สื่อนอกเผย ต่างชาติฮิต "หัวปลีไทย" ราคาพุ่ง กก.ละ 1 พัน คนนิยมกินแทนเนื้อสัตว์!

LIEKR:

ของไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกจริงๆ ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมถึงเป็นที่นิยม!

หมายเหตุ : สามารถรับชมคลิปเต็มได้ที่ด้านล่างบทความค่ะ

      เว็บไซต์ต่างประเทศ มีรายงานว่าในประเทศเยอรมัน ประชากรหลายคนนิยมนำ "หัวปลี" มาใช้เป็นทางเลือกใหม่ในการประกอบอาหารแทนเนื้อสัตว์ ในกลุ่มคนรับประทานมังสวิรัติ หรือวีแกน เป็นอย่างมาก ทำให้ในตลาดเยอรมนี มีความต้องการหัวปลีเพิ่มมากขึ้น

      เนื่องจากความเหนียวแน่นของเส้นใยหัวปลี จึงถูกนำมาใช้เป็นทางเลือกในการปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ และมีข้อดีที่ไม่ทำให้อ้วน ให้พลังงาน 17 แคลอรีต่อ 100 กรัม ก็ยิ่งได้รับความนิยมมากขึ้น

 

Sponsored Ad

 

      โดยถูกนำมาประยุกต์ใช้ประกอบอาหารหลายเมนู เช่น สลัด ยำ หรือแกงกะหรี่ประเภทต่างๆ นำไปชุบแป้งหรือเกล็ดขนมปังทอดกรอบ ทำเมนู Fish and Chips สำหรับวีแกน

 

Sponsored Ad

 

      หัวปลีจึงเป็นทางเลือกใหม่สำหรับใช้ปรุงอาหารแทนเนื้อสัตว์ที่กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มวีแกน และยังเป็นที่สนใจของกลุ่มคนทั่วไปที่สนใจลิ้มลองและทดลองทำเมนูอาหารใหม่ๆ หรือแม้แต่กลุ่มคนที่ต้องการลดน้ำหนัก จนทำให้หัวปลีหาซื้อยากและมีราคาแพง

      ปัจจุบัน หัวปลีสดและหัวปลีกระป๋องแช่น้ำเกลือ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายสินค้าเอเชีย ร้านค้าออนไลน์ที่ขายสินค้าเอเชีย และสินค้าวีแกน ซึ่งมักวางไว้ใกล้กับขนุน

 

Sponsored Ad

 

      แต่หัวปลีก็ไม่ได้หาซื้อได้ง่ายนัก โดยราคาหัวปลีสดหัวละประมาณ 6-8 ยูโร ตามน้ำหนัก 200-300 กรัม หรือกิโลกรัมละประมาณ 25-32 ยูโร หรือกว่า 1 พันบาท

 

Sponsored Ad

 

      คุณค่าที่ร่างกายจะได้รับจากการกินหัวปลี 100 กรัม ให้พลังงาน 17 แคลอรี แถมยังประกอบไปด้วยเส้นใยอาหาร 0.8 กรัม แคลเซียม 28 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 40 มิลลิกรัม และวิตามินซี 25 มิลลิกรัม

      สรรพคุณทาง ย า ของหัวปลีที่คนโบราณว่าไว้ ก็คือ

      - บำรุงน้ำนมของแม่ลูกอ่อนที่อยู่ในช่วงให้นมบุตร

      - รักษา โ ร ค กระเพาะ

      - แก้ร้อนใน

       - ย า ง จากปลีกล้วยก็ใช้รักษา แ ผ ล ส ด หรือทาบริเวณที่แมลง กั ด ต่ อ ย ได้

      นอกจากนี้ นักวิจัยชาวอินเดียยังพบว่า หัวปลีมีคุณสมบัติในการลดระดับน้ำตาลใน เ ลื อ ด ด้วย

 

Sponsored Ad

 

      วิธีการเตรียมหัวปลีก่อนนำไปปรุงอาหาร คือให้ลอกกาบสีแดงข้างนอกออก จนถึงกาบสีขาวนวล ผ่านครึ่งตามยาว นำไปแช่ในน้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชูเจือจาง เพื่อไม่ให้หัวปลีสีคล้ำจนไม่น่ากิน จากนั้นเฉือนแกนกลางทิ้งและดึงดอกที่แก่ออก เท่านี้ก็นำไปปรุงเป็นอาหารจานเด็ดได้แล้ว

ชมคลิปข่าว

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ชมคลิปตัวอย่างเมนูหัวปลี

ทอดมันหัวปลี

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ยำหัวปลี

คลิปเปิดไม่ออก >>>>> กดตรงนี้ คลิ๊ก !!!! <<<<<

ข้อมูลและภาพจาก khaosod, prayod