​ตร. เตือนภัย ปชช. ระวังแก๊งคอลเซ็นเตอร์หัวใส ใช้ Deep Fake ตัดต่อใส่ชุดตำรวจ หลอกเอาเงิน

LIEKR:

เตือนภัย #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ก้าวไปอีกขั้น ใช้ #deepfake เปิดกล้องใส่ชุดตำรวจขยับแค่ปากหลอกเหยื่อ

    มาอีกแล้ว!! แฉวิธีหลอกลวงแบบใหม่แก๊งคอลเซ็นเตอร์ ใช้ deepfake หรือ deepfake dubs ใช้รูปเจ้าหน้าที่ตำรวจ มาทำให้ภาพขยับแค่ปาก หลอกให้เหยื่อโอนเงิน

    เมื่อไม่นานมานี้ ผู้ใช้ TikTok@siripatty โพสต์คลิปเตือนภัยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในรูปแบบใหม่ ที่ใช้รูปภาพเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยได้มีการท้าให้เปิดกล้อง ซึ่งผู้โพสต์ก็เปิดกล้องตามน้ำไปและพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจตามภาพที่ปรากฏนั่งอยู่

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

@siripatty มิจฉาชีพเดี๋ยวนี้ไปไกลแล้วเด้อ เปิดกล้องขยับแค่ปากบ่ได้ 55555555 #มิจฉาชีพ #จบตำรวจออนไลน์ #โหนกระแส #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ #fyp ♬ เสียงต้นฉบับ  - SiripattyTulyakul

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก <<<

    แต่แปลกตรงที่มีแค่ปากกับตาที่ขยับ ซึ่งไม่สอดคล้องกับรูปของใบหน้า นอกจากนี้ ผู้ใช้เฟซบุ๊ก "Teerak Boonprecha" หรือ พี่หลาม จิ๊กโก๋ไอที กูรูด้านไอทีชี่อดัง ก็ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับคลิปดังกล่าวด้วยเช่นกัน โดยได้เผยว่า "ความก้าวหน้าของมิจฉาชีพคอลเซ็นเตอร์ ล่าสุดมาเป็นวิดีโอแชต ชวนเปิดกล้อง เปิดมาเป็นภาพตำรวจเลยจ้า แต่ตำรวจนั่งนิ่งเลยนะ ขยับแต่ปากพะงาบๆ มันคือ deepfake หรือ deepfake dubs ที่ทำให้ปากขยับตามเสียงพูดได้ โห..โคตรพยายามอะ อีกหน่อยแม่งคง คอสเป็นชุดตำรวจมาหลอกเราแน่ๆ"

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาทางด้านสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบพบว่า แก๊งคอลเซ็นเตอร์ได้ปรับเปลี่ยนรูปแบบจากเดิมที่นำคลิปวิดีโอจากการให้สัมภาษณ์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งสวมใส่หน้ากากอนามัย มาตัดต่อใส่เสียงของคนร้าย เพื่อทำการข่มขู่ผู้เสียหาย จนผู้เสียหายหลงเชื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง และโอนเงินจำนวนมากให้กับคนร้ายนั้น

 

Sponsored Ad

 

    ปัจจุบัน ได้มีการพัฒนารูปแบบในการหลอกลวงพี่น้องประชาชน โดยการใช้เครื่องมือที่ทันสมัยมากขึ้นที่เรียกว่า Deepfake ซึ่งเป็นการใช้เทคโนโลยี Deep Learning ในการพัฒนาระบบปัญญาประดิษฐ์ ให้สามารถตัดต่อคลิปวิดีโอหรือภาพถ่ายของบุคคลหนึ่ง ให้สามารถขยับปากตามเสียงของบุคคลอื่นได้ ซึ่งแก๊งคอลเซ็นเตอร์ก็ได้ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดังกล่าว มาตัดต่อคลิปหรือภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ให้พูดตามสิ่งที่คนร้ายพูด เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงทรัพย์สินจากพี่น้องประชาชน 

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอเรียนพี่น้องประชาชน ว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติไม่มีนโยบาย ให้เจ้าหน้าที่ติดต่อทางคดีกับผู้เสียหาย ผู้ต้องหา หรือผู้ต้องสงสัย ผ่านทางระบบวิดีโอคอล และไม่มีนโยบายให้โอนเงินมาให้เจ้าหน้าที่เพื่อตรวจสอบเป็นอันขาด และหากพี่น้องประชาชนพบว่า มีบุคคลใดแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจวิดีโอคอลไปหาท่าน หรือขอให้ท่านโอนเงินไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ให้สันนิษฐานได้ทันทีว่าเป็นมิจฉาชีพ ให้วางสายสนทนาทันที และกรุณาแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 หรือ สายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ที่มา : fm91bkk

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ