อากาศมันร้อน หนุ่มลงทุนทำ "แอร์คนยาก"แค่มีกล่องโฟม พัดลม น้ำแข็ง ดับร้อนด้วยวิธีง่ายๆ

LIEKR:

เชื่อไหมว่า เราสามารถทำ "แอร์" เองได้ แถมไม่แพงด้วย!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

    ช่วงหน้าร้อนอบอ้าวแบบนี้ จะให้เปิดแอร์ไว้ทั้งวันก็เปลืองค่าไฟ แต่คุณ art_sarawut จากเว็บไซต์พันทิป กลับมีทางออกที่น่าสนใจสำหรับการดับร้อนด้วยวิธีการง่ายๆ ใช้ของไม่กี่อย่าง แถมยังเป็นของที่หาซื้อได้แบบทั่วๆ ไปอีก

    สวัสดีครับ ผมจะมารีวิวการทำ "แอร์คนยาก" หรือ Poor Man's Air Cooler ที่ผมทดลองทำวันนี้ให้ดูกัน ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ได้ผลไหม มีประสิทธิภาพแค่ไหน
    เรื่องของเรื่อง แรงบันดาลใจมันมาจากอากาศที่ร้อนมาในช่วงนี้นั่นล่ะครับ ไอ้ผมก็ขี้งก อยู่ห้องพัดลม หน้าร้อนทีไรก็รำพึงรำพันอยากจะย้ายไปห้องแอร์ พอพ้นหน้าร้อนก็ลืมคำพูดตัวเองหมด แล้วก็เวียนว่ายอยู่ในวัฏจักรนี้มา 2 ปีละครับ

 

Sponsored Ad

 

    ก่อนหน้านี้ ใน Youtube ผมเคยเข้าไปค้นคำว่า poor man's ac (air conditioner), homemade air conditioner อะไรเทือกๆ นี้ แล้วเจอมีหลายวีดีโอเลยที่ฝรั่งเอาของเหลือใช้มาทำเจ้าแอร์คนจนนี่ วัสดุอุปกรณ์ก็หลากหลาย มีตั้งแต่กระติกพลาสติกดีๆ แพงๆ ไปจนถึงกล่องโฟมกับพัดลม PC ธรรมดาๆ

อันนี้พี่แกทำออกมาดูดีมาก หนึ่งในแรงบันดาลใจ

 

Sponsored Ad

 

ชมคลิป

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ทีนี้มาของผมบ้างละ

    จริงๆ ก่อนทำนี่ผมก็ทำใจไว้ส่วนหนึ่งแล้วนะ ว่ามันคือการทดลองมากกว่าการพยายามสร้างอะไรเพื่อใช้งานจริงจัง คือ ถ้าไม่เวิร์คขึ้นมา ก็ไม่เสียใจมาก แต่ว่าไปมันก็ใช้งบพอสมควรเหมือนกันเลยครับ ดังนี้

    1. กระติกโฟม (ขนาดประมาณ 10.5 x 17.5 x 10 นิ้ว) (กว้าง*ยาว*สูง) = 120 บาท

    2. พัดลม USB แบตเตอร์รี่ (หน้ากว้าง 4.0 นิ้ว) = 269 บาท

    3. ท่อ PVC ข้อต่อโค้ง (ขนาด 4.5 นิ้ว) = 60 บาท

 

Sponsored Ad

 

    รวม 449 บาท

ภาพประกอบบทความ

    ราคาของอาจแล้วแต่ละท่านจะพบเจอหามาได้ อย่างกล่องโฟมบางท่านอาจเจอ 80 บาท ส่วนพัดลม จริงๆ เอาพัดลม PC แค่ 95 บาทก็ได้ และช่องลมออก (exit vent) จะใช้แค่ขวดน้ำ/ขวดเป๊ปซี่พลาสติกตัดเอาก็ได้

    ที่ผมเจาะจงต้องใช้ข้อต่อท่อ PVC ก็เพราะผมต้องการใช้ช่องลมอยู่ด้านบน อยู่บนฝา ท่อมันจึงต้องโค้งเป็นมุมฉาก คือถ้าเจาะที่ด้านข้างตัวกระติกเลยช่องลมมันก็ขนานกับพื้นแล้ว เพียงแต่ตอนทำผมกลัวว่ามันจะทำให้สูญเสียระดับในการเก็บของในกระติกลงไป และดูไม่ค่อยเท่ด้วย 555

 

Sponsored Ad

 

    สรุป ราคาการสร้างจริงๆ แบบมือเปล่า สามารถลงต่ำได้ที่น้อยกว่า 200 บาท ส่วนของผมนี่เวอร์ไปเอง

วิธีทำ

    ไม่มีอะไรยากเลยครับ อันดับแรก ทำใจ ที่จะลดทอนประสิทธิภาพของกล่องโฟมที่ซื้อมาใหม่ๆ ซิงๆ ทันที

    เมื่อทำใจได้แล้ว เอาท่อ PVC (หรืออะไรก็ตามที่ท่านจะทำเป็นช่องลมออก) และ พัดลม สำหรับดูดอากาศเข้าไปทำความเย็นข้างใน วางทาบบนกล่องโฟมแล้วเอาดินสอ/ปากการ่างลงไปเลย

    

    ร่างเสร็จ ก็เจาะเลยครับ ผมใช้คัตเตอร์อันละ 20 กว่าบาทเจาะ ไม่ยากเย็นอะไร ขอบที่ได้เรียบเนียนปิ๊ง ถ้าขนาดไม่เป๊ะ ยังมาเกลาต่อทีหลังได้ด้วย

 

Sponsored Ad

 

    อันนี้แนะนำ ระวังอย่าเจาะรูใหญ่กว่าอุปกรณ์นะครับ ใหญ่แล้วมันปิดลำบาก คงต้องใช้เทปกาวหรืออะไรมาซีลเอาอีก วุ่นวาย ตัดเล็กกว่าแบบเล็กน้อยแล้วค่อยมาเกลาเอาก็ได้ครับ รวมวาดกับเจาะ ไม่น่าถึง 10 นาที แป๊ปเดียว

.

 

Sponsored Ad

 

    

เจาะแล้วใส่ช่องลมออกไปแล้ว ขออภัยลืมถ่ายตอนก่อนใส่ฮะ มันคับนิดนึง ต้องหมุนๆ ดันๆ หน่อย ฟิตพอดีเป๊ะครับ

Sponsored Ad

ช่องลมออกขนาด 4.5 นิ้ว

.

พัดลม หน้ากว้าง 4.0 นิ้ว

 

.

.

    ดูจากรูปเฉยๆ เหมือนช่องลมออกดูใหญ่ แต่อย่าลืมว่า ขนาดพัดลมปกติที่เราใช้กัน หน้ากว้าง 14, 16, 18 ฯลฯ นิ้ว ผมคิดว่าถ้าทำขนาดช่องลมเข้า-ออกเล็กเกินไป ลมเบาบางเกิน ก็ต้องมานั่งจ่อกันกว่าจะรู้สึกถึงความเย็น

    แต่แน่นอน ถ้าขนาดพัดลมใหญ่ไป น้ำแข็งก็ละลายเร็ว แต่ละท่านคงต้องลองกะกันดูเองให้ขนาดมันสัมพันธ์กับขนาดของกระติกนั่นล่ะนะครับ

    เสร็จแล้วไม่ต้องคิดอะไรมาก เติมน้ำแข็งแล้วมาทดลองกันเลย

น้ำแข็งหลอด 20 บาท น่าจะสักราวๆ ครึ่งกระติก

    ระยะไกลสุดที่รู้สึกได้ถึงไอเย็น คือ ประมาณ 5 ฟุต หรือ 1.5 เมตร นี่คือรู้สึกถึงลมเบาๆ เป็นไอเย็น

    ส่วนถามว่าเย็นไหม ตอบว่า เย็นครับ โดยในตอนแรกๆ นี่จะเย็นมาก เย็นแบบเย็นเจี๊ยบ ผมว่ามันเย็นกว่าเป่าลมจากตู้เย็นออกมาอีกนะ ใน VDO ทำนองเดียวกันนี้ใน Youtube ที่พวกฝรั่งทำ ใช้เครื่องวัดอุณหภูมิ ได้กันที่ราว 10 องศา นี่คือ ณ ที่ช่องลมออก ครับ

การใช้งาน ด้วยขนาดเท่านี้ มันต้องจ่อๆ ใกล้ๆ หน่อยครับ ก็ไม่ควรเกิน 1 เมตร ตามภาพ

    อาจใช้ตอนนั่งเล่นคอมพ์ หรือจ่อเวลานอน แล้วก็มาถึงคำถามสำคัญ

    *** "มันให้ความเย็นได้นานแค่ไหน?" *** คำตอบคือ น้ำแข็งหลอด 20 บาท จะละลายจนเป็นน้ำทั้งหมด ในประมาณ 90 นาที หรือ 1.30 ชั่วโมง (อย่างมากสุด)

    ทั้งนี้ หลังละลายแล้ว ลมจะยังเย็นอยู่ เพราะน้ำข้างในยังเย็นจัด และลมออกจะเย็นน้อยลงเรื่อยๆ จนใกล้เคียงกับอุณหภูมิห้อง (ประมาณ 30 องศา ณ วันที่ทดลอง) ภายใน 2 ชั่วโมง

ทริค

    น้ำแข็ง ยิ่งมีขนาดใหญ่ก็ยิ่งละลายช้าครับ อันนี้ก็ดูที่ฝรั่งเค้าทดลองมาก่อนเหมือนกัน กรอกน้ำใส่ขวดลิตร แช่ช่องฟรีซ จะยืดระยะเวลาทำความเย็นได้ แต่มากน้อยแค่ไหนผมเองยังไม่ได้ทดลองเหมือนกันแหะ และเมื่อน้ำแข็งละลายมันก็จะอยู่ในขวด ไม่เลอะเทอะหรือต้องยกไปเททิ้ง น้ำกลับไปแช่ได้เลย

    อาจทำน้ำแข็งไว้ก่อนไปทำงาน แล้วก่อนนอน (แข็งทันมั้ย?) ค่อยเอาออกมาเป่าเย็นๆ ก่อนนอน อาจจะได้ครับ

สรุป

    - ถ้าต้องลงทุนหลายร้อยบาท ผมว่าไม่คุ้ม เย็นแบบต้องจ่อ ไม่ได้ลดอุณหภูมิห้องทั้งห้องลงได้

    - อารมณ์ว่านี่คือ แอร์รถยนต์ ประมาณนั้นเลย มันเย็นเจี๊ยบถึงใจจริงๆ (ตอนแรกที่ทำ ลมออกมาผมยังร้อง เฮ้ย เย็นมากอ่ะ) แต่อยู่แค่ประมาณ 30 - 45 นาที แล้วค่อยๆ fade ลดความเย็นลงไป ถ้าเป็นน้ำแข็งหลอด เพราะพอน้ำแข็งละลายมากจนกลายเป็นน้ำปนน้ำแข็ง

    - ลมที่พัดเข้ามา มันจะกระทบกับผิวน้ำแล้วออกช่องลมออก ถึงหอบเอาความเย็นมาไม่ได้มาก ไม่เหมือนเป่าผ่านก้อนน้ำแข็งตรงๆ

    - คิดว่าผ่านไป 1.30 ชั่วโมง ลมยังเย็นอยู่ในระดับที่ใกล้เคียงกับเป่าลมออกจากตู้เย็น แต่หลังจากนั้นก็ไม่รู้สึกอะไรเท่าไหร่แล้ว

    - ปัญหาสำคัญที่สุดคือ น้ำแข็งละลายเร็วมาก แม้ผมจะใช้พัดลมขนาดแค่ 4.0 นิ้ว และยิ่งถ้าท่านใช้พัดลมที่แรงมากเท่าไหร่ น้ำแข็งมันก็ยิ่งละลายเร็วขึ้นเท่านั้น

    - ถ้าอากาศร้อนมากชนิดทนไม่ไหว อยากแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเฉยๆ ก็ลองทำดูก็ได้ครับ แต่คิดว่ามันไม่สามารถเป็นตัวแก้ปัญหาจริงๆ จังๆ ได้ครับ คิดคร่าวๆ ว่า ผมใส่น้ำแข็งหลอดเต็มๆ กระติก น่าจะสัก 40 บาท น่าจะอยู่ได้ถึง 2 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น นี่คือเอาแค่จนน้ำแข็งละลายหมด แต่หลังจากนั้นลมจะยังเย็นจากน้ำที่เย็นอยู่ต่อได้อีกสัก 30 นาที

    ก็ตีไป ระยะเวลาการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ลมเย็นชื่นใจ สูงสุดราวๆ 2 - 2.30 ชั่วโมงครับ บางทีถ้าใช้น้ำแข็งก่อนใหญ่ๆ อาจได้นานกว่านี้ ต้องลองครับ

    ก็นั่นล่ะครับ ทำความเย็นแบบระยะกระชั้นชิด ได้ที่ระยะเวลานานสุด 1, 1.30, หรือ 2 ชั่วโมง ถามใจว่าโอเคมั้ย ฝรั่งหลายๆ คนพูดเหมือนกัน ว่า ถ้าไอนี้ใช้ในเต็นท์ (ซึ่งขนาดเล็ก) มันน่าจะแจ่มไปเลย แต่นั่นล่ะครับ ถ้าเป็นห้องจริงๆ (ประมาณ 4 x 5 เมตร) >>>ไม่พอครับ<<<

ที่มา : sanook

บทความที่คุณอาจสนใจ