รถยนต์ไฟฟ้า "Ami" ขนาดกะทัดรัด 2 ที่นั่ง ตอบโจทย์การเดินทางในเมือง ในราคาจับต้องได้

LIEKR:

อยากได้สักคันเลย ขนาดกะทัดรัดน่าใช้มาก!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

        ในปัจจุบันที่ ราคาสินค้า และน้ำมันแพงขึ้นเรื่อยๆ รวมถึงปัญหารถติดนานๆ ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันเข้าไปอีก หลายคนจึงเริ่มอยากหันมาใช้รถไฟฟ้าเพื่อประหยัดน้ำมัน ซึ่งทางCitroën แบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากฝรั่งเศส ได้บุกตลาดนี้ด้วยรถยนต์ไฟฟ้าขนาด 2 ที่นั่ง ราคาถูก แถมผู้ขับไม่ต้องมีใบอนุญาตในการขับขี่ด้วย!

        ตอนนี้ผู้ผลิตรถยนต์หลายค่ายต่างเร่งพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อตอบโจทย์การเดินทางในทุกรูปแบบ แต่ล่าสุด Citroën เลือกพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าเพื่อตอบโจทย์การเดินทางในเมืองโดยเฉพาะ และมันคือที่มาของชื่อรุ่น Ami (ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า เพื่อน) ที่ใช้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุดของ Citroën

 

Sponsored Ad

 

มากกว่ามอเตอร์ไซค์ แต่น้อยกว่ารถยนต์

        สำหรับ Ami นั้นมีลักษณะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็ก 2 ที่นั่ง ขับเคลื่อนโดยแบตเตอรี่ขนาด 5.5 กิโลวัตต์ชั่วโมง รองรับการวิ่ง 70 กม. หลังจากชาร์เต็ม (ใช้เวลา 3 ชม. ด้วยไฟบ้าน 220 โวลต์) วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 45 กม./ชม. ส่วนภายในมีหลังคาแก้ว และระบบทำความร้อนเมื่อขับในที่อากาศเย็น

 

Sponsored Ad

 

        ขณะเดียวกัน Ami ไม่ได้ถูกระบุว่าเป็นรถยนต์ ทำให้ผู้ขับขี่ไม่จำเป็นต้องมีใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ ทำให้คนอายุ 14 ปีในฝรั่งเศส และ 16 ในประเทศกลุ่มยุโรปสามารถขับขี่ได้ ถ้าอธิบายง่ายๆ ก็คือ Ami เป็นมากกว่าจักรยานยนต์ที่มี 2 ที่นั่ง แต่น้อยกว่ารถยนต์ปกตินั่นเอง

        ราคานั้นเหมาะสมกับขนาดรถจริงๆ ถ้าซื้อเงินสดจ่ายได้เลยทันที 6600 USD (ราว 2 แสนบาท) แต่จะซื้อด้วยเงินผ่อน 48 เดือนก็ไม่หนัก จ่ายเดือนละ 22 USD หรือ 694 บาท แต่ต้องวางเงินดาวน์ถึง 2900 USD หรือราว 91,437 บาท ในยุโรปสามารถทดลองใช้ก่อนได้ผ่านระบบเช่า Free2Move ในราคา 9 จุด14 บาท 29 เซนต์ ต่อนาที

 

Sponsored Ad

 

        Citroen ได้เปิดสั่งจอง Ami แล้วในวันที่ 30 มีนาคมในฝรั่งเศส ถัดไปก็ สเปน อิตาลี เบลเยียม โปรตุเกส และเยอรมนี คาดว่าจะส่งมอบครั้งแรกที่ฝรั่งเศสในเดือนมิถุนายนนี้ ก่อนขยายไปยังประเทศอื่นในกลุ่มยุโรป

 

Sponsored Ad

 

หน้าตารถน่ารักสุดๆ

        ก่อนจะขยับไปรถยนต์ไร้คนขับ การมียานพาหนะราคาถูก และผู้ขับไม่ต้องมีใบอนุญาต ก็น่าจะเป็นอีกทางออกที่ดีสำหรับการเดินทางยุคใหม่ ยิ่งตัว Ami มีราคาที่เข้าถึงได้ทุกคน มันก็ช่วยผู้บริโภคเปิดใจให้มีรถยนต์เป็นของตัวเองได้มากกว่าเดิมเช่นกัน ด้วยจุดเด่นที่เป็นรถยนต์ไฟฟ้าขนาดเล็กกะทัดรัด อีกหนึ่งรุ่นที่น่าใช้ และราคาไม่แพง เหมาะสมหรับใช้ในพื้นที่รถติดและขับในระยะใกล้ๆ

 

Sponsored Ad

 

.

ชมคลิปเพิ่มเติม 

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก brandbuffet, brandinside, Citroën