พ่อทิ้งมรดกให้สองพี่น้อง 1 ล้าน แต่น้องชายกลับเอาแค่ 1 หมื่น พอกลับบ้านรู้ความจริงเขาถึงกับเสียใจสุดขีด!

LIEKR:

พี่น้องที่ดีควรช่วยเหลือเกื้อกูลกัน

        เว็บไซต์ต่างประเทศเว็บหนึ่งได้เผยแพร่เรื่องราวเกี่ยวกับสองพี่น้องชาวจีน อาเชียนและอาชิง ทั้งคู่เมื่อเติบใหญ่ก็แยกย้ายกันไปทำงาน จนกระทั่งวันหนึ่งพ่อผู้แก่ชราของทั้งสองพี่น้องได้เสียชีวิตลง...

        หลังจากจัดการงานศพของพ่อเรียบร้อยดีแล้ว สองพี่น้องถึงได้รู้ว่า พ่อของตนได้ทิ้งมรดกไว้ให้เป็นเงินสดจำนวนมากถึง 1 ล้านบาท 

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

        เงินจำนวนหนึ่งล้านบาทช่างน่าหอมหวานเป็นอย่างยิ่ง แม้ว่าอาเชียนผู้เป็นพี่คนโตจะอยากครอบครองไว้ทั้งหมด แต่ด้วยความที่ยังมีสำนึกดีอยู่บ้าง เขาจึงตัดสินใจเรียกน้องชายมาหาที่บ้านของคุณพ่อเพื่อแบ่งเงินให้น้องชายครึ่งหนึ่ง แต่อาชิงผู้เป็นน้องกลับมองเงินจำนวนนั้นสักพัก และบอกกับพี่ชายว่า เขาขอเอากลับไปแค่ 1 หมื่นบาท

        อาเชียนฟังแล้วก็รู้สึกงุนงง เขาไม่เห็นด้วยกับน้องชายของตัวเองเลย เขาพยายามอธิบายให้อาชิงฟังว่า แม้ว่าอาชิงจะยังไม่ได้แต่งงานมีครอบครัว อาจคิดว่าตัวเองไม่ต้องใช้เงินเยอะ แต่อย่างน้อยก็ควรเก็บเงินไว้ทำทุนให้ตัวเองบ้าง

 

Sponsored Ad

 

        สุดท้าย จนแล้วจนรอดอาชิงก็ยืนยันจะเอาเงินกลับไปเพียง 1 หมื่นบาท ที่เหลือเขายกให้พี่ชายทั้งหมด อาเชียนจึงต้องยอมรับเงินที่เหลือจำนวนมากทั้งหมดนั้น ระหว่างที่เขาแบกถุงใส่เงินกลับบ้านด้วยหัวใจที่พองโต อาเชียนก็คิดไปถึงภรรยาของเขาว่าต้องดีใจมากแน่ๆ ที่จู่ๆ ก็มีเงินมากมายขนาดนี้ พวกเขาคงจะมีชีวิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอน

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

        เมื่อกลับถึงบ้าน อาเชียนเห็นว่าภรรยาของเขาทำอาหารอยู่ เขาจึงเข้าไปกอดภรรยาของเขาและเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง พร้อมทั้งโชว์ถุงใส่เงินจำนวนมากที่เป็นของพวกเขาทั้งหมด ภรรยาของอาเชียนได้ฟัง แทนที่เธอจะดีใจ เธอกลับนิ่งอึ้ง และค่อยๆ เล่าให้อาเชียนฟังว่า...

        เมื่อไม่กี่เดือนก่อน ภรรยาของอาเชียนไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง และได้พบกับอาชิงที่เข้าฝึกงานอยู่ที่นั่น แต่ในวันนั้นเอง เธอก็ได้ค้นพบความจริงที่ว่า เธอป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย และต้องเข้ารับการผ่าตัดซึ่งจะเสียค่าใช้จ่ายสูงมาก

 

Sponsored Ad

 

        ด้วยสภาพการเงินของครอบครัวยังไม่มั่นคงนัก ภรรยาของเขาจึงตั้งใจปิดเรื่องอาการป่วยของเธอให้เป็นความลับจากอาเชียนผู้เป็นสามี อาชิงเองก็รู้เรื่องนี้ เขาได้ให้สัญญากับเธอว่า จะคอยช่วยเหลือเธอและจะไม่ปริปากบอกเรื่องนี้กับพี่ชาย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา อาการของเธอยังทรงตัวอยู่ได้เพราะยาที่ได้รับมาเท่านั้น

ภาพประกอบบทความ

 

Sponsored Ad

 

        แม้ว่าอาชิงจะพยายามช่วย แต่เขาก็ไม่ได้มีเงินมากมายพอที่จะยกให้พี่สะใภ้ได้ จนกระทั่งคุณพ่อของสองพี่น้องเสียและทิ้งมรดกเป็นเงินก้อนไว้ให้ ที่อาชิงรับไว้เพียงหนึ่งหมื่นบาท ก็เพื่อที่จะไม่ให้พี่ชายถูกชาวบ้านครหาว่าแย่งเงินน้องไปหมด และยังจะได้ช่วยค่าใช้จ่ายในการรักษาโรคมะเร็งของพี่สะใภ้ตัวเองด้วย

        อาเชียนได้ฟังก็ถึงกับหลั่งน้ำตาด้วยความเสียใจและซาบซึ้งใจ เขาเสียใจที่ภรรยาต้องเผชิญหน้ากับโรคร้ายด้วยตัวคนเดียวตลอดมา และซาบซึ้งใจมากที่มีน้องชายดีๆ แบบอาชิงอยู่ข้างๆ 

 

Sponsored Ad

 

ภาพประกอบบทความ

        พี่น้องที่ดีควรช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เป็นกำลังสำคัญให้แก่กันในวันที่อีกฝ่ายต้องเผชิญหน้ากับอุปสรรคและความยากลำบาก เหมือนอย่างอาชิงและอาเชียน


ที่มา qktoutiao

แปลและเรียบเรียงโดย LIEKR

บทความแนะนำ More +

บทความที่คุณอาจสนใจ