เด็กหญิง 11ปี "ไม่อยากฉลองวันเกิด" ที่แค่เป่าเค้ก จัดปาร์ตี้เท่านั้น จึงเรียกแม่ตื่นตี 4 ออกไปหาคนกวาดถนน

LIEKR:

ความคิดเด็กสมัยนี้โตเกินวัยจริงๆ

    เมื่อพูดถึงวันเกิดหลายคนมักจะนึกถึงเค้ก และของขวัญ แต่ทว่าเด็กหญิงคนนี้แตกต่างจากเด็กทั่วไป เธอไม่ได้อยากได้อะไร แต่อยากเป็นคนให้มากกว่า ทำให้เกิดเรื่องราวอันน่าประทับใจขึ้น

Sponsored Ad

    สื่อต่างประเทศรายงานว่า มีเด็กหญิงชาวจีนคนหนึ่งทำในสิ่งที่เด็กส่วนใหญ่คิดไม่ถึงและไม่ทำกัน ในวันครบรอบวันเกิด เธอกลับเดินออกไปนอกถนนเพื่อเอาเค้กไปให้คนแปลกหน้ากิน

Sponsored Ad

    เด็กหญิงคนนี้ชื่อ หวูจวินซี ในช่วงเช้ามืดของวันที่ 25 ตุลาคม เวลาประมาณตี 4:30 เป็นช่วงที่คนส่วนใหญ่กำลังนอนพักผ่อนสบาย หลับฝันหวาน แต่เด็กนักเรียนคนนี้ หวูจวินซีและคุณแม่ของเธอกลับลุกขึ้นมา 

    นั้นก็เพราะเธออยากจะเอา “อาหารเช้าและนม” ไปให้ป้าๆ น้าๆ ที่กวาดทำความสะอาดถนน เพื่อเป็นการฉลองวันเกิดครบรอบ 11 ปีด้วยวิธีที่ไม่เหมือนใคร 

Sponsored Ad

    เมื่อแม่ของเธอโพสต์ภาพที่เธอเดินเอาอาหารไปให้เจ้าหน้าที่ทำความสะอาดถนน ก็มีชาวเน็ตจำนวนมากซาบซึ้งใจและรู้สึกชื่นชมเธอมาก จนเพื่อนๆทั้งห้องพากันยกนิ้วและให้กำลังใจเธอ

Sponsored Ad

    แม่ของเธอเล่าว่าในวันนั้นหวูจวินซีทำการบ้านจนถึงเที่ยงคืน จากนั้นตอนตี 4 ก็ตื่นขึ้นมาแล้วพูดว่า “วันนี้วันเกิดของหนู หนูไม่อยากฉลองวันเกิดแบบเดิมๆที่ผ่านมา หนูอยากทำประโยชน์ให้มากกว่าแค่เป่าเทียน กินเค้ก”

Sponsored Ad

    เธอบอกแม่ว่าอยากจะเอาเงินที่ตนเองเก็บสะสมได้นั้นไปซื้ออาหารเช้าให้พนักงานทำความสะอาดถนนแทนการซื้อเค้ก เพื่อทำประโยชน์ตอบแทนสังคมบ้าง เพราะพวกเขาทำงานเหนื่อยมาก เด็กอายุแค่ 11 ปีมีความคิดที่โตเป็นผู้ใหญ่และมองโลกในแง่ดีมาก ทำให้แม้ว่าต้องตื่นแต่เช้าแม่ของเธอก็ยินยอมและเต็มใจมาก เราจะเห็นว่าพนักงานที่ทำความสะอาดนั้นยิ้มจนแก้มปริ ดูมีความสุขมากแค่ไหน มันเป็นของขวัญที่เงินซื้อไม่ได้จริงๆ

Sponsored Ad


    “หนูไม่อยากฉลองวันเกิดแบบเดิมๆ ที่ชวนเพื่อมาเที่ยวที่บ้านจัดงานปาร์ตี้ แล้วกินเค้กกัน แต่ปีนี้หนูอยากจะทำอะไรเพื่อพนักงานที่กวาดถนน เพราะคุณครูบอกว่าพนักงานกวาดถนนลำบากมาก นี่ถึงทำให้เธอมีความคิดแบบนี้เกิดขึ้น”

    เธอบอกว่า "อยากให้พวกเขาได้ฉลองวันเกิดร่วมกัน" ช่างเป็นเด็กที่มีจิตใจงดงามจริงๆ


ที่มา:family543

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความที่คุณอาจสนใจ