ดราม่าหนัก After You ปะทะ Swensen's ด้วยเมนู "ขนมปังเนยโสด" ตั้งใจหรือบังเอิญกันแน่

LIEKR:

ใครเคยกินบ้าง?

    เมื่อช่วงปลายปี 2561 แบรนด์ After You เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ “ขนมปังเนยโสด” ที่สร้างปรากฏการณ์จองข้ามเดือน เพราะจำกัดการขายช่วงแรกแค่วันละ 100 กล่อง และด้วยความร้อนแรงนี้เอง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผลประกอบการในไตรมาส 4 ปี 2561 ต่อเนื่องมาจนถึงต้นปี 2562 

    นอกเหนือจากยอดขายแล้วยังมีส่วนช่วยเหลือ "เครือข่ายร้อยพลังการศึกษา" จุดประกายความสำคัญของการศึกษา นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้โปรดักท์นี้ตั้งใจ “พิมพ์ผิด” จากขนมปังเนยสด ที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี "เป็นขนมปังเนยโสด"

 

Sponsored Ad

 

    หลังจากนั้น After You ก็ต่อยอดโปรเจ็กท์นี้ด้วยโปรดักท์ “ช็อคน่าหนิ้ม” รสชาติช็อคโกแลต ความสำเร็จของโปรดักท์ไฮไลต์นี้ ส่งผลให้แบรนด์น้อย-ใหญ่ ต่างก็ส่งผลิตภัณฑ์ที่หน้าตา ส่วนผสมคล้ายกันออกมามากมาย ซึ่ง คุณเม-กุลพัชร์ กนกวัฒนาวรรณ  เคยตอบคำถามนักลงทุนท่านหนึ่งในวัน Opportunity Day เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เมื่อถูกถามถึงประเด็นนี้ โดยระบุว่า การที่แบรนด์อื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบรนด์ใหญ่ออกสินค้าที่คล้ายกันออกมา นั่นเท่ากับว่าสิ่งที่เธอคิดเป็นเรื่องถูก ตลาดให้การยอมรับเป็นอย่างดี

 

Sponsored Ad

 

    Opportunity Day ของ After You จัดขึ้นในวันที่ 11 มีนาคม

    Swensen’s เริ่มโปรโมทสินค้า ขนมปังช็อคโกแลตหน้านิ่ม วันที่ 9 มีนาคม

    แต่แล้วศึกดราม่าของ 2 แบรนด์นี้ก็ประทุหนักขึ้นในช่วงไม่นานมานี้ หลังจาก Swensen’s เปิดตัวสินค้าใหม่ “ขนมปังเนยโคตรโสด” ในวันที่ 20  พฤษภาคม 2563

 

Sponsored Ad

 

จาก ช็อคน่าหนิ้ม  กับ ขนมปังช็อคโกแลตหน้านิ่ม มาถึง ขนมปังเนยโสด และ ขนมปังเนย “โคตร” โสด

.

 

Sponsored Ad

 

    นั่นเองจึงเป็นที่มาของดราม่าที่มีผู้ใช้งาน IG รายหนึ่งโพสต์ IG Story พร้อมทั้งแท็ก @We_love_Swensens อย่างตรงไปตรงมาด้วยข้อความว่า “เอาไฟล์ logo มั้ยครับ เดี๋ยวส่งให้”

 

Sponsored Ad

 

    การแข่งขันทางธุรกิจเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ After You เอง ก็พัฒนาสินค้ามาจากพื้นฐานสินค้าที่มีอยู่แล้วในตลาดมาต่อยอดเข้าไปเพิ่มเติม จึงเป็นไปได้ที่จะเกิดสินค้าที่คล้ายกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่ประสบความสำเร็จ โจทย์ของแบรนด์ใหญ่ที่แตกต่างจากแบรนด์เล็กก็คือการสร้างสรรค์สินค้าใหม่ๆ ให้ทันกับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รวมทั้งมี Brand Essence ที่แข็งแรงของตัวเองใส่เข้าไปเป็นองค์ประกอบ

    สำหรับ “ขนมปังเนยโสด” เปิดตัวในเดือนกันยายน 2561 คุณเม ผู้ถือกำเนิดแบรนด์แต่งงานในเดือนตุลาคม 2561 และในงานแต่งงานเจ้าสาวเสิร์ฟเมนู “ขนมปังเมไม่โสด” ให้กับแขก สินค้าบางอย่างนอกเหนือจากเรื่องยอดขายแล้ว คุณค่าหรือมุกบางอย่างที่ถูกใส่เข้ามาก็มีความหมายมากกว่าแค่ตัวเลขทางธุรกิจ…

    เอาเป็นว่าดราม่าครั้งนี้คงไม่จบง่ายๆ แน่ๆ 

ที่มา : brandbuffet

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ