เปิดโฉมหน้า "สัตว์โลกแปลก" ที่มักกระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็น ชวนสงสัย

LIEKR:

เปิดโฉมหน้า "สัตว์โลกแปลก" ที่มักกระตุ้นต่อมความอยากรู้อยากเห็น ขี้สงสัย

    ในโลกที่แสนกว้างใหญ่นี้ยังมีเรื่องราวที่น่าอัศจรรย์ใจอีกมากที่ถูกซ่อนเอาไว้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ล้วนถูกสร้างโดยธรรมชาติ และทุกครั้งที่มนุษย์อย่างเราโชคดีที่ได้ไปพบเจอก็จะกลายเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นเสมอ อย่างเช่น สัตว์เหล่านี้ที่เราอาจจะไม่คุ้นกับรูปร่างหน้าตาของมัน แต่เชื่อเถอะว่ามันมีจริง

    1. กุย หรือ ไซกา (Saiga antelopes) เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เก่าแก่ที่สุด ลักษณะเด่น คือ จมูกที่มีขนาดใหญ่และยืดหยุ่นได้ มีรูปร่างแปลกเหมือนจมูกของสมเสร็จซึ่งมีหน้าที่ในการอุ่นอากาศหายใจในฤดูหนาวและกรองฝุ่นออกในฤดูร้อน

 

Sponsored Ad

 

    2. มดแพนด้า(Panda Ant) ถึงแม้ว่าชื่อของมันจะเป็นมด แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่มด เพราะมันคือตัวต่อ ชนิดหนึ่งเรียกในไทยกันว่า ” มดขนปก ” อย่าเผลอไปโดนมันต่อยให้นะพิษมันรุนแรงมาก ส่วนใหญ่จะเจอในอเมริกาใต้

 

Sponsored Ad

 

    3. นกแคสโซแวรี (Cassowaries ) เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ เป็นนกที่บินไม่ได้เหมือนนกกระจอกเทศ อาศัยอยู่ในป่าเขตร้อนของนิวกินี และทางตะวันออกเฉียงเหนือของออสเตรเลีย

    4. กบแก้ว(Glass frog) มีลักษณะเด่นคือท้องและอวัยวะภายในบางส่วน รวมทั้งหัวใจสีแดงมีความโปร่งใส พวกเขาสามารถพบได้ทั่วทั้งอเมริกาใต้

 

Sponsored Ad

 

    5. ตะพาบม่านลาย(Narrow-headed) มีรูปร่างโดยรวมคือ เป็นตะพาบที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก หัวและตามีขนาดเล็ก มีลายสีน้ำตาลแลดูสวยงาม พบกระจายพันธุ์เฉพาะแม่น้ำขนาดใหญ่บางสายเท่านั้น ในอนุทวีปอินเดียและภูมิภาคอินโดจีน

 

Sponsored Ad

 

    6. โอคาพี(okapi) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อยู่ในตระกูลเดียวกันกับยีราฟ มันเป็นสัตว์พื้นเมืองของเขตป่าฝนอีตูรี ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ในแอฟริกากลาง

.

 

Sponsored Ad

 

    7. kori bustard เป็นนกบินที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา ถือได้ว่าเป็นอิแร้งขนาดใหญ่ชนิดหนึ่ง พวกมันชอบกินแมลงขนาดใหญ่เป็นอาหารรวมไปถึงงูที่สามารถจับได้

 

Sponsored Ad

 

    8. กั้งตั๊กแตนเจ็ดสี (Peacock mantis shrimp) เป็นกั้งที่มีสีสวย มักอยู่ตามพื้นทราย นอกเขตแนวปะการัง ดวงตาของมันมีการพัฒนาสูงสุด จนถือได้ว่าเป็นสัตว์ที่มีระบบการมองเห็นที่ดีที่สุดในบรรดาอาณาจักรสัตว์โลก มันมีแรงดีดที่มหาศาลมาก กระทั้งตู้ปลาอาจแตกได้ด้วยแรงดีดแค่ครั้งเดียว 

    9. ตัวต่อ Crabronidaes ใช้โคลนเพื่อสร้างรังของมัน

Sponsored Ad

    10. ไก่ป่า (greater sage-grouse) เป็นไก่ป่าที่มีความสวยงาม และขึ้นชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือ อาศัยอยู่ในเขตทะเลทรายบนเทือกเขาร็อคกี้ สหรัฐอเมริกา พวกมันมีถุงลมบนแผงหน้าอก อย่างเท่

    11. ลิงโพรบอสซิส (Proboscis Monkey) หรือที่รู้จักกันในนาม ” ลิงจมูกยาว ”  พวกมันถูกจัดอยู่ในกลุ่มลิงจำพวกค่าง มีรูปร่างอ้วนลงพุง ขนตามลำตัวสีน้ำตาลแดง มีลักษณะเด่นคือ มีจมูกที่ยาวเหมือนงวงช้าง

    12. ตุ๊กแกหางใบไม้ หรือ ตุ๊กแกหางแบน(Leaf-tail gecko) มันมีดวงตาขนาดใหญ่ที่มีรูม่านตาแนวตั้งที่ออกแบบมาเพื่อจับแมลงในเวลากลางคืน จัดเป็นสัตว์เฉพาะถิ่น ที่พบได้บนเกาะมาดากัสการ์ที่เดียวเท่านั้น

    13. อาย-อาย(Aye-aye) เป็นสัตว์ที่น่าสนใจอีกชนิดหนึ่ง เพราะมีระยะเวลาในการดำรงเผ่าพันธุ์มายาวนาน ถือเป็นต้นพันธุกรรมของลีเมอร์ที่หลากหลายในปัจจุบัน มันเป็นสัตว์ที่มีความเชื่อในทางที่ไม่ดีของชาวมาลากา พวกมันอาศัยอยู่ในมาดากัสการ์ และออกหากินในเวลากลางคืน 

    14. นี่คือลักษณะของแมวเปอร์เซียที่มีลักษณะเป็นโรคความดันโลหิตสูง

    15. ทากเปลือยแอลาบาสเตอร์ (Alabaster Nudibranch)

    16. อึ่งอ่างอินเดีย (Hoplobatrachus tigerinus)

    17.Yeti Crab [ปูเยติ]

.

    18.Gobi Jerboa [หนูเจอร์บัว] หนูผสมจิงโจ้อาศัยอยู่ในทะเลทรายของประเทศมองโกเลียและจีน มีความยาวตลอดลำตัวเพียงแค่ 15-16 เซนติเมตร และสามารถกระโดดได้ไกลถึง 3 เมตร ส่วนขาหน้าเอาไว้หยิบจับอาหาร กับใบหูยาว ๆ ที่มีไว้สำหรับจับคลื่นเสียง โดยเวลาปกติจะฝังตัวอยู่ชั้นใต้ดินของพื้นทราย โดยจะออกมาหากินเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น

    19.Umbonia Spinosa [แมลงหนามกุหลาบ] เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีลักษณะคล้ายกับหนามของกุหลาบ พวกมันจะเกาะกันเป็นกลุ่มตามต้นไม้และผลไม้ ทางภาคใต้ของฟลอริด้าแมลงชนิดนี้ระบาดอย่างหนักพวกมันจะเกาะตามกิ่งไม้ขนาด เล็กและกัดกินจนได้รับความเสียหาย ตัวจะมีขนาดความยาว 0.5 นิ้ว มีสีเขียว สีแดง สีเหลือง เป็นลวดลายอยู่บนตัวเดียวกัน

    20. Glaucus Atlanticus [บลู ดราก้อน] เป็นสัตว์จำพวกทากทะเลสายพันธุ์ Glaucus Atlanticus มีความสามารถพิเศษที่ทำให้ตัวเองลอยอยู่เหนือผิวน้ำได้ด้วยการพองถุงก๊าซในกระเพาะอาหารของตัวมันเอง พวกมันสามารถอาศัยอยู่ได้แค่ในแถบทะเลที่อุณหภูมิของน้ำอุ่นเท่านั้น


    21.human (มนุษย์) แปลกที่สุดในสิ่งมีชีวิตทั้งหมด ถึงแม้ว่าจะพบเห็นได้ทุกวัน แต่ก็ประหลาดใจ กับนิสัยใจคอ พฤติกรรม ภาพที่เห็น ฯลฯ ทุกครั้งไป

    เป็นอย่างไรบ้างกับสัตว์ สิ่งมีชีวิตที่แปลกๆ ที่เราเอามาให้ทุกท่านได้ดูกัน และคุณคิดว่าเจ้าตัวไหนแปลกที่สุด

ที่มา : เบาสมอง

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ