ไอเดียคนไทย เปลี่ยน "ผักตบชวา" วัชพืชไร้ค่า เป็นเส้นบะหมี่สด สร้างรายได้เฉียดแสนต่อเดือน

LIEKR:

ไอเดียคนไทยไม่แพ้ชาติไหนๆ "ผักตบชวา" วัชพืชไร้ค่า สู่เส้นบะหมี่สด สะอาดอร่อย ส่งขายไกลถึงญี่ปุ่น!

    หลายคนคงเคยสังเกตเห็น ผักตบชวา ที่ลอยตามแม่น้ำลำคลอง ทั้งยังเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วจนขยายปกคลุมผืนน้ำ ผักตบชวาจัดว่าเป็นวัชพืชร้ายแรงอันดับ 8 ของโลกเลยทีเดียว เพราะไปรบกวนการสัญจรทางน้ำ และทำให้อากาศในน้ำไม่ไหลเวียนจนแม่น้ำเน่าเสีย

    แม้ว่าในสายตาคนทั่วไป ผักตบชวา จะเป็นวัชพืชที่สร้างปัญหาต่อสิ่งแวดล้อมทางน้ำ แต่ในอีกมุมหนึ่ง ก็มีผู้ที่เล็งเห็นประโยชน์ของผักตบชวา ไม่ว่าจะสามารถนำมาทำเป็นสิ่งของใช้สอย ด้วยเส้นใยที่ทนทาน หรือใช้เป็นอาหารและสมุนไพรก็ได้

 

Sponsored Ad

 

    นางดาธิณี ตามเพิ่ม ครูสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา เล่าถึงจุดเริ่มต้นของไอเดีย บะหมี่หยกชวา ว่าผักตบชวานั้นสร้างปัญหาให้กับชุมชนอย่างมาก แต่ก็สามารถนำมาดัดแปลงเป็นอาหารที่สะอาดและปลอดภัยได้ 

 

Sponsored Ad

 

    โดยการใช้ใบอ่อนของผักตบชวา ที่มีทั้งไฟเบอร์และคลอโรฟิลสูง เป็นประโยชน์ของร่างกาย การนำใบอ่อนของผักตบชวามาทำเป็นเส้นบะหมี่นั้น เริ่มจากการปั่นใบอ่อนให้ละเอียด ผสมกับแป้งสาลี ไข่ไก่ และเกลือ จากนั้นนำมานวดและเข้าเครื่องผลิตเป็นเส้นบะหมี่สด ทั้งสะอาด ถูกสุขอนามัย มีกลิ่นหอม และมีรูปร่างหน้าตาน่ากิน

    นอกจากนี้ ส่วนประกอบของผักตบชวายังสามารถนำไปประกอบอาหารได้อีกหลากหลายเมนู เช่น แกงส้มไหลผักตบชวา ส้มตำไหลผักตบชวา และน้ำพริกชวาเสวย เป็นต้น

 

Sponsored Ad

 

ภาพจาก สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา

 

Sponsored Ad

 

    การนำส่วนประกอบของผักตบชวามาสร้างสรรค์เป็นเมนูอาหารนี้ นอกจากจะแก้ไขปัญหาผักตบชวาที่ขยายพันธุ์เร็วเกินไปแล้ว ยังเป็นการสร้างอาชีพและรายได้ให้แก่ชุมชน วันละกว่า 2,000 บาท หรือกว่า 6 หมื่นบาทต่อเดือน ซึ่งตลาดนั้นมีทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยทางกลุ่มเน้นตั้งเป้าส่งออกไปยังประเทศญี่ปุ่น

ที่มา : komchadluek

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ