จัมโบ้ไลฟ์ เผยเคล็ด (ไม่) ลับ ไลฟ์ยังไงให้ได้ยอดขายทะลุแสน!

LIEKR:

        อยากรวยยย เห็นคนอื่นขายของแบบไลฟ์สดกันแล้วมีรายได้เป็นกอบเป็นกำ เลยหันมาขายของบ้างแต่พอขายแล้วสุดจะนอยด์เพราะขายไม่ดีซักที

        วันนี้จัมโบ้ไลฟ์เอาบทความจาก JamboLive สาขาแม่ที่ไต้หวันมาแปลเพื่อแชร์ทริคดี ๆ ว่าทำยังไงให้ไลฟ์สดขายของให้มียอดขาย "ทะลุแสน" ต่อเดือนกันจ้าา

        Kasper (Cheng Kai Yang) ผู้ก่อตั้งบริษัท JamboLive บอกว่าแค่ "มีฐานคนดูไลฟ์ 100คน" ก็มียอดขายทะลุแสนต่อเดือนได้! ป๊าดดดพออ่านแล้วก็นึกสงสัยว่ามันจะได้จริง ๆ หรอโม้หรือเปล่าแต่มันทำได้จริง ๆ ! เป้าหมายสำคัญที่ต้องโฟกัสเลยคือ การมีฐานคนดูให้ถึง 100 คนในไลฟ์สด แล้วที่จะไปให้ถึงเป้าหมายนั้นมันทำยังไงหว่า ถ้าสงสัยก็อย่ารอช้าไปอ่านกันเลย ~


1. สนิทกับลูกค้ามีชัยไปกว่าครึ่ง!
        ผู้ติดตามเยอะ ≠ ยอดขายปัง เรามักมีความเข้าใจผิดว่ามีผู้ติดตามเยอะจะมียอดปังขึ้นด้วย แต่จริง ๆ แล้วสิ่งสำคัญคือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้ติดตามของเราเพื่อที่จะมี "ฐานลูกค้า" ต่างหาก! มีผู้ติดตามเยอะแต่ไม่ได้มีการสร้างengagementกับลูกค้าเลยก็ขายไม่ได้จ้า ในหลาย ๆ ร้านที่มียอดคนดูเยอะลูกค้าที่เข้าไปดูไลฟ์สดไม่ได้เข้าไปเพราะอยากซื้อของหรือเห็นว่าไลฟ์สดนั้นขายอะไรที่พวกเขาสนใจ แต่เพราะแม่ค้าร้านนั้นชอบพูดคุยกับลูกค้าจนรู้สึกว่าได้รับความบันเทิงและเหมือนเป็นเพื่อนพูดคุยมากกว่า และนั่นก็คือการสร้างฐานลูกค้าที่จะเป็นคนดูไลฟ์สดของเราต่อ ๆ ไป เราอาจจะขายของที่ลูกค้าไม่ได้สนใจแต่เราได้มีความสัมพันธ์อันดีกับลูกค้าของเรา พวกเขาก็อยากจะเข้ามาดู มาฟังไลฟ์สดเราเพื่อความบันเทิงและมีโอกาสที่จะซื้ออุดหนุนของจากไลฟ์สดนั้น ๆ มากขึ้นไปอีกเพราะแบบนั้น การที่มีฐานลูกค้าที่เหนียวแน่นน่ะสำคัญสุด ๆ!


2. ใช้โซเชียลมัดใจ!
        "ใช้เงินยิงแอดหาลูกค้าก็จบแล้ว" การวางงบเพื่อยิงแอดเป็นเรื่องที่ดีและสามารถทำได้เพื่อเพิ่มยอดการเข้าถึงและเพิ่มลูกค้าใหม่ ๆ แต่ว่าการที่ต้องใช้เงินเพื่อดึงลูกค้าเข้ามาตลอด ๆ แบบนี้ คำถามคือเราต้องจ่ายเพื่อที่จะมีลูกค้าตลอดไปเลยหรอ? การยิงแอดที่ดีคือการที่เรายิงแอดเพื่อดึงลูกค้าเข้ามา มัดใจ และคงความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าไว้ให้ได้ แม่ค้าไลฟ์สดส่วนใหญ่จะปั้นเพจหรือร้านค้าออนไลน์ก็ต้องหาวิธีมัดใจลูกค้าใหม่ ๆ เพื่อให้มาเป็นแฟนคลับและผู้ติดตามเพจบนช่องทางโซเชียลต่าง ๆ เช่น Facebook, Instagram, LINE, วิดีโอสั้นบน TikTok หรือจะไลฟ์สดเป็นประจำให้คนที่ผ่านมาเห็นรู้สึกคุณเคยกับเราเพื่อเอายอดการเข้าถึง ตราบใดที่เราตั้งใจและพยายามผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ อย่างสม่ำเสมอ 100 คนที่เป็นจะมาเป็นฐานลูกค้าก็ไม่เกินเอื้อม!


3. หาสไตล์ของตัวเอง สร้างคาแรคเตอร์!
        "คนเราชอบดูอะไรสวย ๆ งาม ๆ" หน้าตาดีก็เป็นที่สนใจของผู้คนแต่การไลฟ์สดขายของไม่ได้แปลว่า ต้องหน้าตาสวย หล่อ ตามพิมพ์นิยมแบบที่สังคมบอกอย่างเดียวถึงจะมีคนดูหรือขายของได้ เพราะทุกคนมีความสวยหล่อของตัวเอง เพราะอย่างนั้นสิ่งที่สำคัญจริง ๆ คือการค้นหาตัวเอง ถามตัวเองว่าเรามีอะไรที่โดดเด่น? เราเก่งเรื่องอะไร? จุดขายของเราคืออะไร? สิ่งที่จำเป็นในการไลฟ์สดขายของคือเราต้องหาคาแรคเตอร์ที่เราอยากจะเป็น และเอาความสวยหล่อของเราแสดงออกมาผ่านการเป็นตัวของตัวเอง แล้วความจริงใจของเราจะส่งไปถึงลูกค้าเอง!


สรุปง่าย ๆ เลยนะคะ

1. สนิทกับลูกค้า
2. โพสต์บนโซเชียลมีเดียอย่างสม่ำเสมอ
3. หาสไตล์ของตัวเองและสร้างคาแรคเตอร์


จัมโบ้ไลฟ์ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อค้าและแม่ค้าทุก ๆ คนไลฟ์สดให้ยอดปังกันถ้วนหน้าจ้า~

สนใจใช้ระบบดูด CF ไลฟ์สด ดูดออเดอร์และจัดการหลังบ้านร้านค้าออนไลน์ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อ
LINE : @jamboliveth (มี@)
INBOX : http://m.me/jamboliveth
WEBSITE : https://jambolive.tv/th/

บทความที่คุณอาจสนใจ