สาวผมร่วงหนัก หวีผมแค่ครั้งเดียว ย้ำ แค่ครั้งเดียวจริงๆ แต่เส้นผมหลุดออกมาเป็นกำมืออย่างที่เห็น

LIEKR:

ผมร่วง เพราะชอบสระผมตอนกลางคืน จริงไหม?

    เชื่อว่าปัญหา ผมร่วง เป็นปัญหาของคนส่วนใหญ่ และเป็นปัญหาที่ไม่สามารถแก้ไขได้อย่างหายขาด แล้วก็มีสมาชิกพันทิปท่านหนึ่งที่ก็เจอปัญหานี้เหมือนกัน เธอจึงโพสต์ภาพและข้อความสอบถามวิธีแก้ไขไม่ให้ผมร่วง เนื่องจากเธอเองประสบปัญหาผมร่วงมาก 

     โดยเธอได้ระบุว่า "ตอนนี้ผมร่วงมากเลยคะ ร่วงแบบมหากาฬ ใครมีวิธีแก้หรือแนะนำอะไรก็ได้ ตอนนี้ผมบางมาก ในรูปคือหวีแค่ทีเดียว ย้ำ! แค่ทีเดียว"

 

Sponsored Ad

 

    ก็มีผู้คนมากมายเจอปัญหานี้เช่นกัน และก็ออกมาแสดงความคิดเห็นว่า 

 

Sponsored Ad

 

    ถ้าเอาตามธรรมชาติไม่ลงทุนมากก็ลูกมะกรูดผ่าครึ่งผสมน้ำซาวข้าว ช่วยบรรเทาอาการผมร่วง แถมยังช่วยลดรังแคได้อีกด้วย รู้สึกว่าผมดำขึ้นด้วย นี่คือประสบการณ์ตรงของสมาชิกท่านนี้

    ส่วนรายนี้บอกว่า เคยไปถามหมอแล้ว หมอบอกว่าให้สระผมสัปดาห์ละ 2 ครั้งอาการก็ดีขึ้น 

    ถ้าร่วงเยอะ แต่ก็มีผมขึ้นใหม่อาจจะไม่ต้องกังวลมาก ทานวิตามินบำรุงผมและคอลลาเจนผม แล้วก็ใช้ยาสระผมอัญชัน 

 

Sponsored Ad

 

    แล้วก็มีคุณหมอ นพ.ชินดนัย วิกรัยพัฒน์ – พญ.ปัทมา ปาประโคน พบ.วท.ม.ตจวิทยา (ผิวหนัง) ได้ออกมาเปิดเผยสาเหตุ ผมร่วงเกิดจาก 9 สาเหตุหลักๆ ดังนี้

    1.ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ ในร่างกายของเรามีฮอร์โมนเพศชายที่เรียกว่า DHT พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง เป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการผลัดผม หากฮอร์โมนตัวนี้ออกฤทธิ์แรงเป็นพิเศษในบางคน คนนั้นเส้นผมจะร่วงเร็วกว่าปกติ และผมที่งอกใหม่จะสั้นและบางกว่าเดิมค่ะ โดยผู้หญิงจะมีอาการหลังวัยหมดประจำเดือน แต่ผู้ชายจะมีอาการตอนอายุ 20 ขึ้นไป

 

Sponsored Ad

 

    2.ผมร่วงจากความเครียด ความเครียด ปัจจัยใกล้ตัวที่ทำให้ผมร่วง เพราะทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน ส่งผลให้ร่างกายผลัดผมเร็วกว่าที่รากผมจะผลิตเส้นผมใหม่ขึ้นมา ผมก็เลยดูร่วงเยอะกว่าปกตินนั่นเองค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ ถ้าหายเครียด ก็จะกลับมาเป็นปกติเองค่ะ

 

Sponsored Ad

 


    3.ผมร่วงจากการใช้ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมเยอะมาก สารเคมีเป็นปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผมร่วงเลยก็ว่าได้ เพราะเข้าไปอุดตันและสะสมบนหนังศีรษะ สารเคมีบางตัวยังออกฤทธิ์แรงจนหนังศีรษะและเส้นผมอ่อนแอ ทำให้ผมเปราะบางและหลุดร่วงง่าย ไม่ว่าจะทำสีผม สเปรย์ ดัด ยืด รวมไปถึงการใช้แชมพูและครีมนวดบางยี่ห้อด้วยนะคะ

    4.ผมร่วงจากการชอบดึงผมหรือถอนผมบางคนเวลาเครียด กังวล หรือคิดอะไรเพลินๆ จะชอบดึงผมหรือถอนผมตัวเองเล่นจนติดเป็นนิสัย ถ้าใครชอบเผลอทำ ต้องคอยห้ามใจตัวเองนะคะ เพราะบริเวณที่ถูกดึงถูกถอนบ่อยๆ จะค่อยๆ แหว่ง เหลือเป็นตอสั้นๆ จนหนักเข้าก็ล้านเลยค่ะ

 

Sponsored Ad

 

    5.ผมร่วงจากโรคบางชนิด บางทีอาการผมร่วงอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงโรคบางชนิดด้วยนะคะ เช่น โรค SLE โรคเรื้อรังอย่างไทรอยด์ ซิฟิลิส โรคตับ โรคไต เป็นต้น บางครั้งอาจร่วงลามไปถึงขนคิ้วและขนตาด้วย ดังนั้น ควรสังเกตอาการอยู่เสมอนะคะ ถ้าร่วงผิดปกติแบบหาสาเหตุไม่ได้ ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

    6.ผมร่วงจากยาและการฉายรังสี คนที่ต้องทานยาเพื่อรักษาโรคบางชนิดเป็นประจำ เช่น ยารักษาโรคมะเร็ง ยาป้องกันเลือดแข็งตัว ยาคุมกำเนิด ยาป้องกันโรคเกาต์ ยารักษาคอพอกเป็นพิษ เป็นต้น ยาเหล่านี้อาจส่งผลข้างเคียงให้บุคคลนั้นๆ มีอาการผมร่วงได้เช่นกัน ทั้งยังรวมไปถึงการฉายรังสี เพื่อรักษามะเร็งอีกด้วย

Sponsored Ad

    7.ผมร่วงจากพฤติกรรมการกิน การกินไม่ได้ส่งผลแค่เรื่องน้ำหนักและผิวเท่านั้น แต่รวมไปถึงเส้นผมด้วย เพราะองค์ประกอบหลักของเส้นผมคือโปรตีน ถ้าทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจะช่วยลดผมร่วงได้ค่ะ และควรทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก และแมกนีเซียมด้วย เพื่อช่วยให้ผมนุ่มสลวย ใครที่ไม่ค่อยกินโปรตีน ระวังผมร่วงได้นะคะ

    8.ผมร่วงจากการที่เส้นผมหยุดเจริญเติบโตชั่วคราว ในบางครั้งร่างกายของเราอาจเผชิญสภาวะบางอย่างที่ทำให้ผมหยุดงอกและร่วงก่อนเวลาอันควร ซึ่งอาการผมไม่งอกและร่วงที่เกิดจากสภาวะเหล่านั้นจะใช้เวลาไม่กี่เดือนก็หายกลับมาเป็นปกติ เช่น พักฟื้นหลังผ่าตัดใหญ่ หลังคลอด ผลข้างเคียงจากยาบางชนิด เป็นต้น

    9.ผมร่วงจากเชื้อรา เชื้อราบนหนังศีรษะเป็นอีกปัจจัยที่ทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นกัน ส่งผลให้หนังศีรษะเป็นผื่นแดง เป็นขุย ตกสะเก็ด เชื้อราเหล่านี้จะกระจายตัวลงไปในรูขุมขน ทำให้คันและมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ หากมีอาการแบบนี้หรือสงสัยว่าจะเป็นเชื้อรา แนะนำให้พบแพทย์นะคะ ดังนั้น ผมร่วงเกิดจากหลายสาเหตุซึ่งสาเหตุหลักๆ ก็ตามข้อมูลข้างต้น ซึ่งเราเองสามารถปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์แก่หลายท่านนะคะ

ที่มา: ป.ปลา ตัวกลม, lcclinics