ย้อนฟัง "อีลอน มัสก์" เผยไม่ต้องมีใบปริญญา ก็เป็นพนักงาน Teslaได้ แค่มีความสามารถ จบมัธยมผมก็รับ

LIEKR:

อีลอนกล่าว “ระดับการศึกษา ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ความสามารถเสมอไป”

    สื่อต่างประเทศเปิดเผยบทสัมภาษณ์ของ"(Elon Musk) เจ้าพ่อแห่งวงการไอทีและเป็นเจ้าของผู้ก่อตั้ง Tesla และ SpaceX เปิดเผยมุมมองเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาในงานประชุม The Satellite เมื่อปี 2020 ที่ผ่านมา

 

    “ผมคิดว่าโดยพื้นฐานแล้ว โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยควรจะเป็นพื้นที่แห่งความสนุกสนานและช่วยพิสูจน์ได้ว่าคุณสามารถทำงานเล็กๆ น้อยๆ ได้ ผมไม่คิดว่ามันจะต้องเป็นพื้นที่ของการเรียนรู้ด้วยซ้ำ” 

 

Sponsored Ad

 

 

    มัสก์กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า คุณไม่จำเป็นต้องเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยเพื่อที่จะ “เรียนรู้” สิ่งใหม่ๆ เพราะความรู้พื้นฐานหลายเรื่องในยุคนี้เข้าถึงได้ฟรี เอาเข้าจริง สถานศึกษาเป็นพื้นที่ของการสั่งการบ้านที่แสนน่าเบื่อต่างหากล่ะ

    “ผมคิดว่าเหตุผลหลักๆ ของการไปโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยก็คือการไปทดลองใช้ชีวิตร่วมกับคนที่มีอายุใกล้ๆ กันก่อนที่จะเข้าสู่โลกของการทำงานจริงมากกว่า” 

 

Sponsored Ad

 

     สำหรับบริษัทของเขาในปัจจุบัน ไม่ว่าจะ Tesla หรือ SpaceX เขาบอกเลยว่า "ไม่สนใบปริญญา ไม่ต้องจบสูงเป็นด็อกเตอร์ ถ้ามีความสามารถ ดีกรีระดับมัธยมก็รับเข้าทำงานได้"

 

 

Sponsored Ad

 

    “ผมไม่คิดว่าการเข้าเรียนในโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยจะเรียกได้ว่าคนๆ นั้นมี ความสามารถพิเศษที่โดดเด่น เพราะลองดูหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จ พวกเขาหยุดพักการศึกษา แล้วออกมาทำอะไรสักอย่างกันทั้งนั้น 

    ดูอย่าง Bill Gates หรือ Steve Jobs และอีกหลายๆ คนก็ได้ … คุณคิดว่า Shakespeare เข้าเรียนในสถานศึกษาหรือเปล่าล่ะ? ผมคิดว่าน่าจะไม่” 

    อย่างไรก็ตาม มัสก์ บอกว่าถึงที่สุดแล้ว ภาคการศึกษาและภาคธุรกิจควรทำให้ “การศึกษา” เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่มีสถานะทางสังคมด้อยกว่า ทุกภาคส่วนต้องทำให้พวกเขาเหล่านี้เข้าสู่กระบวนการการศึกษาที่ดีอย่างทัดเทียมกับคนอื่นๆ ในสังคมเช่นกัน

 

Sponsored Ad

 

 

    และเขาอ้างอิงว่า อย่างที่ “ทิม คุก” ซีอีโอบริษัท Apple Inc พูดเอาไว้ว่า “คุณสามารถเป็นโปรแกรมเมอร์ให้กับ Apple App Store ได้โดยที่ไม่ต้องมีใบปริญญา ซึ่งคุณก็มีส่วนช่วยสร้างมูลค่าทางธุรกิจให้กับAppleได้ เพราะคนที่ก่อตั้งบริษัท ‘สตีฟ จ็อบส์ และ สตีฟ วอซเนียก’ ก็ไม่มีใบปริญญาเช่นกันในวันที่เปิดตัวบริษัท แต่ขณะนี้ Apple กลายเป็นหนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่ากิจการสูงสุดของโลก”

 

 

Sponsored Ad

 

    อีลอน มัสก์ ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ส่วนตัวอีกครั้ง ด้วยการย้ำแนวคิดเดิมที่ว่า “ใบปริญญาไม่จำเป็นสำหรับคนที่ต้องการทำงานให้เทสล่า” 

 

    มัสก์ถูกถามว่า “มหาวิทยาลัยใดที่เทสล่าจะประเมินเป็นพนักงาน?” และเขาก็ตอบไปว่า “ผมมองหาเอกสารหรือใบการันตีความสามารถพิเศษ มากกว่ามองแค่ใบปริญญาหรือแม้แต่วุฒิการศึกษาระดับมัธยมปลาย ใบปริญญาของมหาวิทยาลัยดีๆ ก็อาจเป็นตัวบ่งบอกศักยภาพได้ แต่มันก็ไม่เสมอไป” 

 

Sponsored Ad

 

 

    แต่ซีอีโอเทสล่า ย้ำทิ้งท้ายพูดติดตลกว่า “แต่ถ้าคุณมีโอกาสจ้างพวกเขา (มีศักยภาพและมีใบปริญญาด้วย) แน่นอนว่ามันเป็นสุดยอดไอเดียที่เราก็ไม่อยากปฏิเสธเหมือนกัน”

 

ที่มา : businessinsider,marketingoops,brandinside

บทความที่คุณอาจสนใจ