เปิดพระประวัติ 4 พระราชินี 2 เจ้าหญิง ขวัญใจพสกนิกร จากสตรีสามัญชนสู่ขัตติยนารีแห่งราชวงศ์

LIEKR:

งดงามอย่างยิ่ง ขอทุกพระองค์ทรงพระเจริญ

    ราชวงศ์ในปัจจุบัน พบว่า หลายประเทศมีพระราชินีที่มีพื้นเพมาจากครอบครัวสามัญชนอยู่หลายพระองค์ด้วยกัน เช่นเดียวกับ 4 พระราชินี 2 เจ้าหญิงนี้ที่เราจะมาเล่าเรื่องพระประวัติให้ฟังกันค่ะ

    เริ่มกันที่ สมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะแห่งญี่ปุ่น พระองค์ทรงเป็นสตรีสามัญชนในราชวงศ์ญี่ปุ่นพระองค์ที่สองต่อจากพระสัสสุ และทรงเป็นอดีตนักการทูต และทรงได้พบรักกับ สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะครั้งแรกในงานเลี้ยงน้ำชางานหนึ่ง และทรงประทับใจในครั้งแรกที่ได้พบเจอ

 

Sponsored Ad

 

    การเข้าสู่ราชวงศ์จำเป็นต้องละทิ้งอาชีพนักการทูต หลังอภิเสกสมรสชีวิตของพระองค์ไม่ค่อยสู้ดีนัก เนื่องจากมีภาวะเครียดและการปรับตัว แถมยังถูกกดดันในการมีรัชทายาทเพศชาย จนสุขภาพแย่ลง แต่ด้วยความรักของพระจักรพรรดิทำให้พระองค์มีอาการดีขึ้นได้

 

Sponsored Ad

 

    พระองค์ต่อมา คือ สมเด็จพระราชินีเจตซุน เพมา วังชุก พระราชินีขวัญใจชาวภูฏาน รวมถึงชาวไทย พระองค์เป็นลูกสาวของนักบินประจำราชวงศ์ภูฏาน พระองค์ทรงเป็นรักแรกและรักเดียวของสมเด็จพระราชาธิบดีจิกมี ที่ทรงพบรักกันตั้งแต่พระองค์ทั้งพระเยาว์

    สมเด็จพระราชาธิบดีจิกมีทรงตัดสินพระราชหฤทัยพระราชทานคำสัญญาเอาไว้ว่า “เมื่อเราทั้งคู่โตขึ้น หากเธอยังโสดและไม่แต่งงาน และเราเองก็ยังโสดและไม่แต่งงาน ถ้าเรามีความรักให้แก่กัน เราจะกลับมาขอเธอแต่งงาน” และแล้วคำสัญญานั้นก็เป็นจริงในปี พ.ศ. 2554 จนสุดท้ายพระองค์ก็ทรงเป็นที่รักของพสกนิกรเสมอมา

 

Sponsored Ad

 

    สมเด็จพระราชินีเลตีเซีย แห่งสเปน พระองค์ทรงเป็นอดีตนักหนังสือพิมพ์และผู้ประกาศข่าว ทรงเคยแต่งงานมาแล้วหนึ่งครั้ง ก่อนจะทรงพบรักกับเจ้าชายเฟลิเปแห่งอัสตูเรียส รัชทายาทแห่งสเปน และทรงสมรสกันในปี 2548 และได้รับการอวยยศเป็น เจ้าหญิงเลตีเซีย

 

Sponsored Ad

 

.

    หลังจากนั้น 9 ปี พระสวามีของพระองค์ทรงขึ้นครองราชย์ต่อจากพระราชบิดา ทำให้ ได้รับการเฉลิมพระเกียรติยศเป็น สมเด็จพระราชินีเลตีเซียแห่งสเปน พระองค์ทรงขึ้นแท่นแฟชั่นไอคอนแห่งราชวงศ์ และทรงได้รับคำชื่นชมว่าทรงเป็นควีนผู้ทรงมัธยัสถ์ เพราะทรงใช้ฉลองพระองค์อย่างคุ้มค่าเสมอ ทั้งทรงเลือกใช้แบรนด์ที่ไม่แพง และทรงใส่ซ้ำได้อย่างสง่างาม

 

Sponsored Ad

 

    เจ้าหญิงโซเฟีย ดัชเชสแห่งแวร์มลันด์ หรือที่หลายคนรู้จักกันในพระนาม เจ้าหญิงโซเฟียแห่งสวีเดนก่อนการเสกสมรสทรงเคยเป็นนางแบบเซ็กซี่ และดารารายการเรียลลิตี้ ทั้งสองพระองค์ทรงพบกันจากการแนะนำของพระสหายโดยบังเอิญในมื้อค่ำวันหนึ่ง และทรงคบหากันได้ 5 ปีจึงทรงสมรสกับเจ้าชายคาร์ล ฟิลิป ดยุกแห่งแวร์มลันด์

    พระองค์มักเดินหน้าทำงานด้านการกุศล แม้จะทรงมีอดีตที่ไม่งดงามนัก แต่เจ้าหญิงโซเฟียก็ทรงใช้ความดีเอาชนะใจชาวสวีเดนได้สำเร็จ ด้วยพระจริยวัตรที่ทรงเป็นกันเอง และการทรงงานอย่างตั้งพระทัย และล่าสุดก็ทรงเป็นทีมแพทย์อาสาช่วยเหลือผู้คน

 

Sponsored Ad

 

    ต่อมาเป็น ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ หรือ เจ้าหญิงเคท พระชายาของเจ้าชายวิลเลียมพระองค์ทรงเป็นดาวเด่นแห่งราชวงศ์อังกฤษ ซึ่งทรงมีคุณสมบัติของขัตติยนารีอย่างเพียบพร้อม ไม่ว่าจะเป็นพระสิริโฉม พระอัจฉริยภาพ หรือพระจริยวัตร และทรงเป็นวาที่พระราชินีแห่งราชวงศ์อังกฤษในอนาคต

Sponsored Ad

    และพระองค์สุดท้ายที่ขาดไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พระราชินีคู่พระบารมีของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงเป็นขวัญใจพสกนิกรชาวไทย อดีตทรงเป็นแอร์โฮสเตส และทรงเริ่มทรงงานทางราชการในปี พ.ศ. 2553 จากนั้นจึงทรงได้รับการสถาปนาขึ้นเป็น สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี พระองค์ทรงมีพระปรีชาสามารถทางด้านการทหารเป็นเลิศโดยเฉพาะด้านการบิน

    ซึ่งทรงได้รับใบอนุญาตนักบินพาณิชย์เอก โดยปัจจุบันทรงปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งนักบินผู้ช่วย นอกจากนี้พระองค์ยังทรงเป็นขวัญใจประชาชน ด้วยพระราชจริยวัตรอ่อนน้อมงดงามเสมอมา และพระสไตล์สง่างามที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความงดงามของฉลองพระองค์ ที่สะท้อนถึงพระราชปณิธานในการสืบสานและเผยแผ่ผ้าไทย

ที่มา :ข่าวสาร

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ