ใกล้หน้าฝน ยุงเยอะ ลองใช้เศษสบู่กับ "น้ำตาลทราย" จบปัญหาง่ายๆ ยุงนอนหงายท้องเลย

LIEKR:

บ้านไหนยุงเยอะลองไปทำดูนะคะ

    สำหรับบ้านใหม่ที่มี พวกยุงและแมลงมากวนใจมากมาย ที่ส่วนใหญ่มักจะมียุงเกิดขึ้นตามสวนหน้าบ้านและหลังบ้านของเรา ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝนมีน้ำขังหลายจุดรอบบ้านแบบนี้ ยิ่งเป็นแหล่งวางไข่ของยุงเลยทีเดียว

    ดังนั้นแล้วในวันนี้เราจะมาเผยเทคนิค เคล็ดลับและขั้นตอนง่ายๆที่ช่วยในเรื่องของการไล่แมลงและไล่ยุงให้ออกจากบ้านเรา ทำให้เราสามารถออกไปนั่งหน้าบ้านและหลังบ้านได้ ไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของเราอีกด้วย ดีกว่ายาจุดกันยุงต่างหาก โดยสิ่งที่เราจะต้องใช้หลักๆก็คือเศษสบู่เหลือใช้ 1 ก้อน และน้ำตาลทรายนั้นเอง

 

Sponsored Ad

 

วัสดุอุปกรณ์ต่างๆที่เราจะต้องใช้

1 เศษสบู่เหลือใช้จำนวน 1 ก้อน

2 น้ำตาลทรายขาวหรือน้ำตาลทรายแดงก็ได้ 1 ช้อนโต๊ะ

 

Sponsored Ad

 

3 ผงซักฟอกชนิดใดก็ได้ 2 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำสะอาด

5 ภาชนะสำหรับใส่

วิธีการทำ

1 เริ่มต้นโดยการนำไม้ไผ่หรือว่าอะไรก็ได้มาขูดเนื้อสบู่ให้เป็นฝอย ให้เป็นผงแบบละเอียด ใส่ในภาชนะที่เราจะนำไปใช้งาน ตามด้วยผงซักฟอกลงไปและน้ำตาลทราย คนให้เข้ากันแล้วค่อยๆรินน้ำใส่ลงไป ผสมส่วนผสมทั้งหมดนี้ให้เป็นเนื้อเดียวกันเข้ากันดี

 

Sponsored Ad

 

2 นำขวดน้ำตัดออกครึ่งนึง เราจะใช้ส่วนล่าง นำส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้เทใส่ในภาชนะที่เราตัดเอาไว้ครึ่งนึง ประมาณครึ่ง แล้วก็นำไปตั้งวางบริเวณที่เป็นจุดอับ โดยเฉพาะบริเวณที่มืดและเป็นแหล่งชุมของแมงและยุง

3 ส่วนใหญ่แล้วนั้นจะชอบอยู่ตามพุ่มไม้ ถุงเท้าที่เราเอาไว้นอกบ้าน ตู้รองเท้า บริเวณอาบแสงแดด หากนำไปวางไว้บริเวณนั้นจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

หลักการทำงานของสูตรนี้ก็คือ

 

Sponsored Ad

 

– ตัวน้ำสบู่และน้ำตาลทรายจะช่วยกันทำปฏิกิริยา ทำให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศแบบเบาบาง จะคล้ายๆกับลมหายใจที่เราหายใจเข้าออกอยู่ตลอดเวลานั้นเอง จะเป็นตัวดึงดูดทำให้บินมาเกาะในบริเวณนี้ เพราะว่า คล้ายกับลมหายใจคิดว่ามีคนอยู่ก็เลยบินเข้ามา แล้วก็ไปเกาะบนผิวน้ำของส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้ ยิ่งเราใช้ภาชนะที่เป็นพื้นที่หน้าตัดกว้างก็ยิ่งดี

– ตัวผงซักฟอก จะมีฤทธิ์เป็นด่าง จะเป็นตัวเคลือบทำให้ปีกไม่สามารถบินและขยับได้เหมือนกับที่เคยทำได้ เป็นกาวช่วยดูดติดไว้กับลำตัว สูตรนี้จะช่วยจัดการกับยุงได้ดีมาก

 

Sponsored Ad

 

    สำหรับสูตรนี้เป็นสูตรง่ายๆที่เราสามารถทำได้เองที่บ้าน ใช้เวลาแค่ 2 3 นาทีก็ทำเสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกทั้งยังไม่เป็นภัยอะไรต่อร่างกายของเราอีกด้วย มีกลิ่นหอม สามารถนำไปวางตามมุมห้องและมุมบ้านได้ และบ้านไหนที่ทาสีไม่ใหม่สามารถใช้สูตรนี้นำไปตั้งวางบริเวณกลางห้อง ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วันจะช่วยดูดกลิ่นสีและกลิ่นอับชื้นได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

    แนะนำเลยนะว่าให้เก็บสูตรนี้เอาไว้ทำ เผื่อเวลาเข้าช่วงหน้าฝน ก็จะมีพวกแมงและยุงเยอะมากเป็นพิเศษ เราลองทำแบบนี้ก็ไม่เสียหาย ช่วยไล่ยุงและแมลงได้ด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำตาลทรายกับสบู่มีประโยชน์ที่คาดไม่ถึง แก้ปัญหาที่ทุกบ้านมีได้อย่างง่ายดาย!

ที่มา : postsod

บทความที่คุณอาจสนใจ