เด็กน้อยสู้ชีวิต ช่วยยายเก็บของเก่าขาย แม้เพื่อนในห้องจะประกาศไม่อยากคบด้วยก็ตาม

LIEKR:

ไม่มีเงิน ไม่มีเพื่อน ไม่เป็นไร ขอแค่มีคุณยายก็พอแล้ว

    เด็กชายคนนี้สูญเสียแม่ไปตั้งแต่ยังเล็ก นั่นอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เขาเป็นเด็กที่กตัญญูและเชื่อฟัง เขาจะคอยออกไปเก็บของเก่ากับคุณยายเพื่อประทังชีวิต แม้จะโดนเพื่อนในห้องหัวเราะเยาะ แต่ก็ไม่เคยท้อ ลั่น “ผมจะคอยปกป้องคุณยายเอง”

 

     ว่ากันว่าความสัมพันธ์ภายในครอบครัวนั้นเป็นสิ่งที่มีค่าและน่าทะนุถนอมมากที่สุด เพราะมันเป็นคนรักที่ไม่หวังผลตอบแทน เป็นรักที่ไม่เห็นแก่ตัว สื่อนอกเผยเรื่องราวสุดประทับใจ ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ระหว่างคุณยายกับหลานชาย เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้น หลังจากที่รายการหนึ่งในเกาหลีใต้ได้ถ่ายทอดเรื่องราวของพวกเขาสู่สายตาของคนทั้งประเทศ ก็ทำเอาคนดูถึงกับน้ำตาไหลอาบหน้า 

 

Sponsored Ad

 

 

    หนุ่มน้อยวัย 14 ปี แจโฮ แห่งเมืองชางวอน ประเทศเกาหลี อาศัยอยู่กับคุณยายสองคน ในทุกๆวันคุณยายจะเข็นรถไปเก็บขยะของเก่าตามถนนหนทาง เพื่อไปขายมีรายได้วันละ 5,000 วอน (ประมาณ 131 บาท) แม้รายได้เพียงน้อยนิดแต่ก็สามารถทำให้พวกเขามีชีวิตผ่านไปได้ ขอแค่ได้อยู่กับคุณยายอันเป็นที่รักก็พอแล้ว

 

 

Sponsored Ad

 

    คุณยายเปิดเผยว่า ลูกเขยจากโลกนี้ไปตั้งแต่แจโฮยังไม่เกิด ส่วนลูกสาวไม่มีความรับผิดชอบหลังจากที่คลอดแจโฮออกมาแล้ว ก็จากบ้านไปไม่กลับมาอีกเลย ในตอนแรกคุณยายอยากจะพาแจโฮเอาไปให้สถานเลี้ยงเด็กกำพร้าเลี้ยง แต่ก็ทำใจไม่ได้จึงอุ้มทารกแจโฮวัย 3 เดือนกลับมาเลี้ยงดูเอง

 

    ในตอนนั้นเพื่อเลี้ยงปากท้อง คุณยายพยายามหางานทำทุกอย่างเพื่อหวังว่าจะมีเงินเก็บให้แจโฮได้เล่าเรียนจนถึงมหาวิทยาลัย คุณยายบอกว่า แม้ว่างานจะหนักมากจนแทบไม่ไหว แต่พอได้กลับบ้านมาเห็นหน้าแจโฮที่กำลังนอนหลับอยู่ก็ทำให้มีกำลังใจมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

 

    ด้านแจโฮเองก็เป็นเด็กกตัญญูมาก ในวันหยุดก็จะออกไปช่วยวคุณยายเข็นรถไปเก็บขยะขายตลอดทั้งวัน ไม่งอแงที่จะอยากออกไปเล่นเหมือนเพื่อนคนอื่นๆ หรืองอแงที่จะซื้อของเล่น แจโฮเล่าว่า “มีเพื่อนในห้องเคยประกาศต่อหน้าทุกคนว่า ไม่อยากเป็นเพื่อนเด็กเก็บขยะขาย และเพื่อนส่วนมากก็ไม่มีใครสนใจเขา” แต่แจโฮเป็นเด็กมีความคิด เขาบอกว่า “เพื่อนแบบนี้ไม่คู่ควรที่ผมจะไปสนใจ” 

 

 

Sponsored Ad

 

    คุณยายก็เล่าเรื่องราวในอดีตให้ฟังว่า เมื่อก่อนไม่กล้าบอกแจโฮว่า ตนเองทำงานเก็บขยะขาย ได้แต่บอกว่าไปทำงานที่ศูนย์พักพิงคนชรา เพื่ออยากให้แจโฮตั้งใจเล่าเรียน แต่แจโฮเป็นเด็กฉลาด แม้ว่าตนเองจะรู้ภายหลังว่าคุณยายเก็บขยะขายก็ไม่เคยโกรธหรือโมโหคุณยาย แถมยังออกมาช่วยคุณยายอีกด้วย แจโฮจะคอยสังเกตขยะข้างทางเสมอ หากเจอของเก่าที่สามารถขายได้ มีราคาก็จะเก็บกลับบ้านไปให้คุณยายเพื่อหวังว่าจะมีรายได้เพิ่มขึ้น แม้ไม่มากแต่ก็มีความสุขที่ได้มีส่วนช่วย

 

    แจโฮแอบกระซิบบอกกับทางรายการว่า ที่จริงเขาก็เหมือนเด็กทั่วไปที่มีสิ่งที่อยากได้อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ “เครื่องช่วยฟัง” มอบให้กับคุณยาย แต่พอเข้าไปถามที่ร้านก็ต้องตกใจกับราคาของมัน แล้วเดินคอตกออกมาด้วยความเศร้าใจ ในตอนนี้เองเขาถึงตระหนักและเข้าใจถึงคำว่า “ฐานะยากจน” หลังจากที่รายการโทรทัศน์ได้ออกอากาศเรื่องราวของพวกเขาก็ทำเอาคนดูน้ำตาตก รู้สึกเห็นใจทั้งสองคนเป็นอย่างมาก

 

Sponsored Ad

 

    แม้ว่าในจิตใจของแจโฮจะมีบาดแผลที่แม่ทอดทิ้งไป แต่เขาก็ไม่คิดจะทอดทิ้งคุณยายหรือโกรธใคร ขอแค่มีคุณยายผมก็มีความสุขมากแล้ว 

    หลังจากเรื่องราวชีวิตของเขาถูกเผยแพร่ออกไป ก็ทำให้มีหน่วยงานเข้ามาดูแล ตอนนี้แจโฮได้รับคำปรึกษาทางจิตวิทยาในศูนย์ให้คำปรึกษาของโรงเรียนแล้ว เพื่อบำบัดและดูแลจิตใจของแจโฮต่อไป 

 

Sponsored Ad

 

 

    ในความเป็นจริงแล้ว บนโลกใบนี้ยังมีครอบครัวอีกจำนวนมากที่ต้องตกอยู่ในความลำบาก และในครอบครัวเหล่านั้นก็มีเด็กน้อยจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญชะตาชีวิตที่ไม่สมบรูณ์ พวกเขาก็พยายามอย่างเต็มที่ที่จะมีชีวิตต่อไปในสังคมเหมือนเช่นคนทั่วไป 

 

ที่มา : 17goforward | เรียบเรียงโดย LIEKR