ลูกหมีน้อยพเนจรอยู่ในถิ่นทุรกันดารลำพังโดยไร้แม่หมี ร่างกายอ่อนแอ จนเกือบเอาชีวิตไม่รอด

LIEKR:

โชคดีที่มีคนไปเจอและช่วยน้องเอาไว้

    ในจังหวัดฮักการี ประเทศตุรกี เจ้าหน้าที่จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ ได้พบลูกหมีน้อยตัวหนึ่งพเนจรอยู่ในถิ่นทุรกันดารโดยไร้แม่ของมัน เจ้าหน้าที่กู้ภัยคาดการณ์ว่ามันน่าจะพลัดหลงกับแม่หมีและไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จึงถูกนำตัวกลับไปที่ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ เพื่อตรวจร่างกายและรับดูแลอย่างเหมาะสมจากสัตวแพทย์

    ไม่มีใครรู้ว่าเจ้าหมีน้อยพลัดหลงจากแม่มานานแค่ไหนแล้ว สภาพของมันดูอ่อนแรงมาก เจ้าหน้าที่จึงได้เตรียมนมไว้ให้เพื่อป้อนให้กับเจ้าหมีน้อย ทันทีที่มันเห็นขวดนมก็รีบคว้ามาดื่มด้วยความหิว

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ก็ได้ตั้งชื่อให้เจ้าหมีน้อยตัวนี้ว่า Hakvan เนื่องจากมันยังเป็นลูกหมีน้อยที่ต้องการการดูแลอย่างใกล้ชิด เจ้าหน้าที่จึงต้องคอยดูแลและป้อนนมทุก ๆ 3 ชั่วโมง

 

Sponsored Ad

 

    ศาสตราจารย์ Lokman Aslan ผู้อำนวยการศูนย์ช่วยเหลือสัตว์กล่าวว่า ทางศูนย์ได้ช่วยเหลือและดูแลสัตว์ป่าที่ได้รับบาดเจ็บโดยเฉลี่ยปีละหลาย 10 ตัว แต่โอกาสน้อยมากที่เราจะพบกับหมีป่าในทิศตะวันออกของตุรกี

    ศาสตราจารย์ Aslan ยังกล่าวว่า พวกเขาเพิ่งช่วยเหลือรักษาหมีป่าที่โตเต็มวัยจำนวน 2 ตัวไปเมื่อไม่นานมานี้ และคาดว่าในอนาคตหมีป่ามีแนวโน้มว่าจะม่ีจำนวนมากขึ้นในพื้นที่

 

Sponsored Ad

 

    ตอนนี้อาการของเจ้าหมีน้อย Hakvan ดีขึ้นแล้ว ตอนแรกเจ้าหน้าที่ได้ให้อาหารและพามันกลับไปที่ที่ซึ่งถูกพบในตอนแรกเพื่อดูว่าแม่หมีจะกลับมาตามหาลูกน้อยของมันหรือไม่ แต่ก็ไร้ร่องรอยของแม่หมี 

 

Sponsored Ad

 

    สุดท้ายเจ้าหน้าที่จึงนำมันกลับมายังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์และจัดแจงที่อยู่อาศัยให้แก่มันให้คล้ายกับที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของมันมากที่สุด

    เมื่อมันโตเต็มวัยสามารถดูแลตัวเองได้ เจ้าหน้าที่จะประเมินอีกครั้งว่าจะส่ง Hakwan มีความพร้อมมากน้อยแค่ไหนในการกลับคืนสู่ธรรมชาติ เนื่องจากสัตว์ป่าบางตัวที่ถูกมนุษย์เลี้ยงมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง อาจจะทำให้มันรู้สึกคุ้นชินและสูญเสียสัญชาตญาณของการเป็นสัตว์ป่าได้

 

Sponsored Ad

 

.

    โดยเฉพาะอย่างยิ่งหมีที่เป็นสัตว์สังคมหากอยู่ห่างจากหมีตัวอื่นเป็นเวลานานก็อาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับการกลับเข้าป่าในอนาคต 

 

Sponsored Ad

 

.

    ขอให้เจ้าหมีน้อยเติบโตขึ้นไปเป็นหมีเต็มวัย สุขภาพแข็งแรง ปลอดภัยและราบรื่นนะ

ที่มา : DAILYMAIL | เรียบเรียงโดย โลกของโฮ่ง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ