แม้ผมจะถูกเลี้ยงดูโดย "พ่อที่ไม่สมบรูณ์" แต่เขาก็ส่งพวกเราเรียนจบ มีอนาคตที่ดีได้

LIEKR:

เป็นคนไม่เต็มบาท แต่ไม่ได้หมายความจะเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีไม่ได้

    คงไม่เคยมีใครคิดจินตนาการ หรือคิดออกเลยว่า หากพ่อหรือแม่ของเรา ป่ ว ย เป็น ‘ โรคดาวน์ซินโดรม ’ แล้ว เราจะได้รับการเลี้ยงดูและเติบโตขึ้นมาเป็นอย่างไร จะสามารถเป็นผู้ใหญ่ที่มีประสิทธิภาพเพียงพอหรือเปล่า?

    แต่สำหรับ ซาดาร์ อิซซ่า (Sadar Issa) หนุ่มชาวซีเรียวัย 21 ปีคนนี้ เขาคือคนที่ได้รับประสบการณ์นั้นมาตั้งแต่ลืมตาดูโลก นั่นก็เพราะว่า Jad Issa พ่อแท้ๆ ของเขานั้น ป่ ว ย เป็น โ ร ค ดังกล่าวนั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

Sadar ในวัยเด็ก กับพ่อและแม่ของเขา

    ทว่าชายหนุ่มก็ได้นำประสบการณ์ของตัวเองมาเล่าให้ทุกคนได้ฟัง เพื่อให้เข้าใจตรงกันว่าการที่มีพ่อป่วยเป็นโรค นี้นั้นมันไม่ได้เลวร้ายอะไรเลยจริงๆ

    ซาดาร์เล่าว่าพ่อของเขานั้นพยายามทุกวิถีทางเพื่อทำให้ลูกชายเติบโตขึ้นมาเหมือนกับเด็กทั่วๆ ไป ซึ่งนั่นหมายความว่าเขาจะต้องพยายามมากกว่าคุณพ่อคนอื่นๆ ในหลายๆ เรื่อง

 

Sponsored Ad

 

    และความพยายามของผู้เป็นพ่อก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งครอบครัวเป็นไปได้ด้วยดี เขาและลูกชายไม่เคยรู้สึกห่างเหินกันเลยแม้แต่น้อย

    “ตลอดระยะเวลากว่า 20 ปีที่ผ่านมา ผมได้รับทั้งความรัก ความสนุกสนาน ได้รู้จักความเรียบง่าย การถ่อมตัว และสามารถจัดการกับความรู้สึกในตอนที่เกิดความขัดแย้ง”

 

Sponsored Ad

 

    ซาดาร์รู้สึกมาตลอดว่าการที่พ่อป่วย เป็นดาวน์ซินโดรม นั้น มันทำให้เขาแสดงออกมาอย่างใสซื่อมากกว่าคนอื่นๆ และการแสดงออกเหล่านั้นเองที่ทำให้เขาในวัยเด็กสัมผัสได้ถึงความรักอันแสนอ่อนโยน

    ชายหนุ่มเล่าว่าผู้เป็นพ่อนั้นทำงานในโรงสีตั้งแต่เขาจำความได้ ซึ่งเป็นที่ที่ตั้งอยู่ใกล้บ้านและเขาก็มักจะคอยตามไปช่วยงานพ่ออยู่บ่อยๆ

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อไหร่ที่ไปช่วยงาน พ่อก็มักจะอวดลูกต่อหน้าคนอื่นๆ ว่า “นี่คือลูกชายของฉันเอง” ในขณะที่เพื่อนร่วมงานของเขาทุกคนก็ให้ความเคารพและปฏิบัติกับเขาไม่ต่างกับคนอื่นๆ

    “เมื่อไหร่ที่ผมเห็นพ่อ ผมจะรู้สึกภูมิใจในตัวเขามากๆ เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมา เขาจะคอยสนับสนุนผมทุกครั้งที่ผมต้องการ” 

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน ซาดาร์คือนักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะทันตแพทยศาสตร์ ซึ่งนั่นก็ทำให้ผู้เป็นพ่อมักจะบอกกับคนอื่นๆ อยู่ตลอดว่า “ลูกชายของผมเป็นหมอนะ” ด้วยสีหน้าแห่งความภาคภูมิใจ

    และในสายตาของลูกชาย สีหน้าของผู้เป็นพ่อ ณ เวลานั้นมันก็เหมือนจะสื่อออกมาเป็นคำพูดประมาณว่า…

 

Sponsored Ad

 

    “อย่างที่ทุกคนเห็น ผมเป็น ด า ว น์ ซิ น โ ด ร ม แต่ผมก็สามารถเลี้ยงลูกชายคนนี้ด้วยทุกสิ่งทุกอย่างที่ผมมี ทำให้เขาสามารถกลายเป็นหมอที่ช่วยเหลือผู้อื่น”

    ความใสซื่อและความรักที่พ่อของเขาแสดงออกมาให้เห็นอยู่ตลอด ทำให้ซาดาร์ไม่เคยน้อยใจเลยที่ได้เกิดมาเป็นลูกของเขา เผลอๆ มันกลับยิ่งทำให้เขารู้สึกมีความสุขเสียด้วยซ้ำไป

    “สำหรับผมแล้ว ถ้าผมเลือกได้ว่าจะเกิดเป็นลูกใคร ผมก็จะยังคงเลือกเกิดมาเป็นลูกของพ่อ และรู้สึกภาคภูมิใจในตัวเขาพอๆ กับที่พ่อรู้สึกภูมิใจในตัวผมเลย”

ที่มา : brightside

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ