จาก "หม่อมหลวง" ชีวิตพลิกผัน เป็นคนไร้บ้านในวัย 64 ปี หลังออกไปช่วยเหลือคน

LIEKR:

"หม่อมหลวง" นักจิตอาสา ช่วยเหลือคนและผู้ป่วยมา 5 ปี มาวันนี้ต้องกลายเป็นคนยากไร้ หมดสิ้นทุกสิ่งทุกอย่าง

        สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย-สภท. รายงานว่า บ้านหลังหนึ่งใน ต.ทวีวัฒนา อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เหลือแต่ขี้เถ้าจากเหตุไม่คาดฝัน ซึ่งบ้านดังกล่าวเป็นบ้านของ หม่อมหลวงละเมียด โตษณีย์ อายุ 64 ปี เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

        โดย หม่อมหลวงละเมียด โตษณีย์ อายุ 64 ปี เปิดเผยว่า พ่อของตนเองคือ หม่อมราชวงศ์สมจิตร โตษณีย์ ที่ย้ายถิ่นฐานออกมาปักหลักทำอาชีพเกษตรกรที่อำเภอไทรน้อย โดยตนเองเกิดและเติบโตมาที่นี่ ในวันเกิดเหตุ ขณะที่ตนเดินทางไปเข้าเวร อพม. (อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์) และกำลังจะไปช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง 

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมาช่วง 10 โมง ได้รับโทรศัพท์จากพี่ชายเกี่ยวกับบ้านของตน จึงรีบเดินทางกลับมาดู ตนแทบหมดแรงเมื่อเห็นสถาพบ้าน ไม่สามารถขนอะไรออกมาได้ โดยเฉพาะตู้ไม้สักเก่าโบราณที่ตกทอดสืบต่อกันมา

 

Sponsored Ad

 

        ตอนนี้ไม่เหลืออะไรแล้ว แม้แต่อุปกรณ์การเกษตรที่ใช้ทำมาหากินก็สูญสิ้นไปในกองเพลิง มาวันนี้ต้องกลายเป็นคนไร้บ้าน รวมความเสียหายกว่า 5 แสนบาท

.

 

Sponsored Ad

 

        ต่อมา นายธนะเมศฐ์ ดิลกโสวัฒน์ หรือ กำนันนนท์ กำนันตำบลทวีวัฒนา เดินทางมาให้ความช่วยเหลือและให้กำลังใจ หม่อมหลวงละเมียด เบื้องต้นหน่วยงานราชการนำสิ่งของเครื่องใช้มามอบช่วยเหลือ และตนในฐานะกำนัน มีความตั้งใจที่จะระดมเงินทุนเพื่อสร้างบ้านหลังใหม่ให้กับหม่อมหลวงละเมียด เพื่อตอบแทนในคุณงามความดีที่หม่อมหลวงเสียสละเวลาไปทำหน้าที่เป็นอาสาให้กับหน่วยงานของรัฐต่างๆ มาหลายปี

 

Sponsored Ad

 

.

        ขณะที่ นายจุติ ไกรกฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า หลังทราบข่าว ทางกระทรวง พม.เองไม่ได้นิ่งนอนใจ มีความห่วงใยในคุณงามความดี ความเสียสละที่คุณป้าอุทิศตนทำงานเป็นอาสาสมัครให้กับหลายหน่วยงาน เป็นผู้ทำงานปิดทองหลังพระ ตนจึงตั้งใจเดินทางมาเยี่ยมเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้ พร้อมกับมอบเงินช่วยเหลือเยียวยาในเบื้องต้นก่อน และพร้อมสนับสนุนสมทบเงินบริจาคเพื่อช่วยสร้างบ้านพักหลังใหม่ให้กับ มล.ละเมียดต่อไป ซึ่งตนให้สัญญาว่าเมื่อบ้านพักหลังใหม่ของหม่อมหลวงละเอียดสร้างเสร็จ ตนเองจะเดินทางมาเป็นประธานขึ้นบ้านใหม่ให้

 

Sponsored Ad

 

        เบื้องต้น นายจุติได้สั่งการให้ พมจ.นนทบุรี นำเงินสงเคราะห์ให้ความช่วยเหลือ จำนวน 50,000 บาท และผู้บริหารกระทรวงช่วยเหลืออีกจำนวน 5,000 บาท ส่วนหน่วยงานและผู้บริหารองค์กรท้องถิ่นต่างๆ ในจังหวัดนนทบุรีได้มอบเงินช่วยเหลือเพื่อสมทบทุนในการก่อสร้างบ้านพักหลังใหม่แล้ว เป็นเงินรวมจำนวน 113,000 บาท พร้อมทั้งมอบสิ่งของอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับหม่อมหลวงละเมียดหลายรายการ

.

ที่มา : เฟซบุ๊ก สมาคมหนังสือพิมพ์ส่วนภูมิภาคแห่งประเทศไทย-สภท.

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ