วัคซีนไฟเซอร์ ถึงไทยแล้ว 1.5 ล้านโดส หลัง "ส.ว.แทมมี่ ดักเวิร์ค" ให้คำมั่น จะช่วยประไทยเต็มที่

LIEKR:

วัคซีนไฟเซอร์ ถึงไทยแล้ว 1.5 ล้านโดส หลัง "ส.ว.แทมมี่ ดักเวิร์ค" ให้คำมั่น จะช่วยประไทยเต็มที่

    เป็นอีกความหวังอันยิ่งใหญ่ของประชาชนชาวไทย หลังพันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ ดำรงตำแหน่งสว.สหรัฐฯ ให้คำมั่นประเทศสหรัฐฯ จะจัดส่งวัคซีนให้ประเทศไทย 2.5 ล้านโดส ล่าสุดถึงประเทศไทยแล้ว 1.5 ล้านโดส

    โดยก่อนหน้านี้ เว็บไซต์ วอยซ์ออฟอเมริกา ภาคภาษาไทยรายงานว่า พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐฯเชื้อสายไทย กล่าวระหว่างพิธีการเปิดงานเสวนาออนไลน์ภายใต้หัวข้อ "U.S. and Thailand Perspectives on Geostrategic Landscape and Regional Architecture" จัดโดยสถาบัน East-West Center ในกรุงวอชิงตันและสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตันว่า รัฐบาลสหรัฐฯเตรียมส่งวัคซีน ให้ไทยเป็นจำนวนทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส แต่การจัดส่งชุดแรก มีจำนวนไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส

 

Sponsored Ad

 

    สว.แทมมีกล่าวว่า "เราตระหนักดีว่าโรคระบาดไม่จำกัดพรมแดน หากเกิดเหตุฉุกเฉินทางสาธารณสุขในภูมิภาคหนึ่งจะไม่มีภูมิภาคใดที่ปลอดภัย ดิฉันทราบถึงประกาศล่าสุดที่เราส่งวัคซีนโควิดไม่ต่ำกว่า 1.5 ล้านโดส (ให้แก่ไทย) ซึ่งที่จริงแล้วจะมีทั้งสิ้น 2.5 ล้านโดส แต่การจัดส่งชุดแรกมีวัคซีน 1.5 ล้านโดส"

ภาพประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ พูดคุยกับส.ว. พันโทหญิง ลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ

 

Sponsored Ad

 

    ซึ่งล่าสุดสำนักข่าวทั่วประเทศไทยได้เผยภาพ นาทีรัฐบาลสหรัฐส่งมอบวัคซีน ไฟเซอร์ล็อตแรกจำนวน 1.5 ล้านโดส ได้ส่งถึงสถามบินสุวรรณภูมิแล้ว ในเวลา 04.30 น. ที่ผ่านมาด้วยสายการบิน AeroLogic เที่ยวบิน 3S530 โดยมีนายอนุทิน ชาญวีกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นตัวแทนรัฐบาลไทยรับมอบวัคซีน พร้อมกับบันทึกภาพ ก่อนที่วัคซีนจะถูกส่งต่อไปยังคลังสินค้า Zuellig Warehouse เพื่อเข้าห้องเก็บวัคซีนต่อไป

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนที่นายไมเคิล ฮีธ อุปทูตรักษาการฯ ให้สัมภาษณ์รายการเรื่องเล่าเช้านี้ทาง ช่อง 3 ยืนยันว่า สหรัฐจะบริจาควัคซีนให้ไทยอีก 1 ล้านโดส แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเมื่อใด โดยจะรวมบริจาคเป็น 2.5 ล้านโดส เป็นไปตามที่แทมมี่ ดักเวิร์ธ วุฒิสมาชิกสหรัฐเชื้อสายไทยได้ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ และยืนยันว่าเป็นการประสานงานระหว่างรัฐบาลสหรัฐกับรัฐบาลไทยโดยตรง

    ทั้งนี้ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวว่าวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับมอบ 1.5 ล้านโดส จะต้องนำเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบคุณภาพ เบื้องต้นตั้งเป้าดำเนินการฉีดให้กับบุคลากรด่านหน้าจำนวน 700,000 คน ร่วมกับกลุ่มผู้ป่วยโรคเรื้อรัง 7กลุ่มโรค ผู้สูงอายุ รวมถึง เด็กอายุ 12 ปีที่มีโรคประจำตัว โดยตัวเลข สัดส่วนจะทำตามที่จังหวัดเสนอมา

 

Sponsored Ad

 

    เมื่อเรื่องราวได้ถูกเผยแพร่ออกไป ประชาชนต่างตั้งข้อสงสัย ว่าใครจะเป็นผู้ที่ได้ฉีด "วัคซีนไฟเซอร์" ล็อตแรก 1.54 ล้านโดสนี้บ้าง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายที่คณะทำงานด้านบริหารจัดการการให้บริการวัคซีน กำหนดว่าอัตราส่วนผู้ที่จะได้รับวัคซีนประกอบด้วย

    1.บุคลากรทางการแพทย์ ที่ปฏิบัติภารกิจดูแลผู้ป่วยโควิดทั่วประเทศ (เข็ม 3 กระตุ้นภูมิคุ้มกัน)  700,000 โดส

 

Sponsored Ad

 

    2.ผู้มีภาวะเสี่ยงสูงต่อการเสียชีวิต จากการติดเชื้อโควิดที่มีสัญชาติไทย  645,000 โดส

    3.ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคเรื้อรัง 7 กลุ่มโรค หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป ชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทย เน้นผู้สูงอายุและโรคเรื้อรัง หญิงตั้งครรภ์ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 12 สัปดาห์ขึ้นไป และผู้เดินทางไปต่างประเทศ ที่จำเป็นต้องรับวัคซีนไฟเซอร์ เช่น นักการทูต นักศึกษา 150,000 โดส

    4.ทำการศึกษาวิจัย (ได้รับการอนุมัติโดยคณะกรรมการวิจัยจริยธรรม) จำนวน 5,000 โดส และ 5.สำรองส่วนกลางสำหรับตอบโต้การระบาดของเชื้อกลายพันธุ์ จำนวน 40,000 โดส

.

.

ที่มา : U.S. Embassy Bangkok, bangkokbiznews, thairath

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ