"เด็กหนุ่ม ม.4" กตัญญูสู้ชีวิต ช่วยปู่ย่า เผาถ่านขาย หวังได้เรียนจบมาเป็นครู ดูแลผู้มีพระคุณ

LIEKR:

3 ชีวิต ปู่ ย่า หลาน หลังคาและข้างฝาเป็นสังกะสีมีรอยรั่วเต็มไปหมด เวลาฝนตกก็ต้องหาที่หลบ จะดีหน่อยที่มีคนให้แผ่นกระเบื้องมาปิดเสริมบ้าง

    เพราะชีวิตคนเราเลือกที่จะเกิดไม่ได้ แต่เราเลือกที่จะลิขิตชีวิตตัวเองได้ "น้องบีม" นายพลวัฒน์ นนทะ หนุ่มน้อยวัย 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จ.ลพบุรี นอกจากจะมีหน้าที่ไปเรียนหนังสือแล้ว เขายังต้องช่วยปู่ย่าทำงานหาเงิน เพื่อประทังชีวิตและส่งตัวเองเรียน

    ทุกเช้ามืด บีมต้องตื่นมาช่วยปู่และย่าทำงานก่อนไปโรงเรียน จากนั้นหลังจากกลับมาโรงเรียน ก็ต้องช่วยปู่และย่าเผาถ่านเพื่อเอาไปขายหารายได้ แล้วจึงกลับมานั่งอ่านหนังสือทำการบ้านจนดึก 

 

Sponsored Ad

 

.

    บ้านของน้องบีมไม่มีไฟฟ้าใช้ ต้องอาศัยจุดตะเกียง บางครั้งโทรศัพท์แบตเตอรี่หมดก็ต้องไปขอชาร์จที่วัดเขาสมอคอน อ.ท่าวุ้ง จ.ลพบุรี ที่อยู่ใกล้ๆ เนื่องจากบ้านที่ครอบครัวน้องบีมอยู่คือพื้นที่ธรณีสงฆ์ เป็นแค่เพิงพักเก่าๆ หลังคาสังกะสีมีรูรั่ว เวลาฝนตกต้องคอยหลบ

 

Sponsored Ad

 

    น้องบีม เปิดใจว่าไม่เคยอายใครว่าจน หวังเพียงแค่ได้เรียนจบสูงๆ จะได้มาเป็นครูทำงานหาเลี้ยงผู้มีพระคุณซึ่งก็คือปู่และย่า ที่ทำทุกอย่างไม่ให้หลานอด ให้หลานได้เรียนหนังสือ แม้ต้องไปขุดหัวมันมาต้มกินประทังความหิวให้มีแรงทำงานก็ตาม

    โชคดีที่เพจเฟซบุ๊ก สมาคมนักเรียนเก่าพิบูลวิทยาลัยลพบุรี ได้นำเรื่องราวของน้องบีมไปเผยแพร่ลงในเพจ ทำให้มีธารน้ำใจจากบรรดาศิษย์เก่าและผู้ใจบุญร่วมกันช่วยเหลือ ทั้งให้งบสำหรับใช้ชีวิตประจำวันและช่วยดำเนินการขอทุนการศึกษาต่อไป

ที่มา : dailynews

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ