ลุงเกริก เข้าใจปัญหาชาวบ้าน หลังเกษตรกรรายได้หด เผยเคล็ดลับ ทำอย่างไรให้ที่ 10 ไร่ ได้ 24 ล้าน

LIEKR:

ทำอย่างไร ?ให้ 10ไร่ ได้ 24 ล้าน ..ดร.เกริก

    ต้องบอกว่าในเวลานี้นั้น ปัญหาที่เกษตรกรหลายคนพบเจอก็คือ ปัญหาเรื่องผลผลิตและรายได้ ที่ในตอนนี้ หากเลือกที่จะปลูกอะไรเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็คงจะเสี่ยงต่อรายได้ที่เข้ามา การใช้พื้นที่เพาะปลูก ต้องมีการวางแผนอย่างมาก เพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด

    อ่านข่าวก่อนหน้านี้ : จบ ดร. แต่มาทำเกษตร ชีวิตเคยล้ม ไม่เหลือเงิน แต่ลุกเพราะป่า จนทำเงินได้ 200 ล้านบาท

 

Sponsored Ad

 

    ล่าสุด รายการ เบิกทาง Explore ได้มีโอกาสไปเจอกับ ลุงเกริก หรือ ดร.เกริก มีมุ่งกิจ ปราชญ์เกษตร ซึ่งลุงเกริกได้ให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรให้คุ้มค่า เริ่มต้นจากอย่างแรกที่คนคิดผิดคือ การปลูกข้าวเพื่อเอาข้าวไปขาย แล้วมาซื้อข้าวกิน เพราะข้าวควรปลูกไว้กิน และนอกจากนี้ยังแนะนำการเพาะปลูกบนเนื้อที่ 10 ไร่ ให้คุ้มค่าที่สุดอีกด้วย

.

 

Sponsored Ad

 

    โดย ลุงเกริก นั้น ทำอย่างไร ? 

    ให้ 10ไร่ ได้ 24 ล้าน โดยเคล็ดลับดังกล่าวได้แก่ ปลูกป่า 3 อย่าง ประโยชน์ 4 อย่าง , 10 ไร่ แยกเป็น ข้าว 4 ไร่ พืชอย่างอื่น 6 ไร่ , คนที่มีการวางแผน และมองได้ขาดขนาดนี้ ก็คงจะรู้ว่าอะไรคือปัญหาของการทำการเกษตรในปัจจุบัน ซึ่งก็เป็นความรู้ที่นำไปปรับใช้กันได้ต่อไป

 

Sponsored Ad

 

อันนี้คือสวนของลุงเกริก

    ลุงเกริกได้บอกว่า การเกษตรมันเริ่มได้จากตอนที่เรายังเล็กๆ เดินได้วิ่งได้ก็ให้หัดปลูกต้นไม้ไว้ ถ้าอายุ 40 เรามีที่นา 10 ไร่ ตอนนั้นเราเอาคันนาออกให้หมดเลย เราจะทำนาแค่ไร่นึงพอ ปกตินาไร่นึงจะได้ข้าวประมาณ 300 โล แต่ยังไงเราถึงจะได้ 6,000 กิโล พอจัดสรรอะไรได้เราจะคิดออกว่าจะทำยังไงต่อ 

    หลังจากแบ่งที่ไปทำนาแล้ว ก็แบ่งไปปลูกผักสวนครัวอีกสักครึ่งไร่ อีกครึ่งไร่ก็ไปเลี้ยงสัตว์ เป็ด ไก่ ปู ปลา ทำเป็นสระน้ำก็ได้ อีกไร่ต่อมาอาจจะปลูกอย่างอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น อ้อย มัน ข้าวโพด เพื่อเอาสิ่งตรงนี้แหละเป็นอาหารสัตว์ตามธรรมชาติ และมันยังเป็นอาหารคนได้อีกด้วย 

 

Sponsored Ad

 

    ตีง่ายๆ 10 ไร่... 4 ไร่ใช้ไปกับ สิ่งที่พูดไปเมื่อกี้ อีก 6 ไร่ที่เหลือเราปลูกต้นไม้ให้หมด ตามหลักเศรษฐกิจในหลวง รัชกาลที่ ๙ ได้พูดไว้ชัดเจนว่า ต้องปลูกป่า 3 อย่าง ทำประโยชน์อีก 4 อย่าง 

    พออายุ 40 ปีเริ่มทำ พอผ่านไป 20 ปี เราอายุ 60 ต้นไม้ที่ปลูกไว้มันก็โต ตีง่ายๆ ปลูกไร่ละ 200 ต้น 6 ไร่ ก็ 1,200 ต้นแล้ว ไร่พวกนี้เราต้องปลูกต้นไม้หลายชนิด ทั้งไม้แดง ไม้เต็ง ไม้มะค่า ไม้สัก ไม้ที่โตเร็วโตช้า ไม้ที่สามารถทำมูลค่าและเงินให้เราได้ พออายุได้ที่ไม้พวกนี้จะมีราคาสูง ถ้าต้นไม้ราคาต้นละ 20,000 ตอนนั้นขายได้ 24 ล้านบาทแล้ว 

 

Sponsored Ad

 

    กว่าต้นไม้พวกนี้จะโต ของที่เรากินใช้เราก็มีอยู่แล้ว เรามีปลา มีไก่ มีไข่ มีผักกินจากไร่ที่เราแบ่งทำเกษตรของเราเอง อยากกินอะไรก็ปลูกอันนั้น เราเอาแค่มีอยู่มีกินมีใช้พอ ไม่อดอยาก แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

    พอตอน 60 เราไม่มีแรงทำกินแล้ว แต่เรามีป่าที่เราปลูกไว้ 20 ปี เงินก็ 24 ล้าน... ถามว่าเราจะเอาอะไรมาลำบาก... 

    ไปฟังคลิปสัมภาษณ์ฉบับเต็มกันเลยค่ะ 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก <<<

ที่มา : คนเบิกทาง Explorer

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ