ชาวเน็ตร่วมไขข้อข้องใจ "ถนน" ในประเทศไทย ทำไมถึงต้องมี ฝาท่อปุปะแบบนี้ตลอดเส้น

LIEKR:

บ้านใครเป็นบ้าง แถวบ้านแอดก็เป็น...

    เรียกได้ว่ามีมาให้เห็นอยู่ตลอดจริงๆ สำหรับประเทศกำลังพัฒนาแบบบ้านเรา ไม่ว่าจะเป็นการทำงานก่อสร้าง ต่อเติมถนนหนทาง ซ่อมสิ่งต่างๆมามากมาย 

    ล่าสุดได้มีชาวเน็ตรายหนึ่ง จาก Pantip ได้ตั้งคำถามไว้ว่า "ถนนพระราม 3 ทำไมถึงต้องมีฝาท่อปุปะแบบนี้ตลอดเส้น? (มีรูป)" 

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมติดแท็กการจราจรอุบัติเหตุบนท้องถนน โดยระบุข้อความว่า "เราวิ่งถนนเส้นนี้มาหลายปีแล้ว ตั้งแต่สร้างเสร็จใหม่ๆ สมัยนั้นถนนเรียบสวยมาก หลายปีที่ผ่านมาเห็นว่ามีฝาท่อแบบนี้หลายจุดตลอดเส้น ทีแรกก็คิดว่าเค้าอาจจะก่อสร้างอะไรข้างใต้ เพราะลักษณะเหมือนเป็นฝาชั่วคราว แต่ผ่านมาหลายปีแล้วก็ยังเป็นฝาแบบนี้อยู่ แล้วสภาพแย่มาก มีปะยางมะตอยทุกจุด ถนนจุดอื่นๆ ก็ปุปะไปทั้งเส้น ก็เลยอยากรู้ว่า ทำไมถนนเส้นนี้ถึงมีฝาท่อแบบนี้ไปทั้งเส้น ข้างใต้มันเป็นอะไร ทำไมฝาท่อต้องใหญ่ขนาดนี้"

 

Sponsored Ad

 

    ทั้งนี้ได้มีชาวเน็ตพลเมืองดีได้เข้ามาแสดงความเห็นกันมากมาย พร้อมระบุข้อความในทำนองว่า "ที่เห็นกันอยู่นี้ เขาเพียงแต่ต้องการเอาสายไฟลงดิน แต่งานระหว่างก่อสร้าง คือทำไม่เรียบร้อยจริง"

 

Sponsored Ad

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

    โดยก่อนหน้านี้  รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง (รองผว.กฟน.) ได้เปิดเผยไว้ตั้งแต่ ประมาณปลายเดือนเมษายน ปี 2562 โดยระบุว่า "ขณะนี้ กฟน.จะดำเนินการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศ เป็นระบบสายไฟฟ้าใต้ดิน ในโครงการพระราม 3 ตามแนวถนนพระราม3 ช่วงบริเวณใต้ทางด่วนเฉลิมมหานคร-แยกถนนตกระยะทาง 4.6 กม. ซึ่งเป็นช่วงต่อเนื่องจากสะพานพระราม 9 ถึงบริเวณเลียบทางพิเศษเฉลิมมหานคร  

(เป็นเพียงภาพประกอบเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    ที่ผ่านมา กฟน.ได้เซ็นสัญญาว่าจ้างกับเอกชนผู้รับเหมาไปแล้วเรียบร้อย รวมทั้งเจรจาขอให้พื้นที่บริเวณใต้ทางด่วนของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย(กทพ.)เพื่อก่อสร้างเป็นบ่อพักสายไฟฟ้าเสร็จเรียบร้อยและอยู่ระหว่างดำเนินการในบางช่วงที่สามารถทำได้ก่อน 

    ซึ่งในแนวเส้นทางส่วนมากจะเป็นอาคารสำนักงานและร้านค้าเป็นส่วนใหญ่  ทั้งนี้ทางผู้รับเหมาจะเข้าพื้นที่ดำเนินการก่อสร้างตามแผนงานจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 2 ปี หรือคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 64 โดน กฟน.จะดำเนินการทั้งในส่วนของการก่อสร้างและการรื้อถอนเสาและสายให้เรียบร้อย

 

Sponsored Ad

 

    พร้อมย้ำว่าทางกฟน.ได้กำชับผู้รับเหมาว่าการทำงาน จะต้องมีผลกระทบกับประชาชนน้อยที่สุด โดยการเปิดผิวการาจราจรจะดำเนินการในช่วงกลางคืนเท่านั้น และช่วงเช้าจะต้องกลบผิวถนนให้เรียบตามปกติ รถสามารถใช้เส้นทางได้ สำหรับรูปแบบการก่อสร้างเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดินในจุดดังกล่าวค่อนข้างแตกต่างจากจุดอื่น โดย กฟน.ได้ออกแบบให้ทำเป็นอุโมงค์สำหรับร้อยสายไฟฟ้าเนื่องจากมีสายไฟฟ้าขนาดใหญ่เป็นมีสายไฟฟ้าจำนวนมาก แต่หากเป็นโครงการอื่นๆจะก่อสร้างเพียงท่อร้อยสายไฟฟ้าและบ่อพักเท่านั้น ดังนั้นโครงการเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศตามแนวถนนพระราม 3 ถือว่าค่อนข้างมีความยากมากเลยทีเดียว 

.

ความเห็นจากชาวเน็ต

.

.


ที่มา : คุณ Dequardo สมาชิกพันทิป 

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ