มหาเศรษฐี 3,000 ล้าน แต่ใช้ชีวิตธรรมดา สอนลูกให้ประหยัด ให้ลูกขับรถคันละ 5แสน

LIEKR:

"ไม่จำเป็นต้องโอ้อวดในเรื่องนี้ให้ใครเห็น" พ่อเธอกล่าว

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ 

        สื่อต่างประเทศรายงานว่า เชียงเชียง หรือชื่อจริง “หลิงเจียหลิน” ไฮโซของวงการบันเทิงไต้หวัน เธอมีนิสัยที่ตรงไปตรงมา กล้าพูดกล้าทำกล้ารับ อีกทั้งทักษะและท่าทางการพูดของเธอโดดเด่นไม่เหมือนใคร ด้วยความที่เป็นคนตรง ๆ ไม่เสแสร้งแกล้งทำ ทำให้เธอมีแฟนคลับจำนวนมาก

        พ่อของเธอเป็นเจ้าของธุรกิจขายรถยนต์มือสองทั่วประเทศ มูลค่ารายได้ที่มากกว่า 3,000 ล้าน ตามหลักการที่มีธรุกิจใหญ่ขนาดนี้ และเธอที่เกิดมาในตระกูลร่ำรวยบนกองเงินกองทองจะต้องมีบ้านหรูหรา และมีรถยนต์สุดหรูขับแน่ ๆ 

 

Sponsored Ad

 

        แต่ใครจะรู้ว่าในความเป็นจริงแล้ว เธออาศัยอยู่กันเป็นครอบครัวใหญ่ในบ้านที่มีอายุกว่า 40 ปี เรียกได้ว่าเป็นบ้านเก่าแก่มากหลังหนึ่ง

 

Sponsored Ad

 

        เธอไม่เหมือนไฮโซคนอื่น ๆ เพราะเธอขับรถยนต์ที่มีราคาเพียง 580,000 บาทเท่านั้น อีกทั้งไม่ใช่รถนอก รถยุโรป พ่อของเธอเป็นคนสอนลูกให้รู้คุณค่าของสิ่งของ ประหยัดมัธยัสถ์ 

         แหล่งข่าวท้องถิ่นยังเปิดเผยอีกว่า เชียงเชียงแม้จะเป็นทายาทที่ร่ำรวยมากเมื่อเปรียบเทียบกับคนรวยทั่วไป 

 

Sponsored Ad

 

        แต่ทว่าเธอกลับไม่ใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย และเงินทุกบาทที่พ่อให้ก็กำชับให้ใช้อย่างเห็นคุณค่า

 

 

Sponsored Ad

 

       เธอเคยนำเรื่องความเข้มงวดของพ่อไปพูดในรายการหนึ่งว่า “ประตูบ้านที่เธออาศัยนั้นเป็นเหล็กต้องใช้มือกดเปิด-ปิด ไม่มีระบบอัตโนมัติ ในห้องนอนก็ห้ามใช้ไฟหลายดวง ตอนมัธยมปลายก็ให้เงินเธอใช้เดือนละ 1,000 บาทเท่านั้น”

        เธอเล่าอีกว่า ในปีที่กำลังจะสอบเข้ามหาวิทยาลัยพ่อได้ทำบัตรเครดิตเสริมให้เธอ เธอดีใจมากจึงนำไปรูดซื้อรองเท้าราคา 3,000 บาท นึกไม่ถึงตกดึกมาพ่อเปิดข้อความเห็นรายการแจ้งการซื้อของลูกสาว พ่อโกรธมากเอาบัตรเครดิตเสริมของเธอไปตัดทิ้งทันที พร้อมกำชับว่า “ที่ทำบัตรให้ก็เพื่อเก็บไว้ติดตัวและโชว์ให้คนอื่นดู  แต่ไม่ได้ให้เอามาใช้นะ”

 

Sponsored Ad

 

        เชียงเชียงเล่าว่า “ปัจจุบันเธอก็มีนิสัยที่งก ๆ ก็ได้นิสัยมาจากพ่อที่คอยอบรบสั่งสอนให้เป็นแบบนี้” เธอยังเล่าว่า “ตั้งแต่เธอสอบใบขับขี่ได้ พ่อของเธอก็ไม่เคยซื้อรถนอกให้ขับเลย แต่ซื้อรถที่ผลิตในประเทศให้ขับ” และยังกำชับว่า “ไม่จำเป็นต้องโอ้อวดในเรื่องนี้ให้ใครเห็น และไม่จำเป็นต้องขับรถหรูเพื่อโฆษณาให้บริษัทนั้น ๆ ”

 

Sponsored Ad

 

        คุณพ่อที่เป็นประธานบริษัทรถยนต์มือสองกลับอาศัยในบ้านเก่าแก่อายุ 40 ปี ที่ไม่เคยตกแต่งใหม่เลย 

        มีอยู่ครั้งหนึ่งเชียงเชียงลืมปิดไฟในห้องนอน พ่อของเธอถึงขั้นส่งข้อความไปด่าเธอ ยังไม่หนำใจหลังจากนั้นก็โทรไปด่าอีกรอบ ใช้คำพูดที่รุนแรงมากว่า “ทำไมไม่ปิดไฟในห้องนอน เป็นคนอย่างเห็นแก่ตัวแบบนี้ ค่าไฟไม่ใช่เธอเป็นคนจ่ายนะ ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อและเห็นแก่ตัวที่สุด”

Sponsored Ad

        เนื่องจากคุณพ่อของเธออดีตเป็นทหารเก่า ทำให้รักความเป็นระเบียบ และประหยัดมาก คุณตาของเธอก็เช่นกัน เธอถูกเลี้ยงมาอย่างเข้มงวดตั้งแต่เล็กจนโต บางครั้งครูที่โรงเรียนทำโทษแล้ว กลับมาบ้านก็เจอพ่อทำโทษต่ออีก 

        เธอบอกว่าผลดีของความเข้มงวดของพ่อ ทำให้เธอในวันนี้รู้คุณค่าการใช้เงินและการใช้ชีวิตว่าเงินทองนั้นไม่ได้หามาง่าย ๆ 

        ฉะนั้นการจะใช้จ่ายมันก็ต้องใช้อย่างรู้คุณค่ามากที่สุด มิเช่นนั้นก็จะไม่มีวันประสบความสำเร็จเหมือนเช่นพ่อในวันนี้ได้

        ปัจจุบันเธอเริ่มมีชื่อเสียงและการงานของตนเอง มีรายได้ของตนเอง ไม่ได้ขอเงินพ่อแล้ว ทำให้เธอสนุกสุดเหวี่ยงกับชีวิตเป็นอย่างมาก ภาคภูมิใจในสิ่งที่สร้างมาด้วยมือ

.

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>> กดตรงนี้ คลิก !!!! <<<

ที่มา : nocancers | เรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ