หนุ่มทำสวนย้ำ คิดจะลาออกจากงานประจำมาทำเกษตร จะทำได้ไหม ฝันเกินไปหรือเปล่า

LIEKR:

อยากเป็นเกษตรกรต้องดู เขามีประสบการณ์มาก่อน บอกละเอียดยิบ

    ช่วงก่อนหน้านี้เราจะเห็นบทความเกี่ยวกับผู้คนลาออกจากงานประจำ เพื่อมาปลูกผักทำสวน แต่ควรทราบก่อนว่า หากจะมาเป็นเกษตรกรต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง นี่เป็นประสบการณ์จริงจากชายคนหนึ่งที่อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง เขาบอกว่า นี่ไม่ใช่เป็นหลักการหรือทฤษฎีอะไร ใครที่มีงานทำมีเงินเดือนอยู่อย่าเพิ่งตัดสินใจลาออกกระทันหันครับ

    ตอนที่คุณทำงานมีเงินเดือนอยู่นี่แหละครับคุณก็สามารถเตรียมตัวเป็นเกษตรกรได้ แต่คุณต้องมีที่ดินก่อน ที่ดินเป็นเรื่องสำคัญมาก มีใจรักแต่ไม่มีที่ดินก็ไม่ต้องคิดอะไรต่อแล้ว ผมจะสรุปสิ่งจำเป็นในการเป็นเกษตรกรเป็นข้อๆ ดังนี้

 

Sponsored Ad

 

    1.มีใจรัก คิดว่าการที่จะลาออกมาทำสวนคุณต้องมีใจรักก่อน ถ้าคุณไม่มีใจรักงานทางด้านนี้ก็อย่าฝืนครับ

    2.มีที่ดิน ไม่จำเป็นต้องมีมากครับคนมีที่ดินแค่สองงานปลดหนี้หลักแสนก็มีมาแล้ว

    3.มีกำลัง ใครที่คิดว่ารอซักอายุ 60 ปีแล้วลาออกไปทำสวน ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ยิ่งคนที่ไม่เคยจับจอบจับเสียมมาก่อนอย่าแม้แต่จะคิด การเป็นเกษตรกรถ้าทำเองไม่จ้างเขา กำลังเป็นสิ่งสำคัญมือแตกเป็นเรื่องปกติส่วนใครติดจะทำเกษตรแบบชี้นิ้วนั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง

    4.มีความรู้ คุณอยากทำอะไร สนใจอะไรหาความรู้ไว้ก่อนยิ่งมีสื่ออินเทอร์เน็ต ยิ่งสะดวกสบายใหญ่ค้นข้อมูลแป๊บเดียวก็ได้แล้ว แต่อย่าหวังว่าข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตจะช่วยคุณได้ทุกอย่าง ต้องอ่านและพิจารณาดีๆ ข้อมูลจากนักวิชาการบางครั้งนักวิชาการก็รู้แต่ทฤษฎีไม่เคยลงมือทำ

 

Sponsored Ad

 

    เชื่อเขาทั้งหมดทำตามหมดก็เจ๊งได้ การหาความรู้อีกทางคือ การเข้าร่วมฝึกอบรมเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายของสันติอโศกหรือเครือข่ายมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติหรือที่อื่นๆ อย่ ายึดติดกับแหล่งใดแหล่งหนึ่ง นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้เอาเอง

    5.มีเงินทุน ข้อนี้ก็สำคัญไม่น้อยลาออกมาแล้วจะกินอะไร เอาเงินที่ไหนใช้จ่ายการเริ่มต้นชีวิตเกษตรกรใช่ว่าทำเดือนสองเดือนแล้วมีเงินเข้ามา ต้นไม้พืชผักจะบังคับให้มันโตตามใจเราไม่ได้ถามว่ามีเท่าไหร่ถึงจะพอผมก็ตอบไม่ได้ครับ ข้อนี้ต้องคิดเองยิ่งคุณมีภาระทางครอบครัวแล้วคิดให้หนัก คิดไม่ออกก็เป็นลูกจ้างต่อไปครับ

 

Sponsored Ad

 

    6.ยังคิดไม่ออก ช่วยคิดต่อนะครับ ที่เล่ามาทั้งหมดไม่ได้ชักจูงให้ใครลาออกจากงานนะครับ ทำงานเป็นลูกจ้างมีความสุขอยู่แล้วก็ทำไป แต่เมื่อไหร่ที่ไม่มีความสุข แล้วหาทางออกไม่ได้เกษตรกรก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

    สำหรับคนที่ทำงานอยู่ไม่ว่าจะบริษัทหรือราชการมีที่ดินอยู่แล้ว สมมติว่ามีที่ดินยังไม่ได้ทำประโยชน์คุณกลับไปปลูกป่าจะเป็นรอบๆที่ดินหรือเต็มพื้นที่สมมติว่าปลูกตะเคียนทองหรือไม้ยืนต้นอื่นๆ อีกยี่สิบสามสิบปีข้างหน้าคุณจะขายตะเคียนทองได้เท่าไหร่ถือเป็นเงินบำเน็จบำนาญก็ได้หากคุณไม่ทันใช้ลูกหลานก็คงขอบคุณคนที่ปลูกเอาไว้ให้ ไม่ว่าจะขายได้เงิน หรือได้ไม้สร้างบ้าน

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับคนที่จิตใจไม่อยู่กับบริษัท หรือราชการแล้วและมีที่ดินอยู่แล้วใครไม่มีที่ดินก็หาที่ดินเสียนะครับ อย่างที่บอกว่าอย่าเพิ่งลาออกเสาร์อาทิตย์หรือวันหยุดก็ไปปลูกป่าเอาไว้ก่อน ทดลองใช้ชิวิตเกษตรกรก่อนว่าทำไหวมั๊ย ทำไว้พอประมาณแล้วค่อยลาออกแล้วคุณจะพบว่าเกษตรกรเป็นวิถีชีวิตที่มีความสุข ไม่มีคนมาคอยสั่งงาน ไม่เป็นลูกจ้าง เป็นเจ้านายตัวเอง แต่เกษตรกรก็ต้องเหนื่อยแต่เหนื่อยก็มีความสุขนะครับ...

ที่มา : bansuanporpeang

บทความที่คุณอาจสนใจ