"อาม่า" ถูกบังคับแต่งงานตั้งแต่ 19 กลายเป็นคุณแม่ลูก 6 แต่สามีไม่ซื่อสัตย์ แถมไล่ออกจากบ้าน

LIEKR:

เริ่มต้นชีวิตใหม่ในวัย 88 ทำไมต้องเดินตามชีวิตคนอื่น ทั้งที่เราลงมือทำเองได้ // อาม่า

        ในความคิดของคุณแล้ว คนแก่อายุ 90 ควรทำอะไร ? คำตอบของใครหลาย ๆ คนอาจจะเป็นนั่งบนเก้าอี้โยกดูหลาน ๆ วิ่งเล่น หรือไม่ก็เดินเล่นตามสวนตอนเช้า ๆ เย็น ๆ ที่ไต้หวันมีคุณย่าอายุ 91 ปีคนหนึ่ง เธอได้ลบล้างความคิดที่เรามีต่อผู้สูงอายุจนหมดสิ้น และใช้ชีวิตได้มีสีสันยิ่งกว่าคนหนุ่มสาว

        เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์ต่างประเทศได้รายงานว่าคุณย่า Lin Zhuang Yue มีชื่อเล่นน่ารัก ๆ มากมายเช่น Yueyue หรือนางฟ้า Yueyue เธอไม่เพียงมีคนติดตามมากกว่า 1 แสนบน Instagram ยังเป็นนางแบบของแบรนด์ดังหลาย ๆ แบรนด์ 

 

Sponsored Ad

 

.

        ตอนนี้ในสายตาของทุกคน Yueyue เป็นคนร่าเริงมองโลกในแง่ดี แต่จริง ๆ แล้วชีวิตของเธอเผชิญอุปสรรคความยากลำบากมาอย่างมากมาย และเธอผ่านมันมาได้เพราะความกล้าหาญ

 

Sponsored Ad

 

        Yueyue เล่าว่าเธอเกิดมาในครอบครัวคนงาน รู้สึกว่าตัวเองเป็น “คนที่เกิดมาก็ต้องทำงานทันที” แม้ว่าเธอจะเป็นเด็กตัวผอม ๆ เล็ก ๆ ก็ต้องทำงานเหมือนผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ หลังจากอาม่าของเธอเสียไป ภาระความรับผิดชอบของครอบครัวก็มาตกอยู่ที่เธอ แต่เธอก็กัดฟันทำมันได้ พออายุ 19 เธอก็ถูกบังคับให้แต่งงาน และกลายเป็นคุณแม่ลูก 6 อย่างรวดเร็ว

        นี่เป็นแค่การเริ่มต้นของความยากลำบาก Yueyue ต้องดูแลลูก ๆ ดูแลครอบครัวสามี แล้วยังต้องทำมาหาเลี้ยงครอบครัว ตอนนั้นเธอไม่เคยมีเวลาเป็นของตัวเอง ใช้ชีวิตหมุนรอบคนอื่น แต่สามีของเธอกลับไม่เคยซาบซึ้งในสิ่งที่เธอทำ เขาไม่ซื่อสัตย์กับชีวิตแต่งงาน

 

Sponsored Ad

 

        ชีวิตที่น่าเศร้ายังไม่จบ พออายุได้ 50 Yueyue ก็ถูกบังคับให้ต้องออกจากบ้านเกิดมาใช้ชีวิตในไทเป เพื่อจะมีชีวิตอยู่ เธอเลยต้องลากรถเข็นผักไปขายผักตามที่ต่าง ๆ เชื่อว่าผู้หญิงไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับสถานการณ์เหล่านี้อาจจะทำอะไรไม่ถูกและอยากยอมแพ้ 


 

Sponsored Ad

 

        แต่ Yueyue ก็ผ่านมันมาได้ ช่วงเวลาก่อนอายุ 88 ปีเธอใช้ชีวิตเพื่อคนอื่นมาโดยตลอด แต่อยู่ ๆ วันนึงเธอก็คิดได้ “ไหน ๆ ก็เกิดมาบนโลกใบนี้ทั้งที ทำไมต้องใช้ชีวิตแบบลบๆ”

        จิตวิญญาณของเธอโหยหาอิสรภาพ เธอเริ่มต้นใช้ชีวิตแบบที่ตัวเองชอบ แต่ Yueyue ก็ไม่ได้ปฏิเสธว่าที่เธอประสบความสำเร็จในวันนี้ ก็เพราะทุกสิ่งทุกอย่างที่เธอสะสมมาในอดีต ตอนที่เธอเพิ่งเริ่มลองทำสิ่งใหม่ ๆ เธอพบว่า “เรื่องที่แต่ก่อนคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ จริง ๆ แล้วก็ทำได้” ปรัชญาชีวิตของเธอค่อย ๆ มีอิทธิพลต่อผู้คนมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

Sponsored Ad

 

        Yueyue คิดว่าไม่มีใครมีสิทธิ์เอาอายุที่มาขึ้นมาเป็นข้ออ้างที่จะไม่ทดลองทำสิ่งต่างๆ “ถ้าอายุยังน้อยกว่าฉัน ก็ยังหนุ่มสาวทั้งนั้น เพราะฉันอายุ 91 ก็ยังรู้สึกว่าตัวเองยังสาว” สำหรับเธอแล้ว ไม่ว่าอายุเท่าไหร่ก็มีสิทธิ์จะมีชีวิตที่สวยงาม “ชีวิตจะสวยหรือไม่สวยไม่ใช่ให้คนอื่นมากำหนด แต่คุณต้องทำมันเอง” Yueyue ยังบอกว่า “ในชีวิตนึงสามารถใช้ชีวิตได้หลายรูปแบบ Yueyue คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดคือต้องไม่จบชีวิตลงด้วยความเสียใจ” ปรัชญาของเธอตรงไปตรงมา และกระตุ้นความคิดได้เสมอ

 

Sponsored Ad

 

        สำนักพิมพ์เห็นเรื่องราวที่สร้างแรงบันดาลใจของเธอพร้อมความนิยมอย่างสูงของเธอบนโลกออนไลน์ จึงตัดสินใจรวบรวมปรัชญาการใช้ชีวิตของ Yueyue จัดพิมพ์ลงในหนังสือ “แม่ต้องสั่น คลื่นลูกแรกของไต้หวันอายุ 91 ปี” หวังว่าสิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้คนไขว่คว้าชีวิตที่ตัวเองต้องการอย่างกล้าหาญ แม้แต่ Yueyue ที่เริ่มต้นในวันที่อายุ 88 ปียังไม่สายเกินไป แล้วคนอื่นจะมีคุณสมบัติอะไรมาพูดคำนั้น

Sponsored Ad

        ได้เห็นรอยยิ้มอันสดใสของ Yueyue ก็ต้องชื่นชมเธอจริง ๆ ชีวิตที่ได้รับความลำบากมากมาย แต่ไม่เคยยอมแพ้กับชะตากรรม ในทางตรงกันข้ามสามารถใช้ชีวิตได้อย่างสง่างามจนผู้คนอิจฉา ช่างน่านับถือ ขอให้เธอมีความสุขและสุขภาพแข็งแรง กระจายพลังงานบวกไปตามที่ต่าง ๆ ต่อไป ช่วยให้ผู้คนมองเห็นแสงสว่างมากขึ้น

ที่มา : สารพันคนท้อง

บทความที่คุณอาจสนใจ