นวัตกรรมผลิตภัณฑ์รอบตัวเรา นอกจากจะสะดวก ยังสามารถดัดแปลงเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่น ๆ ได้อีกด้วย

LIEKR:

ไขข้อสงสัยคาใจ! สิ่งเล็กๆใกล้ตัว ที่เรามองข้าม แท้จริงแล้วมันมีไว้เพื่ออะไร!!

    ผู้ผลิตสินค้ายี่ห้อต่างๆ มักจะออกแบบบรรจุภัณฑ์สินค้าตัวเองให้ออกมาสวยงามเตะตาและสะดวกต่อการใช้งานมากที่สุด แต่บางครั้งบรรจุภัณฑ์บางชนิดๆ ก็มีวิธีในการดัดแปลงเพื่อนำไปใช้ประโยชน์อื่นๆ ได้ด้วยนะ  

    สื่อต่างประเทศได้เผยถึงเคล็ดลับในการดัดแปลงผลิตภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ให้มีความง่ายต่อการใช้งานมากขึ้น ง่ายชนิดที่คุณอาจไม่เคยนึกเอะใจมาก่อนเลยล่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า

 

Sponsored Ad

 

    1. นอกจากช่วยให้เปิดกระป๋องง่ายแล้ว ยังเป็นที่ล็อคหลอดไม่ให้เคลื่อนได้อีกด้วย


    2.ห่วงผ้าที่อยู่ด้านหลังเสื้อเชิ้ต

 

Sponsored Ad

 

.

    3. กระเป๋าลึกลับกับหมุดเหล็กบนกางเกงยีนส์

    รู้หรือไม่? กระเป๋าเล็กๆ ที่มีหมุดเหล็กเท่ๆ บนกางเกงยีนส์มีต้นกำเนิดมาจากกางเกงยีนส์ยี่ห้อลีวายส์ที่ผลิตขึ้นในปี 1873 โดยใช้เป็นช่องสำหรับใส่นาฬิกาพกขนาดเล็กที่นิยมกันในยุคนั้น เรียกว่า ‘watch pocket’ หรือช่องนาฬิกานั่นเอง 

 

Sponsored Ad

 

    ส่วนเจ้าหมุดเหล็กตรงกางเกงยีนส์นี้ก็มีประโยชน์อย่างไม่น่าเชื่อ คือสมัยแรกเริ่มคนที่นิยมใส่ยีนส์ก็คือผู้ใช้แรงงาน ปัญหาคือเมื่อใช้งานสักพักกางเกงมักจะขาดง่าย แต่พอมีการเย็บหมุดเหล็กนี่เข้าไปเท่านั้นล่ะ กางเกงยีนส์ก็พลันแข็งแกร่งไม่ขาดง่าย จึงนิยมใช้กันมาจนถึงปัจจุบันนี้ 

    4.แป้นพิมพ์ปุ่ม F-J ทำไมต้องมีเส้นนูนออกมา ก็เพื่อให้เราวางมือได้ถูกต้อง 

    ถ้าหากใครที่พิมพ์สัมผัสเป็นหรือเคยเรียนพิมพ์ดีดมาก่อน จะรู้ว่าการวางนิ้วบนแป้นคีย์บอร์ดที่จะทำให้พิมพ์สัมผัสได้ดีที่สุดนั้นจะต้องเอานิ้วชี้ซ้ายวางที่ปุ่ม F ส่วนนิ้วชี้ขวาวางที่ปุ่ม J และนิ้วอื่น ๆ ที่เหลือก็วางเรียงตามปุ่มในแถวเดียวกัน ซึ่งการที่ปุ่ม F และ J มีแถบนูนอยู่นั้นทำให้การเอานิ้ววางบนแป้นคีย์บอร์ดสะดวกรวดเร็วมากยิ่งขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องก้มลงมองคีย์บอร์ด เพราะเพียงแค่ใช้นิ้วสัมผัสก็จะรู้ทันทีว่าปุ่ม F และ J อยู่ตรงตำแหน่งไหนนั่นเอง   

 

Sponsored Ad

 

     5. รูตรงปลายปลอกปากกา

    ดูไปดูมา เอ๊ะ! ทำไมปลายปลอกปากกาถึงมีรู ถ้ารู้ที่มาแล้วจะอึ้ง ทึ่ง เสียว เจ้ารูตรงปลายนี้มีไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินกรณีที่เผลอทำปลอกปากกาหลุดลงคอไปติดหลอดลม (ซึ่งเคยเกิดขึ้นกับหลายคนมาแล้ว เวลาเผลอใช้ความคิดในท่ากัดปลายปากกา) รูตรงปลายจะช่วยให้อากาศไหลผ่านได้ ช่วยยื้อเวลาช่วยชีวิตไปได้อีก เจ้าของความคิดก็คือบริษัทผลิตปากการายใหญ่ยี่ห้อ BIC นั่นเอง

 

Sponsored Ad

 

    6.เคยสั่งเกตไหมว่าทำไมสัญลักษณ์ถังน้ำมันจึงมีลูกศรอยู่ข้างๆ 

    จุดสังเกตง่ายๆ ให้มองที่หน้าปัดรถยนต์ ตรงตำแหน่งของรูปเกย์วัดน้ำมันจะมีลูกศรชี้บอกตำแหน่งถังน้ำมันของตัวรถว่าอยู่ด้านไหนจ้า

ที่มา : nowlooker | เรียบเรียงโดย Liekr