เด็ก 14 ตั้งกระทู้อยากเรียนต่อนอก กำลังหาประเทศ เจอผู้ใหญ่บอก พ่อแม่มีเงินส่งปีละล้านไหม

LIEKR:

วิจารณ์สนั่น! เด็กสาววัย 14 ตั้งกระทู้ อยากเรียนต่อเมืองนอก แต่ผู้ใหญ่บอก "พ่อแม่มีเงินส่งปีละล้านหรือไม่" เจอฟาดกลับไม่ยั้ง

    เรียกได้ว่ากำลังเป็นที่ถกเถียงกันอย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์ เมื่อมีกระทู้พันทิปชื่อ "เรียนต่อศิลปะที่ต่างประเทศ" ซึ่งถูกตั้งโดยคุณ สมาชิกหมายเลข 6637641 ตั้งแต่เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564

    เจ้าของกระทู้ระบุว่าตนเองอายุ 14 อยากจะหาข้อมูลเกี่ยวกับการเรียนต่อต่างประเทศเพราะอยากเป็นนักวาด พร้อมลิสต์คำถามมาเป็นข้อๆ เช่น พอจะมีมหาวิทยาลัยแนะนำบ้างไหม หรือ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

 

Sponsored Ad

 

    แต่มีอยู่คอมเมนต์หนึ่งเข้ามาถามกลับว่า "กลับไปถามพ่อแม่ก่อนว่ามีเงินให้ใช้ปีละล้านหรือไม่ คือสิ่งที่สำคัญที่สุด" ซึ่งเจ้าของกระทู้ก็ตอบกลับไปว่าถามพ่อแม่แล้ว ซึ่งพ่อแม่มีให้มากกว่านั้นอีก

 

Sponsored Ad

 

    แต่เรื่องไม่จบง่ายๆ เมื่อเจ้าของคำตอบดังกล่าวเขียนต่ออีกว่า "งั้นคำถามต่อไป ทำไมพ่อแม่น้องไม่กระตือรือร้นหาข้อมูลให้ ให้เด็กอายุ 14 ซึ่งยังไม่รู้เรื่องอะไรเลยมาหาข้อมูล มันคือธุระของผู้ใหญ่ถ้าเค้าอยากจะส่งน้องเรียนต่างประเทศจริง มันฟังดูตลกมากกว่าน้อง"

    โดยที่เจ้าของกระทู้ตอบกลับไปว่าการที่ตนอยากเรียนอะไรสักอย่างก็ต้องหาข้อมูลด้วยตัวเองหรือเปล่า ทำไมต้องให้พ่อแม่ทำให้ทั้งหมด

    ซึ่งเจ้าของคอมเมนต์ก็ยังคงตอบกลับมาอีกว่าตัวเองมีลูก ส่งลูกเรียนต่างประเทศเหมือนกัน แต่ลูกไม่ต้องทำอะไรเลย แค่นอนสวยๆ อยู่ที่บ้านก็ได้ไปแล้ว

 

Sponsored Ad

 

    "ขอสรุปว่าน้องไม่ได้ไปหรอก พี่ส่งลูกเรียนเมืองนอก หา รร. ให้และไปส่งเรียนเอง ลูกพี่ไม่ต้องทำอะไรเลย นอนสวยๆ อยู่ที่บ้าน แล้วได้ไปเอง สิ่งที่น้องถามมันมีในเน็ตอยู่แล้ว น้องไม่ได้ภาษาถึงต้องมาถามในนี้เป็นภาษาไทยไง เพราะอ่านอังกฤษไม่รู้เรื่อง กลับมาที่เดิมอีกแล้วว่าเด็กอายุ14 ทำอะไรยังไม่เป็นเลย น้องไม่ผิดที่มาหาข้อมูล อย่าเข้าใจพี่ผิด แต่ความรู้และประสบการณ์น้องตอนนี้ การหาข้อมูลก็เหมือนคนตาบอด"

    ด้านเจ้าของกระทู้ก็ฟาดกลับว่า "ขอสรุปว่าพี่ไม่มีความรู้พอที่จะตอบคำถามหนูได้ นั่นคือวิธีการเลี้ยงลูกของพี่ แต่ไม่ใช่ของพ่อแม่หนู ถ้าสิ่งที่หนูถามมันมีในเน็ตอยู่แล้ว ช่วยแนะนำได้มั้ยคะ? คุณบอกว่าหนูไม่ได้ภาษา รู้ได้อย่างไรคะ หนูเรียนอินเตอร์ พูดภาษาอังกฤษได้ค่ะ และหนูหาข้อมูลในเน็ตที่เป็นภาษาอังกฤษแล้ว แต่อยากได้ข้อมูลจากหลายๆแหล่ง หลายภาษา หนูไม่ได้อยากนอนสวยๆ แล้วให้พ่อแม่ทำให้อย่างเดียว  เพราะหนูไม่ได้ตาบอดค่ะ (เปรียบเทียบนะคะ)"

 

Sponsored Ad

 

    แม้จะผ่านมาหลายเดือนแล้ว แต่กระทู้ดังกล่าวเพิ่งกลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง มีชาวเน็ตหลายคนเข้ามาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเจ้าของคอมเมนต์ดังกล่าว ว่ามีลักษณะการตอบคำถามเหมือนพยายามจะเอาชนะเด็กอายุ 14 อ่านแล้วเหมือนพยายามจะโชว์อีโก้ตัวเอง ข่มเด็กด้วยเงิน

 

Sponsored Ad

 

    พอเด็กบอกมีเงินพอ ก็เกทับว่าตัวเองทำให้ลูกทุกอย่าง ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่น่าเอามาอวดเลยแม้แต่น้อย และขอเป็นกำลังใจให้น้องเจ้าของกระทู้ที่เรียนรู้จะหาคำตอบเอง รู้จักถาม ไม่ต้องให้พ่อแม่ประเคนให้อย่างเดียว

    นอกจากนี้ ยังมีหลายคนเข้ามาให้กำลังใจ สนับสนุนเด็กสาวคนนี้ พร้อมทั้งให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์มากมายในกระทู้ ซึ่งเด็กสาวก็เข้ามาตอบกลับว่า "ขอบคุณค่ะนํ้าตาเกือบไหลเลยค่ะ รู้สึกมีกําลังใจขึ้นมาเลยค่ะ"

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 6637641, kapook

บทความที่คุณอาจสนใจ