คลายข้อสงสัย ความหมายของ "พญาครุฑแก้ว" รถพระที่นั่งในหลวง ในพิธีสวนสนามถวายสัตย์ปฏิญาณ

LIEKR:

"พญาครุฑแก้ว" รถพระที่นั่งในหลวง ไม่ได้มีเพียงสีเดียว!

        ในภาพที่ปรากฏตามสื่อ หรือในโทรทัศน์ ของรถยนต์พระที่นั่งองค์หลักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับอยู่ จะมีเอกลักษณ์ คือ ครุฑแก้วประดับอยู่บริเวณกระจังหน้ารถยนต์ ที่หากสังเกตดีๆ จะพบว่า ครุฑแก้วประดับของรถยนต์พระที่นั่งแต่ละพระองค์มีสีที่แตกต่างกันออกไป

        วันนี้เราจึงจะมาคลายข้อสงสัย กับบรรดาหมู่ราชยานยนต์หลวง เฉพาะรถยนต์พระที่นั่งองค์หลักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับ จะมีเอกลักษณ์ คือ ครุฑแก้วประดับอยู่บริเวณกระจังหน้ารถยนต์ โดยคุณชินดนัย มีชัย ผู้ประกาศข่าวในพระราชสำนัก ช่อง ThaiPBS ได้โพสต์ภาพพร้อมระบุข้อความ เผยแพร่ความหมายเอาไว้เพื่อเป็นความรู้แก่สาธารณชน

 

Sponsored Ad

 

        โดยระบุข้อความว่า พญาครุฑหน้ารถยนต์พระที่นั่ง บรรดาหมู่ราชยานยนต์หลวง เฉพาะรถยนต์พระที่นั่งองค์หลักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับ จะมีเอกลักษณ์ คือ ครุฑแก้วประดับอยู่บริเวณกระจังหน้ารถยนต์ ซึ่งสั่งทำเป็นพิเศษ สามารถเปิดไฟที่องค์ครุฑและเปลี่ยนสีได้ เพื่อความสวยสง่างามในเวลากลางคืน

 

Sponsored Ad

 

        ยังมี ธงมหาราช ธงประจำพระองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ ประดับหน้าเฉพาะรถยนต์พระที่นั่งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวประทับ เป็นธงสีเหลือง มีตราพระครุฑพ่าห์ สีแดงกางปีกอยู่กลางผืนธง

        มีความหมายถึง ครุฑนั้นเป็นพาหนะของพระนารายณ์ตามคติความเชื่อเทวราชว่า องค์พระมหากษัตริย์ คือ พระนารายณ์อวตาร มีพญาครุฑเป็นเทพพาหนะ โดยจะประดับธงมหาราช ไว้ฝั่งตรงข้ามคนขับรถยนต์เสมอ”

ที่มา : ชินดนัย มีชัย ผู้ประกาศข่าวในพระราชสำนัก ThaiPBS

บทความที่คุณอาจสนใจ