คุณป้า ​"ตาก็มองไม่เห็น" ขายขนมปัง หาเลี้ยงชีพ กำไรก็น้อย แต่กลับถูกลูกค้าหยิบฟรี ไม่ยอมจ่ายเงิน

LIEKR:

ป้าไม่คิดท้อ แม้ว่าเกิดมาพิการ แต่ป้าก็ต้องสู้ต่อไป ... ป้าไม่อยากได้เงินใครทั้ง ป้าแต่อยากเลี้ยงตัวเองให้ได้ มากกว่าจะมานั่งรับเงินของใครฟรีๆ !!

    คุณป้าใจแกร่งวัย 71 ปี ไม่ยอมแพ้ต่อความ พิ ก า ร ของร่างกาย สู้ชีวิตหาเลี้ยงชีพด้วยการขายขนมปังหน้าวัดบวรนิเวศน์ วันละ 60 ชิ้น ได้กำไรเพียงชิ้นละ 5 บาท รายได้ทุกบาททุกสตางค์ เป็นค่าอาหาร ค่าเช่าบ้าน ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถเมล์ ย้ำเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะ พิ ก า ร ยังไง ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อย่าไป ท้ อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้

    วันนี้ทีมงานขอพาทุกคนมารู้จักคุณป้านิด หรือ นิตยา ช่วงชู หญิง ต า บ อ ด วัย 71 ปี ที่ไม่ยอมแพ้ต่อความ พิ ก า ร ลุกขึ้นสู้ชีวิตด้วยการขายขนมปังเลี้ยงชีพ

 

Sponsored Ad

 

    หญิง พิ ก า ร ใจแกร่ง ย้อนความหลังให้ฟังว่า เป็นคนจังหวัดสุรินทร์ แต่เข้ามาเรียนหนังสือในโรงเรียนคน ต า บ อ ด กรุงเทพฯ หลังจากพ่อแม่ เ สี ย ชี วิ ต ญาติพี่น้องก็แยกย้าย และทิ้งให้อยู่เพียง ลำ พั ง จึงเลี้ยงชีพด้วยการขายลอตเตอรี่ ก่อนจะเปลี่ยนอาชีพไปขายขนมปังที่บริเวณหน้าวัดบวรนิเวศน์ ตามคำแนะนำของเพื่อน

 

Sponsored Ad

 

    คุณป้านิด ขายขนมปังมานานกว่า 20 ปีแล้ว เธอต้องตื่นตั้งแต่เช้า เพื่อนั่งรถเมล์จากบ้านที่พาต้า ออกไปขายขนมปังที่รับมาจากร้านพรชัย วันละ 60 ชิ้น ขายในราคา 50 บาท โดยจะต้องขายให้หมดทุกชิ้น เพราะได้กำไรเพียง 5 บาทต่อชิ้นเท่านั้น หากขนมปังยังไม่หมดก็ต้องนั่งขายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะหมด

    “จริง ๆ กำไรเท่านี้ยังไม่พอใช้ เพราะมีค่าใช้จ่ายเยอะ ทั้งค่าเช่าบ้านเดือนละ 3,000 บาท ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่ารถเมล์ที่ต้องจ่ายในทุกๆ วัน นอกจากนี้ยังมีค่าฝากโต๊ะ เก้าอี้ และค่าจ้างคนงาน ขนของมาวางขายอีกเดือนละเกือบสองพันบาท” ป้านิดกล่าวเสียง เ ศ ร้ า

 

Sponsored Ad

 

    ถามถึงความ ลำ บ า ก ในการใช้ชีวิตแต่ละวัน ป้านิดเผยว่า  “มีหลายอย่าง เช่น ตอนขึ้นรถเมล์ บางทีก็ลงผิดป้าย เพราะไม่มีใครบอก อาศัยความเคยชิน จึงมาวัดบวรฯ ถูก หรือเรื่องรับเงิน ก็ต้องกลัว โ ด น โ ก ง เป็นธรรมดา เพราะเคยมีคนจ่ายแบงค์ยี่สิบแล้ว โ ก ห ก ว่าเป็นแบงค์ร้อย หรือบางทีก็มีคนมา ข โ ม ย เอาขนมไปเฉยๆ แต่ก็ทำอะไรไม่ได้ จะไปแจ้งความจับ ค น ร้ า ย ก็ไม่ได้ เพราะ ต า บ อ ด มองไม่เห็นหน้า โ จ ร”


 

Sponsored Ad

 

    แม้ป้านิดจะ ต า บ อ ด เเต่เธอมีวิธีตรวจสอบ  เช่น ตอนรับเงิน จะจับๆ คลำๆ ดูขนาดและเช็คตัวเลขบนมุมขวาของธนบัตร ถ้าเป็นแบงค์ใหม่จะตรวจสอบง่าย แต่เงินที่ใช้กันจนเละ ดูยากหน่อย ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ ก็จะถามผู้ซื้อ อาศัยความซื่อสัตย์ของลูกค้า

    สำหรับจุดเด่นของขนมปังป้านิด คือ แป้งเหนียวนุ่ม ไ ส้ เยอะจนทะลัก ที่สำคัญทำสดใหม่จากเตาทุกวัน มีหลาย ไ ส้ ให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็น ไ ส้ รวมมิตร ลูกเกด หมูหยอง แฮม ไส้กรอก เนยสด เบค่อนชีส เกดหมูหยอง แฮมหมูหยอง และหมูหยองพริกเผา

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนจบบทสนทนา ป้านิดทิ้งท้ายเอาไว้อย่างน่าคิดว่า “หากเกิดมาแล้ว ไม่ว่าร่างกายจะ พิ ก า ร ยังไงก็ต้องอดทน ลุกขึ้นสู้ด้วยตัวเอง อ ย่ า ไ ป ท้ อ ถ้าไม่มีใครดูแล ก็ต้องพึ่งตัวเองให้ได้ เคยมีคนถามดิฉันเหมือนกัน ว่าเป็นคน ต า บ อ ด แล้วทำไมไม่ไป ข อ ท า น หรือขอรับ บ ริ จ า ค เงินจากคนอื่น แต่ดิฉันไม่ทำ เพราะไม่อยากขอเงินคนอื่นมาฟรี ๆ อยากเลี้ยงตัวเองมากกว่า”

จากโพสต์

ข้อมูลและภาพ จาก เส้นทางเศรษฐี / เพจ SiamSocial

บทความที่คุณอาจสนใจ