้งสองเป็นพยานรัก ดั่งแก้วตาดวงใจ น.ส.สุคนธ์ แนะว่า หากเกิดความรักแล้ว ขอให้ทุกคนเชื่อความรู้สึกของหัวใจตัวเอง แล้วจะพบความรักที่แท้จริง พร้อมทั้งเปิดมุมมองใหม่ “รักต่างวัย” ว่า

    “อยากให้เปลี่ยนมุมมองรักต่างวัยใหม่ อยากให้มองว่าเขารักกันจริงๆ ให้มองข้ามเรื่องอายุ ทรัพย์สินเงินทอง คนจะรักกันต้องมีอะไรดีที่รักกันได้ ถ้าไม่มีความดีต่อกันคงอยู่ร่วมกันไม่ได้ เพราะกว่าคนจะมารักกัน ใช้ชีวิตคู่ร่วมกันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ” น.ส.สุคนธ์กล่าวทิ้งท้าย

ที่มา : thairath

บทความแนะนำ More +