สื่อนอกเผยไม่ควร "มาส์กหน้า" ทุกวัน และควรจะมาส์กนานแค่ไหนถึงจะดีต่อผิวหน้าที่สุด?

LIEKR:

ใครชอบมาส์กหน้าบ้าง?

    ทุกวันนี้ทั้งผู้ชายและผู้หญิงก็มีนิสัยรักสุขภาพและผิวพรรณมากขึ้น จะสรรหาผลิตภัณฑ์สำหรับบำรุงผิวหน้ามากมาย และที่ขาดไม่ได้ก็คือการพอกหน้าหรือ “มาส์กหน้า” เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า แต่คนส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าต้องใช้เวลานานเท่าไรจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด? 

 

    สื่อต่างประเทศได้นำเสนอเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยแพทย์หญิง หลิวอี่ซาน แพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ได้ออกมาเปิดเผยว่า หากใช้นานเกินไปอาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ง่าย

 

Sponsored Ad

 

 

    โดยแพทย์หญิงหลิวอี่ซานกล่าวในกลุ่มเพจว่า  “การมาส์กหน้า” นั้นควรมาส์กหน้าทิ้งไว้กี่นาทีถึงจะได้ประสิทธิภาพมากที่สุด? เธอได้ทำคลิปสั้นออกมาเพื่ออธิบายให้บรรดาคนรักสวยรักงามว่า ในทางการแพทย์แล้ว แผ่นมาส์กหน้านี้ถูกเรียกว่า Occlusive Dressing Therapy แค่เพียงเรามาส์กไว้บนหน้า ความชื้นในส่วนผสมแผ่นมาส์กก็จะไม่สูญหายไป เพื่อเพิ่มการดูดซึมส่วนผสมในแผ่นมาส์ก

 

 

Sponsored Ad

 

    นอกจากนี้เนื่องหลังจากใช้แผ่นมาส์กหน้าก็จะทำให้อุณหภูมิร่างกายเพิ่มขึ้นเล็กน้อยส่งผลให้มีการไหลเวียนของเลือดเพิ่มมากขึ้นด้วย และจะเสริมสร้างความแข็งแรงของส่วนประกอบในแผ่นมาสก์ที่สำคัญเพิ่มมากขึ้นถึง 5 -10 เท่าขึ้นไป

 

(เป็นเพียงภาพประกอบเนื้อหาเท่านั้น)

 

Sponsored Ad

 

    แพทย์หญิงหลิวอี่ซานยังเตือนว่า หากใช้แผ่นมาส์กหน้านานเกินไปอาจทำให้ผิวแพ้ง่าย ฉะนั้น "อย่าใช้แผ่นมาส์กหน้านานเกินไป!" กล่าวโดยทั่วไปเวลาที่ดีที่สุดคือ 15-30 นาที เพราะเช่นนี้จะสามารถทำให้ผิวหน้าดูดซึมส่วนผสมหลักได้ดีมากขึ้น 

 

    นอกจากนี้ยังมีหลายคนถามมาว่า แล้วควรมาส์กหน้าบ่อยครั้งแค่ไหน? แพทย์หญิงหลิวอี่ซานแนะนำให้อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็พอ เนื่องจากภายในแผ่นมาส์กนั้นมีสารกันบูดเพื่อรักษาอายุการใช้งาน ถ้าคุณใช้บ่อยเกินไปอาจทำให้เกิดผิวหนัง อั ก เ ส บ ได้ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ควรเลือกวัสดุแผ่นมาส์กที่เหมาะกับผิวตนเอง ใช้แล้วไม่รู้สึกระคายเคืองหรือแพ้

 

Sponsored Ad

 

    แพทย์หญิงหลิวอี่ซานกล่าวว่า สุขภาพผิวที่ดีต้องมาจากภายใน ดังนั้นควรเลือกทานอาหารที่ครบ 5 หมู่และทานของทอดของมันให้น้อยลงจะดีกับสุขภาพผิวและร่างกาย

ที่มา:.tvbs.

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR