เปิดภาพ "คฤหาสน์หรู" ชานเมืองกรุงเทพฯ ถูกทิ้งร้างกว่า 20 ปี มองผ่านๆ เหมือนไม่มีคนอยู่

LIEKR:

ตึกที่ถูกทิ้งร้าง ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านหรูหรามาก่อน และจนปัจจุบันก็มีคนอาศัยอยู่!?

        จากบ้าน อาคารที่เคยหรูหรา สร้างด้วยงบประมาณที่สูง แต่เมื่อเจอกับวิฤติทางการเงิน จึงกลายเป็นเพียงอาคารร้าง ที่นับวันยิ่งมองเห็นได้ยากขึ้น เนื่องจากมีหญ้าและต้นไม้ขึ้นปกคลุมเต็มไปหมด ในประเทศไทยเอง ก็มีบ้านหรูๆ จำนวนไม่น้อยที่ถูกทิ้งร้างเพราะประสบกับวิกฤติทางการเงิน ‘ต้มยำกุ้ง’ เมื่อ 20 ปีก่อน

        แดกซ์ วาร์ด (Dax Ward) ครูสอนเทคโนโลยีและเป็นช่างภาพ ได้ไปเยือนกรุงเทพฯ เมื่อเดือนกรกฏาคมและเดือนสิงหาคม ปี 2016 และถ่ายภาพ ตึกที่ถูกทิ้งร้าง ที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นบ้านหรูหรามาก่อน

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งคฤหาสน์หลังนี้เป็นหนึ่งในบ้านหรูที่เขาได้เก็บภาพมา โดยตั้งอยู่ในแถบชานเมืองกรุงเทพ ทางฝั่งนครปฐม แต่ไม่ได้มีการระบุชัดเจนว่าอยู่ที่ใดกันแน่ (หากใครมีข้อมูลสามารถเพิ่มเติมมาให้ทางเราได้เช่นกัน)

 

Sponsored Ad

 

        อาคารเหล่านี้ได้ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา แต่มันก็ยังคงรักษาโครงสร้างเดิมไว้อยู่ มันยังคงตั้งอยู่ในสภาพภูมิอากาศเขตร้อนเกือบ 20ปีโดยไม่ต้องบำรุงรักษาอะไรมาก มีประตูและหน้าต่างบางส่วน ถูกขโมยไปขายหรือนำไปทำเป็นเศษเหล็ก อาคารที่ Ward ได้ไปถ่ายรูปนั้นมี 2 อาคารที่ยังคงมีคนอาศัยอยู่ เพราะพวกเขาคอยดูแลสถานที่แห่งนี้ ต่อน้ำและไฟใช้ฟรีเช่นกัน 

        Ward บอกว่า พวกเขาได้รับอนุญาตจากเจ้าของที่ดิน ให้อยู่ที่นั่นได้ตลอด ตราบใดที่พวกเขายังคงดูและรักษาสถานที่นั้น รวมทั้งการไม่ให้บุคคลภายนอกมารุกรานด้วย

 

Sponsored Ad

 

        "มองจากข้างๆ คฤหาสน์จะเห็นหลังคาโดมที่ยังคงความงดงามอยู่ เมื่อคนเห็นคฤหาสน์ร้างนี้ครั้งแรก หลายๆ คนอาจจะกลัว และคิดว่าเป็นสถานที่น่ากลัว เพราะมันเงียบ ห่างไกลจากผู้คน แต่สำหรับผมแล้ว งู เป็นสิ่งที่น่ากลัวกว่าสิ่งอื่นใดซะอีก"

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก Dax Ward

        เจ้าของของพื้นที่นี้ก็ได้ออกมาบอกว่า บ้านหลังนี้ ปลูกในที่ตัวเองที่นอกเมือง ปลูกให้ญาติและลูกหลานจำนวน 4 - 5 หลัง แต่ภายหลังเศรษฐกิจ เจอวิกฤติปี 40 (ต้มยำกุ้ง) ไม่มีเงินทำต่อเลยต้องไปให้ร้างไปแบบนี้นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

        “สองครอบครัวนี้ รวมแล้วมีทั้งหมด 10 คน พวกเขาอยู่ในอาคารร้างขนาดใหญ่ ที่มีสระว่ายน้ำอยู่หลังบ้าน และมันก็ถูกปล่อยร้าง และไม่มีการใช้งานมานานแล้ว นอกจากนี้ คนเหล่านี้ยังมีน้ำใจและใจดีมากๆ พวกเขาต้อนรับทุกคนที่มาเยือนที่นี่ พร้อมทั้งพูดคุยอย่างเป็นมิตร และคนไทยส่วนใหญ่ที่ผมเคยเจอ ก็เป็นแบบนี้เช่นกัน”

ภาพจาก Dax Ward

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก Dax Ward

        ภายในบ้านนั้นจะเห็นได้ว่าตกแต่งตามแบบฉบับบ้านคนชั้นกลางทั่วไป ซึ่งถ้าเป็นบ้านหรูการตกแต่งภายในคงจะเป็นไปในอีกแบบ

ภาพจาก Dax Ward

ข้อมูลและภาพจาก thaismiletopic, catdumb

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ