เปิด 7 วิธีเด็ด! กำจัด "แมลงหวี่" ให้สิ้นซาก หมดปัญหากวนใจ !

LIEKR:

เปิด 7 วิธีเด็ด! กำจัด "แมลงหวี่" ให้สิ้นซาก หมดปัญหากวนใจ !

    วิธีกำจัดแมลงหวี่ ให้สิ้นซากปราบให้หมดบ้านสิ้นหนทางกลับมากวนใจ ด้วยสารพัดกับดักกำจัดแมลงหวี่ ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องหาซื้อให้ยุ่งยากเลย 

Sponsored Ad

    หมดอารมณ์กินอาหารกันพอดี ! เมื่อผักและผลไม้ที่เตรียมไว้โดนเจ้าแมลงหวี่รุมตอมเป็นฝูงใหญ่จนน่าขยะแขยง โดยเฉพาะผลไม้ที่มีเนื้อนิ่ม ๆ หรือเริ่มสุกงอม หากกินเข้าไปอาจจะได้รับอันตรายจากเชื้อโรคที่ปะปนมา แม้จะนำไปล้างน้ำอย่างไรก็ไม่มีวันกลับมาสะอาดเหมือนเดิมแน่ ๆ หรือถ้ามาบินมาตอมบริเวณดวงตาจะทำให้เป็นตาแดงหรือริดสีดวงตาได้ ฉะนั้นเราจึงต้องรีบลงมือกำจัดมันด้วย 7 หมัดเด็ดก่อนที่มันจะย้อนกลับมาทำร้ายร่างกายของเราเอง

Sponsored Ad

1. สมุนไพรรู กลิ่นแรงแผลงฤทธิ์ไล่

    สมุนไพรรู (Rue) คือพืชสมุนไพรที่ใช้ในการปรุงอาหารแถบยุโรป มีรสชาติขมและกลิ่นรุนแรง จนสร้างความปั่นป่วนให้กับเจ้าแมลงหวี่ได้ดีเลยล่ะ แค่นำสมุนไพรรูใส่แจกันแล้ววางใกล้ ๆ กับผลไม้ที่เริ่มสุกงอมเพื่อเป็นเกราะป้องกัน ต่อให้กลิ่นของผลไม้จะหอมไกลขนาดไหน แต่เจ้าแมลงหวี่ก็ไม่สามารถผ่าวงล้อมของกลิ่นสมุนไพรรูเข้ามาได้อย่างแน่นอน

Sponsored Ad

2. กับดับกระดาษโคน มีแต่ช่องลงไม่มีช่องออก

Sponsored Ad

    เมื่อไรที่มันไม่ยอมจำนนด้วยวิธีการขับไล่ เราก็ต้องกำจัดด้วยกับดักกระดาษโคนขังอิสรภาพมันไปเลย ด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ ที่มีอยู่ทุกบ้าน โดยนำกระดาษ A4 มาม้วนให้เป็นรูปโคนเว้นด้านล่างให้มีรูเป็นทางเข้า จากนั้นเสียบกรวยกระดาษลงไปในขวดโหล แต่อย่าให้ปลายกระดาษแตะก้นขวดโหลเด็ดขาด จากนั้นนำอาหารชิ้นเล็ก ๆ หรือน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง ผสมน้ำยาล้างจาน 2-3 หยด ใส่ลงไปเพื่อล่อให้เจ้าแมลงหวี่บินเข้ามาภายในแต่ไม่สามารถบินกลับออกไปได้อีก

Sponsored Ad

3. ชี้ทางให้แมลงหวี่บินเข้ากับดัก 

    มาดูวิธีที่จะทำให้แมลงหวี่ที่เคยบินตอมผลไม้จนเสียหาย จนสุดท้ายต้องกลายเป็นแมลงบินวนในกับดักให้เราดูเล่นแทน โดยนำน้ำส้มสายชูหรือไวน์แดงเทลงในแก้วพอประมาณ จากนั้นนำแผ่นพลาสติกห่ออาหารหรือถุงพลาสติกมาคลุมเปิดปากแก้วเอาไว้ เจาะรูเล็ก ๆ ขนาดที่แมลงหวี่บินเข้าไปได้ ทีนี้พอแมลงหวี่ได้กลิ่นอาหาร มันก็จะบินเข้าไปในรูที่เราเจาะทิ้งไว้ และก็ไม่สามารถบินกลับออกมาได้อีกเลย

Sponsored Ad

4. ฟองน้ำยาล้างจาน รั้งปีกแมลงหวี่ให้หมดทางหนี

Sponsored Ad

    แม้แมลงหวี่จะสยายปีกบินหนีได้ เห็นทีว่าจะต้องติดกับกางปีกที่พับไม่ออกแน่งานนี้ โดยเทน้ำแอปเปิลไซเดอร์ลงในขวดโหลแล้วตามด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้มือปิดปากขวดเพื่อเขย่าให้เกิดฟองหนาแน่น นำไปวางตรงที่คิดว่าเจ้าแมลงหวี่จะบินไปตอม กลิ่นหอม ๆ ของน้ำแอปเปิลไซเดอร์จะดึงดูดให้แมลงหวี่บินเข้ามาในขวด จนปีกของพวกมันชุ่มน้ำจนบินหนีไม่ขึ้น ในที่สุดก็ต้องจบชีวิตด้วยฤทธิ์น้ำยาล้างจานของเรา

5. แตะน้ำยาล้างจานในไวน์แดง กระจายพิษเคลือบผิวหน้า

    วิธีนี้อาจจะดูราคาแพงไปนิดแต่ได้ผลดีเลยทีเดียว หากใครไม่มีไวน์แนะนำให้ใช้น้ำแอปเปิลไซเดอร์แทนก็ได้ค่ะ เทไวน์หรือแอปเปิลไซเดอร์ลงไปในแก้วพอประมาณ จากนั้นใช้นิ้วจุ่มน้ำยาล้างจานเล็กน้อย แล้วแตะบนผิวหน้าของน้ำเพื่อให้น้ำยาล้างจานกระจายตัว คราวนี้เมื่อแมลงหวี่หลงบินมาตอมกลิ่นไวน์ ก็จะติดกับจนบินหนีไม่ได้อีกเลย

6. ต้มนมให้สำลัก สักพักก็ตาย

    หากปัญหานี้อยู่ในขั้นสุดจะทนก็คงต้องเตรียมกับดักที่ทำให้สำลักกันไปเลย เทนมสด 1 แก้วลงในก็หม้อตามด้วยน้ำตาล ½ ถ้วยตวง และพริกไทยป่นหยาบ ¼ ถ้วยตวง นำไปต้มนานประมาณ 10 นาที สุดท้ายเทใส่จานแล้ววางไว้ตามจุดต่าง ๆ ที่เจ้าแมลงหวี่ชอบมาตอม หากกลัวว่ามันจะบินหนีไปได้ ให้แตะน้ำยาล้างจานลงไปที่ผิวน้ำเคลือบไว้อีกชั้น เพราะเมื่อมันบินมาติดกับก็จะสำลักน้ำจนสิ้นลม

7. สเปรย์ตะไคร้ ไล่แบบตรงจุด

    ในเมื่อมีกับดักเรียบร้อยแล้ว เรามาเสริมทัพด้วยอาวุธอย่างสเปรย์ตะไคร้กันดีกว่า ก่อนอื่นต้องหาขวดสเปรย์ขนาดเหมาะมือมาเตรียมไว้ แล้วไปผสมน้ำมันตะไคร้สกัดเข้มข้นประมาณ 10 หยดกับน้ำเปล่า ¼ ถ้วยตวงเทใส่ลงไป นำสเปรย์ไปพ่นไว้ที่ขอบประตู หน้าต่าง หรือฉีดลงไปตรง ๆ ที่ตัวพวกมันก็ได้ รับรองว่าแมลงหวี่หมดทางรอดแน่นอน

    อย่าปล่อยให้ปัญหาแมลงหวี่เรื้อรัง เพราะไม่เช่นนั้นคนในบ้านอาจจะมีปัญหาเรื่องสุขภาพตามมาก็เป็นได้ นำวิธีเด็ด ๆ เหล่านี้ไปใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับอาหารที่คุณกินกันดีกว่าค่ะ

ข้อมูลและภาพจาก kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ