อดีต รปภ. หาเช้ากินค่ำ หันมาถือสิ่วแกะสลักน้ำแข็ง สู่แชมป์แกะสลักระดับนานาชาติ

LIEKR:

"ผมเป็นคนทำอะไรทำจริงๆ ตอนเป็นยามไม่เคยสายสักครั้ง พอมีโอกาสก็ไม่กลัวที่จะลอง" คุณหนุ่ย อดีต รปภ. สู่นักแกะสลักน้ำแข็งดีกรีแชมป์

        เมื่อมีโอกาสจงอย่ากลัวที่จะเปลี่ยนนี่คือคติประจำใจของ "อดีตยามใจสู้" ผู้ก้าวข้ามความกลัวสู่ นักแกะสลักน้ำแข็งดีกรีแชมป์ เพราะความไม่เคยลังเลที่จะออกจากความสบาย กล้าที่จะลองอะไรใหม่ ๆ อยู่เสมอ

        ย้อนกลับไปเมื่อปลายปี พ.ศ. 2563 "ฤทธิศักดิ์ วิทิตวุฒินันท์" หรือ "หนุ่ย" พาตัวเองกระโดดออกจาก รปภ.หาเช้ากินค่ำ สู่แชมป์แกะสลักน้ำแข็ง เขาจับไม้สิ่วมาแกะสลักจนเป็นระดับมืออาชีพมากว่า 6 ปีเต็ม 

 

Sponsored Ad

 

        คุณหนุ่ยเล่าว่า ก่อนที่จะมาเป็นช่างแกะสลักน้ำแข็ง ตนทำมาแล้วหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นลูกจ้างทั่วไป หรือแม้แต่ รปภ. ตั้งแต่ปี พ.ศ.2543 ผ่านมาแล้วกว่า 20 ปี 

 

Sponsored Ad

 

        "การที่เป็นพนักงานรักษาความปลอดภัย งานหลักคือดูแลพื้นที่และเดินตรวจตราบริเวณต่าง ๆ บังเอิญเดินไปเจออาจารย์เชฟประกรณ์ กูลแก้ว กำลังเอาน้ำแข็งมาส่ง อาจารย์บอกว่า เดี๋ยวมีทีเด็ด มีน้ำแข็งแกะสลักมา ผมก็อึ้ง ว่าน้ำแข็งเขาเอามาแบบนี้ได้ด้วยเหรอทำได้อย่างไร" คุณหนุ่ย เล่าย้อนกลับไปถึงจุดเริ่มต้น

        ด้วยความที่ไม่ได้มีวุฒิสูง ทำให้ตนตั้งใจมาทำงานเป็น รปภ. อย่างเดียว แต่เมื่อเชฟประกรณ์ กูลแก้ว ให้ตนมาลองทำก็เกิดความสนใจและคิดว่า "ตัวเองก็ทำได้" แม้จะไม่ได้สวยงามมาก แต่นี่ก็เป็นหนึ่งในจุดพลิกผันในชีวิตตนเลยก็ว่าได้

 

Sponsored Ad

 

        หลังจากนั้นคุณหนุ่ยก็เริ่มสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง หลังลงสมัครแข่งขันการประกวดผลงานการแกะสลักน้ำแข็ง ในรายการแข่งขันThailand's International Culinary Cup 2018 ครั้งที่ 24 หรือ TICC ภายในงานฟู้ดแอนด์โฮเทล ไทยแลนด์ 2018 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา นับว่าเป็นการแข่งขันในระดับนานาชาติเลยก็ว่าได้

 

Sponsored Ad

 

        ทีมแกะสลักชื่อ "อิมแพ็ค" คว้าอันดับ 1 รางวัลชนะเลิศแกะสลักน้ำแข็งประเภททีม ซึ่งประกอบด้วย นายประกรณ์ กูลแก้ว, นายสุพจน์ ศรีนวลจันทร์ และคุณหนุ่ยเอง โดยทีมอิมแพ็คนำเสนอผลงานแกะสลักน้ำแข็งพระนารายณ์ทรงครุฑ 

        โดยได้ประชันความสามารถกับผู้เข้าร่วมแข่งขันจากหลากหลายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เกาหลี, ไต้หวัน, พม่า, ญี่ปุ่น, เวียดนาม และ มาเลเซีย

 

Sponsored Ad

 

        ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของทีมแกะสลักน้ำแข็งอิมแพ็คในการฝึกฝนฝีมือด้านความประณีต ความคิดสร้างสรรค์และเป็นการแสดงผลงานที่แข่งกับเวลา สร้างสรรค์เป็นผลงานที่มีคุณค่าและแฝงไปด้วยเรื่องราวความตั้งใจ สร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการและผู้เข้าร่วมชมผลงาน จนทำให้ชนะการแข่งขันได้รับรางวัลชนะเลิศเหรียญทองและถ้วยรางวัล

        ส่วนทางด้านคุณหนุ่ยเองก็ยังสามารถคว้ารางวัลเหรียญเงินจากการแกะสลักน้ำแข็งประเภทเดี่ยวมาอีกด้วย

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้ายคุณหนุ่ยได้ฝากถึงหลายคนที่สนใจและกำลังอยู่ในจุดเปลี่ยนแปลงของชีวิตว่า "อันดับแรก ทุกสิ่งทุกอย่างมันอยู่ที่ใจก่อน สู้หรือเปล่า หรือแค่อยากลองเฉย ๆ แต่ถ้าเกิดว่าเราชอบ ใจเรามา มันแทบไม่ต้องบังคับอะไรเลย ใช้แค่ใจเราทำ ทุกอย่างก็จะสำเร็จหมด แต่เวลาจะช้าจะเร็วขึ้นอยู่กับสมองแต่ละคน ว่าใช้ใจแล้วมือมันไปตามใจหรือเปล่า"

ชมคลิป 1

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ชมคลิป 2

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<

ที่มา : NewsClear, banmuang

บทความที่คุณอาจสนใจ